“Tại Hermès, cái đẹp là một sự ám ảnh”

Collier Hermes reseau lumiere collection Haute Joaillerie Lignes Sensibles

“Tại Hermès, cái đẹp là một sự ám ảnh”
Chân lý ấy giống như dòng máu ấm nóng chảy tới từng ngõ ngách, từng bộ phận của nhà mốt, khiến cho cuộc đua tìm kiếm cái đẹp hoàn hảo đã trở thành nhịp sống thường nhật của mỗi nghệ nhân Hermès. Túi da, quần áo, nước hoa, nội thất và trang sức – tất cả đều không nằm ngoài mục tiêu giản đơn và tối thượng bậc nhất: “Đạt tới chuẩn mực thực sự của cái đẹp”.

Đâu đó trên lằn ranh của “cõi mộng” và “trần tục”, khi vẻ đẹp giáng phàm với giao diện vật chất, Hermès và Pierre Hardy đã tìm thấy một tầm nhìn chung. Vị giám đốc sáng tạo của ngành Giày và Trang sức tại Hermès luôn bộc lộ rõ nét đam mê của mình với vật thể và những dạng thức hình học. Và phải tới cuộc gặp định mệnh với Jean-Louis Dumas, Giám đốc điều hành của Hermès từ 1978-2006, kèm theo lời ngỏ mời ông thiết kế trang sức, Pierre mới chịu chấp nhận cơ duyên của mình.

Mono boucle doreille Hermes reseau lumiere collection Haute Joaillerie Lignes Sensibles

“Tôi đã luôn yêu mến những bản phác thảo, đường nét và vật thể. (…) Cho tới một ngày nọ, tôi bắt đầu tự phác họa những thiết kế của riêng mình, để rồi chuyển hoàn toàn sang lĩnh vực thiết kế với một bộ sưu tập riêng” – Pierre Hardy đã chia sẻ như vậy về sự nghiệp thiết kế trang sức của ông, và cho tới khi BST Lignes Sensibles mới nhất của ông ra mắt, niềm đam mê này vẫn đang từng ngày lớn lên và bành trướng, nuốt gọn sự chú ý của truyền thông và những kẻ tôn sùng cái đẹp xa xỉ trên toàn thế giới. Phải, người đàn ông từng nổi tiếng với giày sneakers phối quai buộc cổ chân và những thỏi son xa xỉ, cũng là bậc thầy trong việc thổi hồn vào vàng và kim cương để tôn vinh vẻ đẹp của các quý cô.

Collier avec Broche amovible et bague Ondes miroirs collection Haute Joaillerie Lignes Sensibles

Điểm gần gũi đặc trưng trong các thiết kế của Pierre Hardy nằm trong quan điểm của ông về những đường cong cơ thể, mặc cho “khối vuông” mới là dạng hình học hoàn hảo nhất trong mắt ngài Pierre. Lignes Sensibles được ông ra mắt tại Hermès vào tháng 9 năm ngoái bao gồm 45 tạo tác sử dụng chung chất liệu vàng tinh tế. Tất cả các tạo tác đều được trang trí bằng những viên kim cương cắt đối xứng 57 cạnh, hay cắt dáng quả lê đối với những viên kim cương có kích thước lớn hơn.

Collier contre la peau collection Haute Joaillerie Lignes Sensibles

Tô điểm cho vẻ lộng lẫy thuần nhất ấy, vẻ đẹp đa dạng của tự nhiên cũng được Pierre Hardy tái hiện bằng những viên đá quý đa dạng: tourmaline, thạch anh, hoàng ngọc, ngọc bích hay đá mặt trăng quý hiếm. Sự pha trộn màu sắc này nhằm đem tới cảm nhận gần gũi và chân thực nhất với làn da quý cô, bởi Pierre Hardy luôn mong muốn thể hiện tuyên ngôn về trang sức của mình, rằng: “Chúng cần gần gũi với cơ thể hơn bất cứ thứ gì”.

TRIỆU NĂM ĐẤT MẸ ĐỂ VINH DANH SINH MẠNG MỎNG MANH
Nếu cuộc đời con người là hữu hạn, sức sống của những món nữ trang quý giá từ Hermès vẫn mãnh liệt dù trải qua nhiều thế hệ. “Phải mất tới hàng triệu năm để những viên đá này được kết tinh, và mất thêm nhiều năm nữa để chúng tụ họp lại với diện mạo đẹp đẽ này” – Pierre Hardy chia sẻ về những tạo tác của mình.

Chính sự đối lập thú vị này đã tạo ra thách thức cho vị giám đốc sáng tạo của Hermès: Làm thế nào để những khoáng thạch vô tri có thể tôn vinh vẻ đẹp tựa hồ mong manh và ngắn ngủi của một con người? Ý tưởng lạ lùng này đem tới đáp số sau cùng: Pierre Hardy đã quyết định sẽ tái hiện vòng tuần hoàn bí ẩn của sự sống ẩn giấu bên trong mỗi cơ thể, thông qua những món đồ có liên hệ trực tiếp với nó, với ví dụ tiêu biểu là chiếc vòng cổ được lấy cảm hứng từ ống nghe – thiết bị y khoa phổ biến bậc nhất giúp các bác sĩ có thể lắng nghe được từng nhịp tim hay hơi thở ẩn trong mỗi chúng ta. Ngược lại, ống nghe, cuống tai và chiếc màng chắn tròn cũng là cửa ngõ để một cơ thể hiện diện sự sống của nó tới thế giới ngoài kia, nơi mà từng giây, từng phút, những phân tử vàng, kim cương và đá quý vẫn đang dần thành hình, sẵn sàng để phục vụ cho mục đích tối thượng mà Pierre Hardy vẫn luôn theo đuổi: giúp cái đẹp toàn mỹ cất lời.

Bague A lecoute collection Haute Joaillerie Lignes Sensibles

Với Lignes Sensibles, mục đích sau cùng của ông là hờ hững che đậy những điều vốn đã rất đỗi thiết thân với mỗi chúng ta. Sự thận trọng và tinh tế trong cách mà Pierre Hardy tiếp cận với “Cơ thể người” càng được nhấn mạnh bởi những bức ảnh được họa sĩ, nhiếp ảnh gia người Pháp Ange Leccia tái hiện với màu sắc tươi sáng, vui tươi cùng tông điệu với bộ mặt quá đỗi xinh đẹp và xa xỉ mà Hermès đã dày công xây dựng trong suốt 184 năm qua.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: