Việc khái quát nên hình tượng đặc trưng của một quốc gia thông qua chiều sâu văn hóa, chiều dài lịch sử không những yêu cầu điều nghiên cứu cẩn trọng, mà còn phải chân tâm thực huyết.

Với việc vòng đời sản phẩm ngày càng rút ngắn, hiếm có thương hiệu công nghệ nào lại theo đuổi mục tiêu nặng giá trị tinh thần như Mobiado. Là người đi rất nhiều nơi, ông Peter Bonac, người sáng lập và là nhà thiết kế của chính Mobiado, vốn hiểu điều gì khiến các vùng đất trở nên khác biệt.

Ghé thăm Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội cách đây 2 năm, vị CEO trẻ và thành công hàng đầu đất nước lá phong đã ấp ủ trở về. Để rồi Mobiado ra mắt giới công nghệ cao cấp phiên bản điện thoại lấy cảm hứng từ văn hóa Đông Sơn, với hình thức thể hiện phô diễn tuyệt nghệ cơ khí và tâm thức trân trọng chân thành, dành cho nền văn hóa từng xuất hiện trên mặt đất cách nay khoảng hơn 2.500 năm.

Vì sao văn hóa Đông Sơn hấp dẫn Mobiado đến vậy? “Tôi chắc chắn rằng bất cứ nhà thiết kế hay người hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật nào khi nhìn thấy hệ thống hoa văn Đông Sơn cũng sẽ bị mê hoặc. Bởi chưa cần hiểu hết chiều sâu văn hóa và lịch sử thì vẻ đẹp của hệ thống hoa văn đó đã thật cuốn hút!”, ông Bonac chia sẻ. Như vậy, ấn tượng dễ thấy đầu tiên của văn hóa Đông Sơn mà đặc trưng là chiếc trống đồng với thời đại ngày nay là dấu ấn mỹ thuật.  

Nhưng từ giá trị thẩm mỹ bên ngoài, đi vào những lớp trầm ẩn trong hệ thống hoa văn là cả một nền văn minh rực rỡ với những câu chuyện, lưu giữ về văn hóa, tín ngưỡng, tổ chức xã hội, lịch sử… phong phú. Thậm chí cho tới nay, vẫn còn nhiều những câu hỏi và giả thiết được đặt ra về những hiểu biết các lĩnh vực khoa học, những thông điệp được truyền tải trong chiếc trống đồng vẫn khiến các nhà nghiên cứu và con người của ngày hôm nay phải chiêm nghiệm và thán phục.

Hệ thống hoa văn, sự biểu hiện trực tiếp và cụ thể nhất của văn hoá Đông Sơn được Mobiado đưa lên Dong Son Antique bằng phương pháp chế tác mang tính nghệ thuật cao hoàn toàn thuyết phục bất cứ sự đánh giá nào dù là khó tính.