Hương Quỳnh

Những điểm hành hương nổi tiếng ở đất nước của chùa chiền và Phật pháp.

Myanmar là đất nước của những ngôi chùa với gần 90% dân số theo đạo Phật. Trong hàng nghìn ngôi chùa rải rác khắp đất nước, người Myanmar đặc biệt tin vào sự linh thiêng của ba ngôi chùa là chùa Vàng Shwedagon, chùa Đá vàng Kyaikhtiyo và chùa Mahamuni.

Chùa Kyaiktiyo

LỘNG LẪY CHÙA VÀNG SHWEDAGON
Shwedagon trong tiếng Myanmar nghĩa là tháp bằng vàng. Vẫn còn nhiều tranh cãi về thời gian ra đời của ngôi chùa này giữa các chứng cứ khảo cổ học và những truyền thuyết trong dân gian. Chỉ biết rằng ngôi chùa nằm ở thành phố Yangon này đã trải qua rất nhiều lần xây dựng, trùng tu với chiều cao ban đầu là 8m, sau đó qua nhiều lần biến động từ 20m, 40m đến 80m và bây giờ độ cao là 98m. Toàn bộ bảo tháp được dát hàng chục tấn vàng do các đời vua và dân chúng Myanmar cúng dường. Bảo tháp bằng vàng cao lớn cùng gần 80.000 viên kim cương, saphia, ngọc trai… gắn trên đỉnh khiến ngôi chùa trở nên nổi tiếng nhất đất Myanmar. Người Myanmar luôn có ước nguyện được viếng thăm chùa vàng một lần trong đời bởi nơi đây được ví như “thánh địa” Phật giáo của Myanmar. Thế nhưng, chùa Shwedagon linh thiêng không phải vì lượng châu báu ở bảo tháp mà vì đây là nơi phát tích của đạo Phật cũng như lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật Thích ca. Xá lợi tóc Phật này đã được vinh danh là bảo vật quốc gia của Myanmar.

Chùa vàng Shwedagon

KIỆT TÁC CHÙA ĐÁ VÀNG KYAIKHTIYO
Nằm cách thành phố Yangon hơn 200km, ngôi chùa mang tên Kyaikhtiyo xứng đáng được gọi là kiệt tác bởi sự hòa quyện không tưởng giữa thiên nhiên và những điều bí ẩn của thế giới Phật giáo. Chùa Kyaikhtiyo  yên vị trên một tảng đá dáng hình tựa quả trứng, nằm chênh vênh trên một sườn núi cao hơn 1.000m. Người Myanmar lý giải sự trường tồn của ngôi chùa qua hơn 2.000 năm là vì có bảo tháp lưu giữ xá lợi tóc của Đức Phật. Tương truyền, Đức Phật trong lần đi thuyết pháp qua vùng đất này đã trao tặng sợi tóc của ngài cho một vị tu sĩ, dặn dò ông tìm đến tảng đá có hình dáng như đầu người và đặt sợi tóc lên đó, Phật pháp sẽ được truyền bá rộng rãi. Trước khi qua đời, vị tu sĩ muốn món quà thiêng liêng này được thờ cúng nên đã giao lại cho một vị vua là con nuôi mình. Nhà vua mang tên Tissa đã tìm tới đỉnh núi thiêng và xây ngôi chùa Kyaikhtiyo để an vị xá lợi Phật trên đỉnh của bảo tháp. Chính vì thế, tên của ngôi chùa cũng gắn với tích này, theo tiếng Myanmar thì Kyaikhtiyo có nghĩa là đầu của vị tu sĩ. Dù bảo tháp của ngôi chùa chỉ cao khoảng 7,3m nhưng ý nghĩa to lớn của những câu chuyện, giáo lý nhà Phật có liên quan tới ngôi chùa cùng vị trí đặc biệt của nó đã thu hút tất thảy du khách khi đến với Myanmar. Còn với riêng người Myanmar, họ tin rằng nếu trong đời đủ 3 lần đảnh lễ tại ngôi chùa này, mọi ước muốn trong cuộc đời sẽ được toại nguyện.

Chùa Mahamuni

Chùa Mahamuni thanh bình trên đất cố đô
Ngôi chùa thiêng nằm ở cố đô Mandalay thanh bình và mộng mơ mang tên Mahamuni là một trong ba điểm hành hương quan trọng bậc nhất ở Mynamar. Sở dĩ người Myanmar tin vào sự linh thiêng của chùa Mahamuni bởi nơi đây có một bức tượng diễn tả chân thực nhất gương mặt của Đức Phật Thích ca khi ngài hiện diện ở trần thế. Và đằng sau bức tượng này cũng có những tích chuyện quan trọng liên quan tới nhà Phật. Bức tượng được lưu giữ trong chính điện cao gần 4m, dát vàng với các chi tiết trang trí bằng đá quý. Hàng ngày, Phật tử từ bốn phương tới hành lễ và tiếp tục dát vàng lên bức tượng quý giá với tấm lòng thành kính. Tới đây chiêm bái tượng Phật và ngắm cảnh chùa từ đại sảnh rộng lớn, mát mẻ, du khách sẽ có những trải nghiệm bình yên trong lòng đất Phật.

Không chỉ với người dân Myanmar, du khách khi tới những ngôi chùa trên ngoài cơ hội chiêm ngưỡng các công trình Phật giáo nổi tiếng còn có những chiêm nghiệm quý giá về Phật pháp cũng như cuộc sống thường ngày.