Thái A

Không chỉ là dữ liệu được hình thành từ 20 năm trước, Enter Vietnam là một bộ bách khoa thư khổng lồ về đất nước, con người, dư địa chí, văn hóa nghệ thuật, danh thắng vùng miền và còn có cả trò chơi mang tính giáo dục.

Giao diện của chương sản xuất lúa nước

Mới nghe giới thiệu về Enter Vietnam, ai cũng sẽ nghĩ ngay tới một hệ thống cơ sở dữ liệu khô khan và có khi còn thầm nghĩ “Thế thì vào Google còn hơn”. Nhưng trên thực tế, bất kỳ người nào đã có cơ hội tiếp cận sản phẩm số này đều ngạc nhiên và thích thú bởi những tiện ích mà nó đưa tới cho người đăng nhập. Được hình thành từ 20 năm trước, Enter Vietnam là một bộ bách khoa thư khổng lồ về đất nước, con người, dư địa chí, văn hóa nghệ thuật, danh thắng vùng miền và còn có cả trò chơi mang tính giáo dục cho các bạn trẻ. Đặc biệt nhất, đây không phải là dự án của bất kỳ tổ chức, công ty, tập đoàn nào mà được tạo nên bởi một nhóm các chuyên gia thuộc Enter Vietnam Group, một tổ chức độc lập thuộc Nhà xuất bản Thế giới nhưng tự thực hiện mọi công việc chỉ bằng kinh phí cá nhân. Ròng rã qua 20 năm với nhiều thay đổi nhân sự nhưng ý chí đi đến mục tiêu cuối cùng không bao giờ thay đổi, giờ đây Enter Vietnam đã dần thành hình với hệ cơ sở dữ liệu khổng lồ đến mức khó tin và giao diện hoạt động thì thông minh không kém gì so với các sản phẩm của nước ngoài.

Những hình ảnh dữ liệu đa dạng về đất nước,con người

Khoảng hai thập niên trước, máy tính vẫn còn là một thứ khá mới và những chiếc máy đầu tiên được anh Lê Văn Thao, tác giả Enter Vietnam, sử dụng là dòng IBM 2.0 chạy trên hệ điều hành MS DOS. Khi ấy, sở hữu máy tính đã là điều quá mới mẻ và nhóm đã từng bước thu thập dữ liệu về tổng quan đất nước bằng văn bản và hình ảnh. Ngày đó dữ liệu ảnh được chụp tấtnhiên bằng phim, sau đó mỗi tấm phim sẽ được scan để số hóa. Sau 20 năm, nhóm cộng sự của Enter Vietnam đã tự hào đặt chân tới tất cả các huyện của 63 tỉnh thành, thậm chí một số nơi còn tới từng xã để thu thập tư liệu. Nơi nào có danh thắng đẹp, nơi nào có công trình cổ cần lưu ý, vùng nào có những điệu múa, âm nhạc cổ truyền, ở đâu tổ chức lễ hội truyền thống, là Enter Vietnam tìm đến. Đó là những hành trình bằng máy bay, xe máy, xe khách và có lúc còn cưỡi voi để đến khắp nơi.

Giao diện của trò chơi trong Enter Vietnam

Ngoài tác giả chính của chương trình thì nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Ngọc là người chủ lực ghi hình tất cả những gì hiện ra trước ống kính. Từ voi Tây Nguyên tới những ngôi chùa cổ trên cả nước, từ các họa tiết chạm đá ở đền Đinh – Lê cho tới những buổi sớm sương giăng mây phủ trên đỉnh núi cao, anh cùng cộng sự lặn lội mọi nơi chốn của đất nước để hoàn thiện Enter Vietnam. Thêm vào đó là nhóm các bạn trẻ ở hậu trường, họ có nhiệm vụ thu thập tư liệu về từng địa phương,từ địa giới hành chính, thông tin dân số, diện tích cho tới màu sắc hoa văn thổ cẩm, những điệu hát đặc trưng… Bởi vậy khi nhập vào một địa phương nào đó, người dùng sẽ thấy mình đang tiến vào một ma trận đầy thú vị, có thể biết rất nhiều điều mà thậm chí Google cũng không đưa ra. Ví dụ truy cập vào Bắc Ninh, người xem sẽ biết diện tích của tỉnh, có bao nhiêu huyện, có bao nhiêu dòng sông, danh lam thắng cảnh ở đây có những gì. Đi sâu vào danh thắng, ta sẽ biết ở đây có pho tượng nào đặc biệt, có ngôi chùa nào nhất thiết phải tham quan. Tất cả đều là dữ liệu do Enter Vietnam chụp lại, sau đó đưa vào phần mềm xử lý 3D để người dùng có cảm nhận trực tiếp nhất về từng hiện vật.

Những thành viên của Enter Vietnam

Nhưng đó mới là phần thông tin cơ bản, thú vị hơn, Enter Vietnam còn cho biết những câu chuyện rất lạ, ví dụ như khi tính vĩ độ, ta sẽ biết Bắc Ninh nằm ngang với thánh địa Mecca và Honolulu, còn chiếu theo kinh độ sẽ nằm trên trục nối với Ulan Bator và Jakarta… Đây cũng là tỉnh nhỏ nhất của Việt Nam nhưng lại lớn hơn Singapore và Bahrain… Điều này tạo hứng khởi rất mạnh cho những ai quan tâm tới địa lý toàn cầu. Về mặt thời gian, Enter Vietnam còn cho người dùng biết tương quan của lịch sử Việt Nam với thế giới, đó là khi Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa, ở đâu đó trên thế giới đang có sự kiện gì đặc biệt…Có lẽ ngay cả các tín đồ của tra cứu thông tin trên mạng cũng sẽ yêu thích tính năng này của Enter Vietnam.

Được sự ủng hộ và tư vấn của các chuyên gia hàng đầu về văn hóa như nhà sử học Dương Trung Quốc, GS Lê Văn Lan, PGS Nguyễn Lân Cường…, Enter Vietnam vẫn lặng lẽ được hoàn thiện để trong tương lai gần sẽ được trình làng như một sản phẩm số độc đáo của đất nước. Tất nhiên với sự phát triển vũ bão của công nghệ, Enter Vietnam đã không còn chạy trên MS DOS như ngày xưa mà đã sử dụng Window 10, cho phép người dùng thoải mái tìm tòi trong một vòng lặp thông tin rộng lớn. Anh Lê Văn Thao đã ví von điều này giống như ai đó tha thẩn đi chơi ngoài phố, ghé chỗ nọ, thăm chỗ kia, thấy cái gì hay thì cầm lên xem kỹ, chỗ nào thú vị có thể đi thật sâu hơn… Hiện Enter Vietnam đã bước đầu hoàn thiện và chuyển giao dữ liệu cho tỉnh Bắc Ninh để thử nghiệm đưa vào chương trình giáo dục, hy vọng trong một vài năm tới sẽ phát hành tới nhiều địa phương hơn để phục vụ cho cộng đồng cả nước.

Xem thêm: