Tạp chí Heritage tổng hợp

Khi làn gió nhẹ nhàng thổi qua cùng những cơn mưa lất phất, cành đào xuất hiện trên phố, là tín hiệu của một mùa Xuân lại về. Đầu xuân là dịp hội tụ gia đình, và không thể thiếu việc lễ chùa đầu năm.

Nhiều Lễ hội dân gian Việt Nam cũng diễn ra trong thời gian này. Không chỉ thời tiết đã ấm dần lên, mà còn vì đây là thời điểm người người gửi gắm những khát khao và hi vọng vào một năm mới tốt đẹp. Cùng gia đình du xuân và cầu chúc cho một năm mới an lành, viên mãn, hãy chọn cho mình một lễ hội dân gian trong danh sách dưới đây của chúng tôi.

nhung-canh-dao-duoc-trung-bay-dip-xuan-ve

Những cành đào được trưng bày dịp Xuân về
(Nguồn: internet)

1. Chùa Hương (Hà Nội)

Lễ hội chùa Hương là dịp mọi người cùng trở về miền đất Phật, nơi Quan Thế Âm Bồ Tát đã từng ứng hiện tu hành. Không chỉ mang giá trị về tín ngưỡng, nơi đây còn là sở hữu một vùng thiên nhiên bát ngát đất trời, mang tới cảm giác an lành và tĩnh tâm.

Lễ mở cửa rừng sẽ được thực hiện vào mùng 6 Tết, cũng đánh dấu sự khai mạc lễ hội dân gian Việt Nam này, trong thời gian diễn ra sẽ có những hoạt động dân gian như: chèo thuyền, hát chầu, leo núi…

chua-huong-vao-dip-khai-xuan

Chùa Hương vào dịp khai Xuân
(Nguồn: internet)

2. Gò Đống Đa (Hà Nội)

Hơn 200 năm trước, nơi đây Hoàng đế Quang Trung đã tổ chức một trận đấu quyết định, đẩy lui quân Thanh xâm lược. Để tưởng nhớ công ơn cao cả ấy, cứ mùng 5 tháng Giêng, người dân lại tổ chức một lễ hội thành kính tại Gò Đống Đa. Đây cũng là một trong các lễ hội đặc sắc ở Việt Nam. Một trong những hoạt động nổi bật trong lễ hội là tái hiện lại trận chiến bảo vệ Tổ quốc năm xưa.

le-hoi-go-dong-da-duoc-to-chuc-vao-mung-5-thang-gieng-hang-nam

Lễ hội Gò Đống Đa được tổ chức vào mùng 5 tháng Giêng hằng năm
(Nguồn: internet)

3. Khai ấn đền Trần (Nam Định)

Đền Trần, Nam Định là nơi nhiều du khách bốn phương tìm về để cầu cho một năm mới bình an và may mắn mỗi dịp đầu năm. Khởi nguồn từ thời nhà Trần, lễ hội này đã có lịch sử gần 800 năm. Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội được tổ chức với mục đích cầu mong cho đất nước phồn vinh, thịnh vượng, mọi nhà chung hưởng lộc để bước sang năm mới mạnh khỏe, lao động – sản xuất tốt.

hang-tram-nghin-nguoi-do-ve-le-hoi-khai-an-heritage

Hàng trăm nghìn người đổ về lễ hội khai ấn
(Nguồn: internet)

4. Yên Tử (Quảng Ninh)

Lễ hội xuân Yên Tử được tổ chức từ mồng 10 tháng Giêng hàng năm và kéo dài trong ba tháng tại quần thể di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi khởi nguồn của Thiền phái Trúc Lâm – một trong những thiền phái mang đậm tinh thần và bản sắc của người Việt Nam. Lễ hội Việt Nam này là một trong những hoạt động tôn giáo đầu xuân thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách thập phương.

ngoi-chua-tren-dinh-nui-yen-tu-huong-ra-vung-troi-menh-mong

Ngôi chùa trên đỉnh núi Yên Tử, hướng ra vùng trời mênh mông
(Nguồn: internet)

5. Tịch điền Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam)

Lễ hội tịch điền Đọi Sơn được tổ chức để bày tỏ sự biết ơn của người nông dân đối với các vị Thần, đồng thời cầu mong một vụ mùa thuận lợi, bội thu. Trong lễ hội dân gian Việt Nam này, nổi bật nhất là phần hội thi trang trí trâu. Những họa tiết trang trí được vẽ bằng các sắc màu nổi bật, tươi sang khoác lên mình những chú trâu hiền lành một lớp áo vô cùng thú vị.

le-hoi-tich-dien-doi-son

Lễ hội tịch điền Đọi Sơn
(Nguồn: internet)

6. Đền vua Mai (Nam Đàn, Nghệ An)

Lễ hội đền vua Mai được tổ chức vào rằm tháng Giêng, mở màn cho mùa lễ hội sôi nổi tại xứ Nghệ. Nơi đây từng ghi dấu chiến công vang dội của vua Mai Hắc Đế trong cuộc chiến chống quân nhà Đường xâm lược. Tham gia lễ hội, du khách được đắm mình vào không khí truyền thống văn hóa hàng ngàn đời của cha ông, thưởng ngoạn các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống như: đua thuyền, đấu vật, cờ, thẻ, chọi gà, đu tiên, đu quay, đẩy gậy, thi làm cỗ xôi gà, thi đấu bóng chuyền, cắm trại, ca múa hát…

7. Làng Sình (Huế)

Hội vật làng Sình là một trong các lễ hội dân gian Việt Nam có tính đối kháng đầy sức hấp. Lễ hội được tổ chức với ước vọng cầu chúc cho cả làng luôn mạnh khỏe và mùa màng nảy nở, tốt tươi. Lễ hội được tổ chức vào mùng 10 Tết. Từ sáng sớm, các trưởng lão trong làng sẽ tụ họp và để bắt đầu công tác chuẩn bị cho những trận đấu vật sôi nổi. Điểm hấp dẫn nhất của lễ hội này có lẽ chính là việc bất kỳ khán giả nào cũng có thể đăng ký tham gia đấu vật.

hai-thanh-nien-dau-voi-nhau-tai-le-hoi

Hai thanh niên đấu với nhau tại lễ hội
(Nguồn: internet)

8. Đống Đa (Bình Định)

Lễ hội Đống Đa được tổ chức hàng năm vào mùng 4 tháng Giêng tại Bình Định, nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của vị Vua Quang Trung. Ngoài ra lễ hội này còn mang đến bài học về truyền thống nhớ ơn cội nguồn.

le-hoi-dong-da-binh-dinh-mang-nhieu-y-nghia-to-lon

Lễ hội Đống Đa (Bình Định) mang nhiều ý nghĩa to lớn
(Nguồn: internet)

9. Núi Bà Đen (Tây Ninh)

Núi Bà Đen nằm tại vùng Ninh Sơn thuộc thành phố Tây Ninh. Đây cũng là nơi tọa lạc của ngôi chùa cổ có tuổi đời gần 300 năm có cùng tên gọi.  Lễ hội dân gian tại đây được tổ chức vào mỗi dịp 19 tháng Giêng, khai màn chính là lễ Mộc Dục. Ba ni cô của chùa sẽ tiến hành tắm tượng, và cửa chùa sẽ được đóng kín vào thời khắc này. Lễ hội dân gian với các màn múa và hát tuồng sẽ được diễn ra vào các ngày tiếp theo.

khong-khi-nhon-nhip-tai-le-hoi

Không khí nhộn nhịp tại lễ hội
(Nguồn: internet)

10. Chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương)

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu là một sự hoạt động tín ngưỡng có sự giao thoa của văn hóa người Việt và người Việt gốc Hoa. Lễ hội dân gian Việt Nam này được tổ chức vào rằm tháng Giêng hàng năm, nơi đây được nhiều người đến tham quan và cầu bình an hạnh phúc. Vì vậy vào mỗi dịp lễ hội, nơi đây đông đúc và náo nhiệt người đến cúng bái.

nhieu-nguoi-vay-quanh-tuong-ba-thien-hau-trong-dip-le-hoi

Nhiều người vây quanh tượng bà Thiên Hậu trong dịp lễ hội
(Nguồn: internet)

11. Đền Đức Thánh Trần (TP.HCM)

Nơi đây thờ vị Đại Vương Trần Hưng Đạo, một trong những nhà lãnh đạo tài ba của dân tộc trong những cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông xâm chiếm nước ta vào thế kỷ 13. Tưởng nhớ công ơn của ngài, vào dịp Tết đến Xuân về, đây là địa điểm thu hút nhiều người đến chiêm bái.

den-duc-thanh-tran-toa-lac-tai-tp-hcm

Đền Đức Thánh Trần tọa lạc tại TP HCM
(Nguồn: internet)

Đầu xuân năm mới, ghé thăm những địa điểm tâm linh vãn cảnh và tham gia các lễ hội dân gian không chỉ là một truyền thống lâu đời của dân tộc, mà còn giúp chúng ta tìm về cội nguồn, an yên và khơi dậy nhiều cảm hứng.

Bạn đọc có thể khám phá thêm nhiều lễ hội dân gian Việt Nam khác trên Tạp chí Heritage.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Tạp chí Heritage.

Bài viết liên quan: