Bài: Hoàng Phong

Patagonia là tên gọi chung của cả một vùng đất mênh mông hơn 1 triệu cây số vuông ở phía nam của lục địa Nam Mỹ, thuộc về Argentina và Chile. Người châu Âu đặt chân tới Patagonia từ khoảng những năm 1500, ngay sau khi họ tìm ra châu Mỹ. Nhưng ở chốn hoang vu này không có đất đai màu mỡ để trồng trọt hay những vương quốc giàu có để cướp bóc. Patagonia được để yên hơn 300 năm, chủ yếu chỉ có những người thổ dân địa phương sống du mục, săn bắt loài lạc đà không bướu guanaco và đà điểu Nam Mỹ làm thức ăn.

Patagonia ngày nay đã có thêm người đến để khai thác dầu mỏ, chăn nuôi cừu lấy len, và làm du lịch. Nhưng nhìn chung Patagonia vẫn hoang vu vắng bóng con người. Đây đó thỉnh thoảng bạn sẽ gặp những thị trấn nhỏ gần các thắng cảnh nổi tiếng, hoặc những chàng gaucho chăn gia súc, dành nửa thời gian trên lưng ngựa, và nửa còn lại trong những căn chòi gỗ đơn độc giữa núi rừng.

Đa phần thời gian còn lại bạn sẽ làm bạn với những hồ nước màu xanh như ngọc không giống nơi nào khác trên trái đất, những cánh rừng đầy hoa dại xen lẫn với suối nước pha lê dường như mới bước ra từ chuyện thần tiên, những hoàng hôn như dát vàng lên các đỉnh núi xa và phủ đồng thau lên mọi vật khác trong tầm mắt.

Dĩ nhiên, không thể nhắc đến Patagonia mà không nhắc đến những sông băng hùng vĩ cao hàng chục mét, rộng hàng trăm, và dài nhiều cây số. Những dòng sông ấy “cũng chảy”: tuyết từ trên các đỉnh núi cao dồn ép thành băng mới, dồn băng cũ về phía hạ nguồn. Hàng triệu tấn băng từ từ di chuyển một cách chậm rãi nhưng bất tận và không thể nào ngăn cản nổi. Để bạn dễ hình dung: sông băng Perito Moreno gần thị trấn El Calafate, chưa phải là sông băng lớn nhất Patagonia, nhưng đã có diện tích lớn hơn thành phố Buenos Aires nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người.

Xem thêm: