Khắc Thi – Trang Dương

Có thể con đường đến với công việc đạo diễn chuyên nghiệp của Trần Vi Mỹ là bằng sự tình cờ đầy may mắn nhưng nó vốn không hề ngẫu nhiên vì niềm đam mê sân khấu đã chảy trong máu thịt anh từ thủa bé.

Đạo diễn Trần Vi Mỹ

Ngã rẽ của đam mê và may mắn
Có thể nói, với nghệ thuật sân khấu, Trần Vi Mỹ là một kẻ ngoại đạo đầy may mắn. Vốn học kinh tế và làm ngân hàng, anh bước vào nghề dàn dựng sân khấu hoàn toàn ngẫu nhiên. Sự kiện có thể xem như cột mốc đánh dấu cho bước chuyển mang tính định mệnh của anh với nghề đạo diễn là năm 2003, khi anh lần đầu tiên đứng ra làm đạo diễn chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập cho ngân hàng của mình mang tên Thắp sáng niềm tin. Cũng từ chương trình này, bài hát Vùng trời bình yên trở thành hit qua tiếng hát của Đàm Vĩnh Hưng và Hồng Ngọc. Một nhà báo đã ví von rằng Trần Vi Mỹ đã làm cho bản hit Vùng trời bình yên “bay” trên sân khấu Lan Anh bởi lúc đó anh đã dàn dựng cho Đàm Vĩnh Hưng và Hồng Ngọc bay trên sân khấu.

Đó có lẽ cũng là nguyên cớ cho mối duyên bền chặt trong công việc lẫn đời thường giữa hai người cho mãi tới hôm nay. Chính Trần Vi Mỹ đã chắp cánh cho những ý tưởng đôi khi cực kỳ ngông cuồng và bay bổng của “Ông hoàng nhạc Việt” thành hiện thực và cũng chính tình bạn đồng điệu với Mr.Đàm đã giúp Trần Vi Mỹ có được sự thăng hoa cùng năng lượng sáng tạo dồi dào để làm nên những show diễn để đời cho nhiều ca sĩ.

Thành công của tài năng và lao động
Nhưng quả thật, cuộc đời chẳng có gì là ngẫu nhiên cả. May mắn chỉ có thể giúp bạn ghi dấu ấn đôi lần trong cuộc đời nhưng thành công được ghi nhận bằng cả quá trình thì chỉ có thể được xây nên bằng năng lực và sự lao động nghiêm túc. Hành trình 15 năm cho một ngả rẽ mang đậm dấu ấn đam mê ấy đã ghi tên tuổi của anh với hàng loạt liveshow đỉnh cao của những giọng ca hàng đầu Việt Nam, từ dòng nhạc thị trường cho đến bán cổ điển như ca sĩ Hương Lan, Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Thanh Thảo, Hồng Ngọc, Việt Anh, Phạm Thu Hà…, những chương trình quy mô như Hoa hậu Hoàn vũ, Festival hoa Đà Lạt… cùng những không gian nghệ thuật mang tầm vóc và ý nghĩa chính trị xã hội quy mô như Khát vọng trẻ, TPHCM – 40 năm rạng rỡ tên người… Đặc biệt, hai giải thưởng Mai vàng và Cống hiến – một đại diện cho khán giả, một đại diện cho giới chuyên môn dành cho anh với liveshow Người tình năm 2009 có thể xem là bảo chứng và cũng góp phần hun đúc thêm niềm tin cho ngả rẽ mà anh đã lựa chọn.

Nếu nói Phạm Hoàng Nam là “bậc thầy sử dụng ánh sáng”, Việt Tú gây dấu ấn với những những phá cách mang tính đương đại thì dấu ấn riêng đậm nét nhất của Trần Vi Mỹ là tạo nên những không gian đầy cảm xúc và tinh tế! Quả thật, nếu đã từng xem chương trình do Trần Vi Mỹ làm đạo diễn sẽ không khỏi thích thú với không gian mà anh bày biện trên sân khấu, một không gian mang đầy tính ước lệ chứ không rơi vào ủy mị hay nói theo ngôn ngữ miền Nam là “sến súa”.

Làm được điều này, có lẽ bởi anh vốn xuất thân là dân tài chính, nên từng khoảnh khắc, từng bố cục, từng chi tiết, từng điểm rơi không gian, âm thanh, ánh sáng… đều được tính toán một cách chi tiết và hợp lý. Với anh, từ bản vẽ sân khấu đến khi triển khai trong thực tế gần như luôn đạt độ chính xác tuyệt đối. Nhưng trên hết, cảm xúc vẫn là điều cốt lõi được anh ưu tiên đặt lên hàng đầu trong tất cả những dàn dựng của mình. Bởi như anh nói: “Dù thế giới có đổi thay gì thì cảm xúc vẫn là cái thật nhất. Cảm xúc thật dựa trên vốn sống, trải nghiệm của riêng mỗi người, chính những cái đó sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt cho riêng mình”.