Bài: Hoàng Phong

Lục địa cuối cùng được khám phá, mười bốn triệu ki-lô-mét vuông quanh năm phủ đầy băng tuyết, chốn hoang vu vĩ đại cuối cùng còn tồn tại trên Trái Đất này – đó chính là châu Nam Cực.

Nam Cực sẽ chào đón bạn với những tảng băng trôi khổng lồ trên mặt Nam Băng Dương xanh thẫm. Nam Băng Dương tuy lạnh lẽo nhưng lại có một hệ sinh thái cực kỳ trù phú. Đó là do các dòng đối lưu mang vô cùng nhiều dưỡng chất từ đáy biển lên. Dưỡng chất này nuôi sống loài tôm krill, và loài tôm này – với số lượng ước tính lên đến hàng trăm triệu tấn – lại là thức ăn của muôn vàn các loài động vật khác, kể cả những chú cá voi khổng lồ.

Mùa hè ở Nam Cực không quá lạnh lẽo, nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 10 độ C. Đây chính là lúc các loài chim cánh cụt quay về đất liền để sinh sản sau nhiều tháng lang thang vỗ béo trên biển. Ở khu vực bán đảo Nam Cực, hàng đàn chim cánh cụt Chinstrap hoặc Gentoo đông đúc làm tổ trên những “hòn đảo” đá nhô lên khỏi lớp băng tuyết. Hàng trăm chú chim cánh cụt nối nhau đạp tuyết chặt thành một lớp cứng và bằng phẳng dễ đi, tạo thành những “đường cao tốc” dẫn từ khu này sang khu khác và ra biển. Khi gấp gáp, chúng có thể trượt trên những con đường này với tốc độ nhanh đến ngạc nhiên.

Chim cánh cụt vụng về trên cạn, nhưng dưới nước chúng nhanh nhẹn và linh hoạt không khác gì những loài chim khác bay trên trời – đạt tốc độ lên đến 35km/h, và lặn sâu đến 300m. Loài cánh cụt Gentoo thậm chí có thể nhảy vọt lên khỏi mặt nước trong lúc đi kiếm ăn, y như loài cá heo.

Việc bảo vệ thiên nhiên ở Nam Cực được coi trọng một cách tuyệt đối. Ngoài nguyên tắc đương nhiên: “Chỉ mang về ảnh chụp, chỉ để lại dấu chân”, những du thuyền quá lớn và nhiều khách cũng không được đổ bộ xuống Nam Cực. Du khách luôn được nhắc nhở phải giữ khoảng cách để tránh lây bệnh cho các sinh vật hoang dã. Thậm chí, việc cất bước đi cũng phải rất cẩn thận, không dẫm lên những “đường cao tốc” của chim cánh cụt, hay những mảng địa y hiếm hoi, vài chục năm mới mọc được một xăng-ti-mét.

Chẳng thế mà sinh vật ở Nam Cực, từ những những đàn chim cánh cụt huyên náo, những chú hải cẩu béo múp míp, những con hải báo đơn độc với hàm răng sắc lẻm, vẫn luôn sinh hoạt tự nhiên dường như không màng đến loài người.

Nhưng có lẽ trải nghiệm tuyệt vời nhất ở Nam Cực là được tận mắt nhìn thấy cá voi. Những sinh vật khổng lồ nhất trên Trái Đất này từng bị săn bắt rất nhiều. Người ta chỉ nhận thấy vẻ đẹp và sự thông minh của chúng khi nhiều loài cá voi đã gần tuyệt chủng. Ngày nay, nhờ nỗ lực bảo tồn của cả thế giới, số lượng cá voi đang dần tăng trở lại, nhưng việc gặp được chúng cũng không dễ dàng, và phụ thuộc nhiều vào may mắn.

Cảnh tượng cá voi lưng gù đang kiếm ăn giống như một điệu khiêu vũ nhịp nhàng: mở đầu bằng một cột nước phun cao hơn năm mét, sau đó là khoảng lưng dài uốn cong trên mặt biển, và kết thúc bằng cặp vây đuôi khổng lồ giơ cao như vẫy chào trước khi chìm vào lòng đại dương. Vũ điệu đó có thể kéo dài hàng chục phút, cho bạn cơ hội chiêm ngưỡng chiều dài hơn 15m, lớp da bám đầy hà như một chiếc tàu biển lâu năm, thậm chí ngửi thấy mùi của luồng hơi chúng phun ra qua lỗ thở nằm trên đỉnh đầu. Nếu cực kì may mắn, bạn còn có thể thấy sinh vật nặng hơn 30 tấn này phóng lên khỏi mặt biển bằng những cú quẫy đuôi mạnh mẽ.

Nhìn băng trôi trên biển phản chiếu ánh hoàng hôn thành những hình dạng lung linh, bạn sẽ không khỏi rung động trước sự diệu kì của Trái Đất. Những ai muốn trải nghiệm hết cảnh quan hùng vĩ trên Trái Đất này, xin hãy tìm cách đến Nam Cực một lần.