Bài: Hoàng Phong

Đất nước Costa Rica chỉ có vỏn vẹn năm triệu dân, nhưng sản xuất hơn 90% điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, và chính phủ cam kết thay thế quân đội bằng một “đội quân” nhà giáo. Câu cửa miệng của người Costa Rica là “pura vida” – chúc nhau một cuộc sống vô tư, giản dị nhưng hạnh phúc – và họ đang cố gắng làm đúng như thế, bắt đầu với việc bảo vệ thiên nhiên.

Một phần tư diện tích đất nước Costa Rica là các khu bảo tồn thiên nhiên. Tỉ lệ này gấp đôi các nước phát triển, và gấp tận 4 lần các nước đang phát triển khác. Chủ yếu rừng ở Costa Rica là rừng nhiệt đới: dày đặc, xanh mướt mát, và ẩn chứa vô vàn động vật kì lạ nếu bạn biết cách tìm: chú chim toucan với chiếc mỏ quá khổ và bộ cánh rực rỡ, loài chồn agouti nhanh nhẹn, loài khỉ nhện với chiếc đuôi linh hoạt như cánh tay thứ năm…

Nhưng để tìm được những loài vật thú vị này cũng là cả một thử thách với những cặp mắt không quen. Nếu nhìn từ xa, một chú lười sẽ không khác gì một chiếc tổ chim cũ. Loài heo vòi quý hiếm thì luôn thích rúc sâu vào trong bụi rậm để ngủ cả ngày. Vì vậy, tốt nhất hãy để những người dẫn đường rừng kinh nghiệm hướng dẫn bạn. Họ sẽ biết lật chiếc lá nào lên để tìm những chú ếch cây nhỏ xíu sặc sỡ trốn bên dưới, hay phát hiện ra những đàn kiến với tổ chức xã hội vô cùng phức tạp đang cần mẫn cắt lá mang về tổ để trồng nấm ăn, hay trong một chuyến đi rừng đêm chỉ cho bạn nơi nào nên tắt đèn để nhìn ánh sáng dạ quang le lói của một loài nấm rừng.

Costa Rica cũng là một trong những nơi cuối cùng trên thế giới để bạn có thể thăm rừng sương mù. Đây là một loại hệ sinh thái hiếm, chỉ chiếm khoảng 1% diện tích rừng đang tồn tại trên Trái Đất. Trong rừng sương mù, các loại thực vật có thể lấy nước không chỉ từ dưới lòng đất, mà cả từ trong màn dày đặc lơ lửng trong không khí. Do đó ở nơi đây, cây mọc trên cây, lá trồng lên lá, tạo thành sự đa dạng sinh thái bậc nhất trong tạo hóa. Mỗi một thân cây gỗ lớn có thể mang trên mình hàng trăm đến hàng ngàn loại cây dây leo, dương xỉ, cây bụi mọc trên mình nó. Thậm chí trên một chiếc lá cây, bạn cũng  có thể thấy một khóm nhỏ thuộc họ dứa dại, hay một cây phong lan nở hoa tươi tắn nhưng kích cỡ tí hon như đầu que diêm.

Và mỗi khu nghỉ thiên nhiên lấp ló trong rừng đều có những bông hoa nhựa đựng nước đường để thu hút chim ruồi: loài chim được yêu mến nhất của Costa Rica có kích cỡ nhỏ xíu nhưng khả năng chuyển hướng vô cùng linh hoạt giữa không trung, thậm chí treo mình lơ lửng trên đôi cánh vỗ nhanh như những chiếc trực thăng thiên nhiên sặc sỡ.

Xem thêm: