Sinh ra và lớn lên cùng những câu hò, các câu chuyện lịch sử, những di sản lâu đời của cố đô, Trần Thiện Khánh lấy nguồn cảm hứng rất lớn từ các chất liệu văn hóa truyền thống, đặc biệt là áo dài. 

Khởi nghiệp từ một chuyên gia trang điểm nhưng nhờ tình yêu với tà áo dân tộc mà anh quyết định đi học thiết kế và nuôi dưỡng đam mê với thời trang dù gặp khá nhiều khó khăn. Sau một thời gian bền bỉ nỗ lực, đến năm 2015, anh được mời sang Anh trình diễn bộ sưu tập về văn hóa cung đình Huế tại chương trình Vietnam Discovery. Lấy đó làm bàn đạp, một năm sau, Trần Thiện Khánh trở thành nhà thiết kế duy nhất được mời tham dự chương trình Festival áo dài tại Huế vói bộ sưu tập “Huyền Bí Phương Đông” lấy cảm hứng từ cánh sen thuần khiết và thanh tao. Và đó cũng là thời điểm Trần Thiện Khánh kết hợp với Heritage Fashion chụp những bộ ảnh công phu tại những di sản trên mạng bay của Việt Nam như Huế, Siêm Riệp…

Bằng thế mạnh về xử lý chất liệu lụa, thêu tay tỉ mỉ, sáng tạo họa tiết hoàng gia từ hình ảnh rồng phượng, hoa văn tứ thời, bát bửu đến trân bảo, châu ngọc, Trần Thiện Khánh đã thành công tạo nên những nét riêng cho các thiết kế áo dài của mình khi vừa tiệm cận những xu thế thời đại vừa giữ được vẻ tôn nghiêm, tinh hoa của phục trang cung đình. Qua những bộ sưu tập như “Tín ngưỡng thời mẫu”, “Hạ Vân”, “Nét Thiên Thanh”, anh đã vẽ nên những bức tranh về vùng đất kinh kỳ đây thăng trầm cùng hình ảnh những người phụ nữ Huế đài các, đức hạnh, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng về môt nhà thiết kế có công giữ gìn, khôi phục và tạo nên những diện mạo mới mẻ, hợp thời hơn cho tà áo dài hoàng gia.

Xem thêm: