Trong ngành chế tác đồng hồ tinh xảo, có những cỗ máy thời gian được sinh ra để trở thành di sản. Chúng không thuộc sở hữu một người mà là sự kế thừa đầy tự hào qua các thế hệ. Patek Philippe, hãng đồng hồ Thuỵ Sĩ độc lập thuộc sở hữu gia đình vẫn là cái tên đầu tiên khi người ta nhắc về những tuyệt tác cơ khí vô giá đó.

Khởi đầu từ những bộ óc thiên tài trong ngành chế tác

Buổi bình minh của những chiếc đồng hồ cơ khí xách tay bắt đầu cách đây 500 năm khi dây cót được phát minh cho phép thu nhỏ kích cỡ của những cỗ máy đong đếm thời gian. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc nhất của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ cơ khí được ghi nhận vào khoảng một phần ba chặng cuối của trục thời gian này với những phát kiến vĩ đại, cho phép đọc thời gian chính xác trong những cỗ máy có thể tích vừa vặn với cổ tay. Thời điểm hoàng kim của quãng thời gian này bắt đầu vào ngày 1 tháng 5 năm 1839 khi chàng trai 23 tuổi gốc Ba Lan Antoine Norbert de Patek cùng với người anh em đồng hương Francois Capek sáng lập thương hiệu Patek, Capek & Cie, khởi đầu cho kỷ nguyên của những chiếc đồng hồ tuyệt vời nhất thế giới.

Ngày 15 tháng 5 năm 1851, công ty đổi tên thành Patek, Philippe & Cie đánh dấu sự chào đón thành viên sáng lập mới, Jean-Adrien Philippe, một nhà phát minh đồng hồ thiên tài người Pháp.

Độc lập tồn tại để theo đuổi sự hoàn hảo

Từ sau khi được mua lại bởi gia đình Stern vào năm 1932, Patek Philippe chống lại mọi nỗ lực mua bán hay sáp nhập từ bất cứ cá nhân hay một tập đoàn tài chính nào để chọn cho mình lối đi lên đỉnh vinh quang trong lĩnh vực haute horlogerie (kỹ nghệ chế tạo đồng hồ cao cấp) theo cách của riêng mình. Hãng đồng hồ thuộc sở hữu gia đình độc lập cuối cùng của thành Geneva đã tự tạo ra và theo đuổi một triết lý về sự xuất sắc cho những tạo tác của mình từ những ngày đầu tiên, được những cá nhân xuất sắc hàng đầu thế giới đón nhận.

Độc lập chính là tài sản, đồng thời là quyền lực quý giá nhất mà gia đình Stern có được khi vận hành công ty Patek Philippe. Nó cho phép Patek Philippe đi theo cách của riêng mình, để làm chủ vận mệnh của chính mình và dành được thành công theo một cách không ai có thể làm được. Tồn tại một cách độc lập cho phép Patek Philippe theo đuổi những tầm nhìn dài hạn hơn – mà không chịu bất kỳ những ràng buộc và trách nhiệm của những toan tính lợi nhuận ngắn hạn.

Mỗi chiếc đồng hồ Patek Philippe đều giữ giá trị theo thời gian”

Đã có quá nhiều giấy mực phân tích về việc Patek Philippe vĩ đại ra sao, công nghệ và độ tinh xảo của chúng nằm ở tầm khó tin tới mức nào, thế nhưng đơn giản nhất để tưởng tượng về giá trị của một chiếc Patek Philippe, hãy nhìn vào giá trị của chúng ở những phiên đấu giá. “Mỗi chiếc Patek Philippe đều chiến thắng ở mọi sàn đấu giá và mọi thị trường, dù là mẫu cũ hay những mẫu hiện đại,” một đại diện của Christie’s cho hay.

Hơn cả những mảnh đất, các tòa địa ốc và siêu xe lẫn tác phẩm nghệ thuật, một chiếc Patek Philippe sẽ luôn giữ được giá trị kim tiền trực tiếp tăng cao qua từng thế hệ, điều này dẫn tới việc người ta luôn săn lùng các tạo tác của hãng ở các phiên đấu giá lẫn mọi dịp khả thi. Vào cuối năm 2019, vương vị của hãng đồng hồ Patek Philippe một lần nữa được khẳng định ở vị trí độc tôn với phiên bán đấu giá chiếc Grandmaster Chime. Chỉ với một chiếc đồng hồ bằng thép, Patek Philippe tiếp tục ghi danh vào bảng xếp hạng đắt đỏ của giới Haute Horlogerie khi chiếc Grandmaster Chime 6300A-010 đã được bán với mức giá kỷ lục 31 triệu franc Thụy Sĩ, tương đương với 720 tỷ đồng.

Không chỉ là chiếc đồng hồ để sở hữu, mà còn là di sản để kế thừa

Di sản của Patek Philippe trong thế giới đồng hồ có lẽ nằm ở chính những khách hàng của hãng. Bên cạnh những bằng sáng chế lịch sử hay các tạo tác đã vang danh giới sưu tập đồng hồ cao cấp, những chiếc đồng hồ Patek Philippe còn được sở hữu bởi những khách hàng nổi tiếng như nữ hoàng Anh Elizabeth, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Vua Christian IX và Công chúa Louise của Đan Mạch hay Vua Victor Emmanuel III của Italia. Đeo một chiếc Patek Philippe nơi cổ tay không chỉ đồng nghĩa với việc mang theo bên mình cả một khối tài sản không bao giờ mất giá, nó còn mang cả giá trị danh gia vọng tộc đặc thù – cầu nối giữa quá khứ và tương lai, và truyền lại cho những người thương yêu một bằng chứng sống về kho tàng kiến thức của cha ông, kết tinh lại trong cỗ máy thời gian nhỏ bé trên cổ tay.