Đức Dumbo

Hạnh phúc xanh nảy trong đầu Kều Jang khi chị thấy con trai mình nhặt những tia nắng bỏ gọn vào lòng bàn tay nhỏ. Trái tim người mẹ mách bảo chị: một đứa trẻ yêu thiên nhiên sẽ nhân ái.

Kều Jang, người khởi xướng quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng sống bền vững

“Mình làm PR, quan hệ với báo chí kém lắm, dự án nào cũng vậy, toàn hữu xạ tự nhiên hương”, Phạm Thị Hương Giang (Kều Jang) nói với phóng viên trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện. Chia sẻ về phương châm làm việc của mình và cộng sự, người khởi xướng quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng sống bền vững (Sống Foundation) với những dự án như Nhà chống lũ và hiện tại là Hạnh phúc xanh thành thật, chỉ một từ: ‘‘nước’’. “Bởi vì, nước âm thầm và đoàn kết, bền bỉ và lặng lẽ nhưng có sức mạnh rất lớn”. Cũng do tâm thế ấy, tôi không bao giờ vội vã với những kế hoạch của mình, Hạnh phúc xanh không ngoại lệ”, chị lý giải.

Hiện trạng trước đây

Hạnh phúc xanh được biết đến là một dự án tăng màu xanh trên trái đất, hiểu đơn giản là trồng cây vì một cuộc sống kết nối với thiên nhiên. Đây là dự án cộng đồng, đòi hỏi sự chung tay của nhiều người và hoàn toàn phi lợi nhuận.

Giai đoạn đầu tiên của Hạnh phúc xanh là 70 năm với 3 chương trình cụ thể, bao gồm cây xanh đô thị, cây chức năng và sau cùng là cây rừng. “Tại sao lại lâu đến vậy?”, Kều Jang bảo nhiều khi chính chị và cộng sự cũng đặt câu hỏi ấy. “Nhưng không thể ngắn hơn được. 70 năm mới đủ để những cây xanh lớn lên, giữ đất, giữ nước và che chở cho con người. Chúng ta không còn nhiều những cây xanh như vậy, nếu không muốn nói rằng phần lớn đã biến mất. Do vậy, đã đến lúc cần thay đổi nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của cây xanh, trước hết là người thành phố, những người tiêu thụ nhiều nhất và cũng hủy hoại nhiều nhất”, Kều Jang bộc bạch.

Ảnh thiết kế dự án

Cô cũng thừa nhận Hạnh phúc xanh là một hành trình khó. Nhưng nhờ những cộng sự dám cùng thực hiện ước mơ vì một thế giới xanh, những viên gạch đầu tiên của chương trình đã được đặt xuống. Chương trình đã trồng 10.000 cây bần cho Sóc Trăng, sau một tháng 90% cây đều sống. Hiện, Hạnh phúc xanh đang lên kế hoạch xây dựng hai công viên xanh ở quận 12, TP.HCM và Cửa Đại, Hội An.

Người ta vẫn nghĩ hạnh phúc có màu hồng, nhưng Kều Jang lại gọi màu xanh mới là màu của hạnh phúc. Chị muốn tái tạo màu xanh cho môi trường sống, làm nên những bản giao hưởng rừng xanh, tràn ngập thanh âm của hạnh phúc, sẻ chia và kết nối. Nếu chưa nghĩ đến đại ngàn, đến công viên xanh, cũng có thể bắt đầu từ những cây nhỏ, thậm chí là những mầm khoai, bên cửa sổ.

“Chúng ta có thể tặng nhau một cái cây trong dịp sinh nhật. Hoặc khi mỗi đứa trẻ sinh ra, bố mẹ có thể trồng một cây xanh. Và cái cây đó sẽ lớn lên cùng đứa trẻ, trở thành đôi bạn thân thương và tin cậy. Một đứa trẻ yêu thiên nhiên, chắc chắn sẽ là một đứa trẻ nhân ái”, Kều Jang bày tỏ. Với người sáng lập quỹ Sống, hạnh phúc xanh có 3 tầng bậc. Tầng thứ nhất kết nối với chính bản thân mình, tầng thứ hai là kết nối với người khác và tầng cuối cùng là kết nối với thiên nhiên. Mỗi cái cây sẽ thể hiện sự trân trọng và thấu hiểu. Đó cũng chính là thông điệp của Hạnh phúc xanh.

Ảnh thiết kế dự án

Trên tinh thần ấy, Kều Jang và những cộng sự của mình vẫn đang miệt mài trong hành trình vận động mọi người cùng kiến tạo môi trường xanh đích thực. Trước Tết Nguyên đán vừa qua, chị và ê-kíp Hạnh phúc xanh đã khởi xướng việc giúp ông Táo chầu trời bằng cây. Nghĩa là mỗi người sẽ quyên góp một cây xanh để giúp ông Táo trèo lên cây và tới trời. Ông Táo sẽ không lên chầu với cá chép và những chiếc túi nilon nữa.

Mỗi lần nhắc đến những việc mình đã làm được, Kều Jang chia sẻ cảm xúc hạnh phúc y như được tặng một bó hoa cỏ từ một người bạn. “Những bông hoa hoang dã khiến tôi ngồi sung sướng và nở một nụ cười hạnh phúc. Sau đó, tôi lại bắt gặp con trai mình đang nhặt những tia nắng để gọn vào lòng bàn tay. Tôi trộm nghĩ sao mà những năng lượng của thiên nhiên mang đến cho con trai mình lại đẹp đến thế. Và một ngày tháng 4/2018, nghĩ đến điều ấy, tôi đã ngồi ban công và viết những dòng đầu tiên của dự án Hạnh phúc xanh”, Kều Jang nhớ lại.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: