Giang Charlotte

Để trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực gì cũng đều đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm và niềm đam mê cháy bỏng với nghề. Đặc biệt, danh hiệu “Master” trong ngành rượu vang lại yêu cầu nhiều thử thách hơn khi thức uống này mang trong mình lịch sử phát triển hàng ngàn năm cùng đa dạng bản sắc văn hóa từ nhiều quốc gia mà chỉ những người thật sự tinh tế và hiểu biết sâu rộng mới “cảm” được nó. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn luôn có những người sẵn sàng cống hiến cả cuộc đời chỉ để được người đời gọi với cái tên “bậc thầy của những chai rượu vang”.

Eddie Osterland – Bậc thầy rượu vang đầu tiên của Hoa Kỳ
Eddie Osterland là cái tên vô cùng quen thuộc với giới sành rượu thế giới và đặc biệt khi ông là chuyên gia đầu tiên tại Mỹ trở thành “Master Sommelier” – danh hiệu cao quý của những bậc thầy về rượu vang. Đây là một danh hiệu dành cho những chuyên gia thẩm định rượu vang hàng đầu và hiện trên toàn thế giới chỉ có 269 người được vinh danh Master Sommelier. Sau khi nhận được danh hiệu danh giá này vào năm 1973, Eddie Osterland trở thành một chuyên gia được nhiều tập đoàn lớn hợp tác từ IBM, Ford, Citibank, thậm chí ông còn tham gia cố vấn cho những bữa tiệc trong khuôn khổ Olympic Bắc Kinh 2008. Ngoài ra, với mong muốn truyền lửa cho các thế hệ sau, ông cũng đảm nhận vị trí Giám đốc giáo dục cho Trung tâm Rượu Quốc tế tại New York. Hiện ông đang nghiên cứu, giảng dạy, làm diễn giả tại nhiều buổi hội thảo lớn nhỏ về phương pháp xây dựng mối quan hệ công chúng trong doanh nghiệp qua rượu vang cũng như về kiến thức kết hợp ẩm thực và rượu vang cho các bữa tiệc trang trọng.

Doug Frost – Người sở hữu hai danh hiệu cao quý hàng đầu về rượu vang
Nếu số Master Sommerlier trên thế giới đã hiếm thì số người đạt được cả hai danh hiệu “Master of Wine” và “Master Sommelier” càng ít hơn. Doug Frost là một trong bốn người trên thế giới có trong tay cả hai danh hiệu này. Khác với danh hiệu Master Sommelier chuyên sâu về các kĩ năng phục vụ rượu vang tại nhà hàng và khách sạn cao cấp thì Master of Wine tập trung vào việc đánh giá kiến thức sâu rộng về nền công nghiệp rượu vang nói chung. Dù là một chuyên gia tầm quốc tế, được nhiều tập đoàn săn đón và có cơ hội hợp tác với nhiều nhãn hiệu rượu cao cấp nhưng Doug Frost luôn đề cao những sản phẩm nội địa và khao khát được hỗ trợ cộng đồng của mình. Ông từng nói đùa rằng: “Nếu có một cây đũa thần trong tay, chắc chắn tôi sẽ làm phép để mọi nhà hàng tại Mỹ mua rượu vang từ các nhà máy chế biến tại địa phương”. Ông hiện vẫn làm việc tại nơi mình sinh ra và lớn lên với vai trò tư vấn rượu vang cho một nhà hàng tại thành phố Kansas. Đặc biệt, ông đang giữ vai trò người chọn thực đơn rượu cho hạng Thương gia của hãng hàng không United Airlines. Ngoài ra, với mong muốn cống hiến các kiến thức của mình cho xã hội, ông còn làm việc như một người dẫn chương trình, diễn giả và đặc biệt là giám khảo của nhiều cuộc thi rượu vang danh tiếng.

Robert Parker – Nhà phê bình rượu vang hàng đầu thế giới
Tuy không sở hữu danh hiệu cao quý Master of Wine hay Master of Sommelier nhưng Robert Parker lại là một cái tên nổi tiếng trong giới sành rượu vang, hơn hẳn những chuyên gia khác bởi độ phủ sóng mạnh mẽ của ông trên khắp các phương tiện truyền thông. Bắt đầu với sự nghiệp viết lách, phê bình rượu từ năm 1975, ông chính là người thành lập nên trang “The Wine Advocate” – “Người mê rượu vang”, chuyên trang đánh giá và cung cấp thông tin về rượu vang vô cùng danh tiếng. Hiện hàng loạt các nhà phê bình nổi tiếng như Joe Czerwinski, Luis Gutiérrez hay Lisa Perrotti-Brown đều đang đóng góp tích cực cho trang này của ông. Trong lịch sử, ông cũng là nhà phê bình rượu vang duy nhất được nhận giải thưởng danh dự từ hai Tổng thống Pháp và Ý cũng như là người đầu tiên nhận giải Gran Cruz de la Orden del Mérito Civil được trao bởi Quốc vương Juan Carlos và chính phủ Tây Ban Nha. Là một người có sức ảnh hưởng lớn đến cách đánh giá rượu vang, có lẽ Robert Parker không cần bất cứ danh hiệu Master nào để chứng tỏ sự hiểu biết, niềm đam mê và vai trò của ông với ngành rượu vang trên toàn thế giới.

Jancis Robinson, OBE – Nữ sĩ quan cao quý của Vương quốc Anh

Nếu Robert Parker là nhà phê rượu nổi danh của nước Mỹ thì Jancis Robinson là chuyên gia được nhiều người đam mê rượu vang tại Anh Quốc ngưỡng mộ. Từ những năm 80, bà đã vô cùng nổi danh khi là một trong những người phụ nữ hiếm hoi đạt được danh hiệu Master of Wine và là người đầu tiên đạt danh hiệu này dù không hoạt động trong ngành buôn bán rượu vang. Nhờ tài năng của mình, bà đã được Nữ hoàng Elizabeth trao tặng huân chương “Sĩ quan Đế quốc Anh” (OBE) và được giữ chức Cố vấn hầm rượu vang Hoàng gia. Được tạp chí Decanter bầu chọn là một trong những nhà phê bình rượu vang uy tín nhất thế giới, hiện bà đang phụ trách chuyên mục hàng tuần trên Thời báo Tài chính cũng như sở hữu trang web riêng về rượu vang mang tên JancisRobinson.com. Không chỉ là một nhà báo, Jancis còn là một tác giả sở hữu đến gần 10 đầu sách khác nhau về rượu vang với ấn phẩm nổi tiếng toàn cầu Trở thành chuyên gia rượu vang trong 24h đã được dịch ra 16 thứ tiếng và xuất bản tại 30 quốc gia. Trong một lĩnh vực nơi đàn ông chiếm số lượng áp đảo, đặc biệt là trong hoàn cảnh lịch sử những năm 70, 80 của thế kỷ trước, khi phụ nữ chưa thật sự tìm được chỗ đứng cho mình trong xã hội, Jancis Robinson đã trở thành một trong những nhà phê bình rượu vang danh tiếng, góp phần khẳng định rằng phái đẹp cũng có thể đứng ngang hàng với phái mạnh ở bất cứ đâu và ở bất cứ lĩnh vực nào.

Ngoài những tên tuổi này, vẫn còn rất nhiều bậc thầy nổi danh thế giới khác như Gérard Basset, Virgine Routis hay Hugh Johnson. Tuy nhiên, dù là bất kể ai thì tất cả họ đều cùng chia sẻ tình yêu cháy bỏng với rượu vang cũng như những năm tháng cống hiến hết mình cho ngành công nghiệp nhiều hào nhoáng nhưng cũng đầy gian nan và thử thách này.

Xem thêm: