Tạp chí Heritage tổng hợp

Ngày nay, các vấn đề về ô nhiễm môi trường, sức khoẻ con người đang ở mức báo động khiến chúng ta ngày càng phải thay đổi tư duy lối sống, cách sinh hoạt để cải thiện các vấn đề trên. Rất nhiều người đã nhận thức được điều này và áp dụng các phong cách sống tích cực. Vậy các phong cách đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở ngay bài viết dưới đây nhé!

thoi-dai-moi-la-thoi-dai-cho-cac-phong-cach-song-tich-cuc-heritage

Thời đại mới là thời đại cho các phong cách sống tích cực
(Ảnh: pixabay)

1. Tối giản

Phong cách sống tối giản là một lối sống tích cực đang được đánh giá cao. Tối giản có thể hiểu đơn giản là loại bỏ những gì dư thừa, hành động có chủ đích dựa trên khái niệm rằng ít hơn là nhiều hơn, lối sống tối giản không có nghĩa là một lối sống cấp tiến mà là một lối sống tối ưu. Lối sống này không chỉ đem lại sự thay đổi tích cực cho mỗi cá nhân mà còn cho cả gia đình, xã hội, môi trường. Một người có lối sống tối giản sẽ luôn chi tiêu hợp lý từ đó tiết kiệm được cho bản thân và gia đình. Tối giản sẽ giảm thiểu những nguyên liệu, vật dụng thừa không tác dụng hoặc bị vứt bỏ nhờ đó giúp cải thiện môi trường, tiết kiệm nguồn nguyên liệu cho Trái Đất.

Vậy làm thế nào để theo đuổi lối sống tối giản?

  • Tối giản trong việc tiếp nhận thông tin, hãy chọn lọc những thông tin hữu ích và tích cực để theo dõi.
  • Tối giản các mối quan hệ, tập trung thời gian cho những mối quan hệ thực sự cần thiết, “chất lượng hơn số lượng”.
  • Tối giản trong hoạt động giải trí: Bạn có thể lựa chọn những chương trình ngoài tính giải trí còn đem lại giá trị nhân văn, giá trị kiến thức…

Tóm lại, giá trị cốt yếu của phong cách sống tối giản là xu hướng loại bỏ những nhu cầu phù phiếm và theo đuổi một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn nhưng vẫn đủ đầy.

song-toi-gian-loi-song-huong-den-su-tich-cuc-heritage

Sống tối giản, lối sống hướng đến sự tích cực, tối ưu và lược bỏ các yếu tố không cần thiết
(Ảnh: Pinterest)

Hiện nay các doanh nghiệp cũng đang áp dụng phong cách sống này vào chính những sản phẩm của mình. Vào tháng 4 năm 2021, LVMH ra mắt Nona Source, một nền tảng cung cấp các vật liệu chưa sử dụng đến từ các thương hiệu của mình cho bất kỳ nhà thiết kế nào. Công ty bắt đầu với 5.000 cuộn nguyên liệu: Đó là 140.000 mét crepe de chine và sợi tơ tằm đã rửa sạch mà nếu không sẽ bị bỏ hoang trong kho hoặc bị tiêu hủy, có giá thấp hơn giá gốc từ 60 đến 70%. Việc áp dụng phong cách sống tối giản luôn được ủng hộ do những lợi ích to lớn mà nó sẽ mang lại cho toàn cầu. 

2. Bền vững

Sống bền vững là một phong cách sống hiện đại nhằm mục đích giảm thiểu tác động đến môi trường cá nhân và xã hội bằng cách thực hiện những thay đổi tích cực nhằm chống lại biến đổi khí hậu và các mối quan tâm tiêu cực khác về môi trường. Lối sống này chính là một triết lý, một giải pháp cho tình hình thế giới ngày nay khi mà thiên nhiên, môi trường đang bị ô nhiễm và xuống cấp trầm trọng. 

loi-song-ben-vung-bao-ve-trai-dat-tao-nen-mot-hanh-tinh-xanh-heritage

Lối sống bền vững bảo vệ Trái Đất, tạo nên một hành tinh xanh
(Ảnh: pixabay)

Một số cách thức tích cực của lối sống bền vững ta thường thấy là: tiết kiệm điện, nước, tái chế, tái sử dụng, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, sử dụng túi giấy thay cho túi nilon. Ngành thời trang cũng có một số cách thức để thực hiện phong cách sống này: mua bán và trao đổi hàng hoá cũ, biến quần áo cũ thành mới…. 

Ví dụ như: Prada đặt mục tiêu sản xuất tất cả các sản phẩm nilon từ econyl- một loại vật liệu có nguồn gốc từ rác thải nhựa được thu gom từ đại dương, lưới đánh cá và sợi dệt cũ. Ba chiếc váy dạ tiệc lấp lánh từ bộ sưu tập mùa thu của Ferragamo được làm từ polyester tái chế. Conner Ives, một nhà thiết kế người Mỹ có trụ sở tại London với bộ sưu tập đầu tay bao gồm 75% vật liệu tái chế…. và còn rất nhiều các thương hiệu thời trang khác cũng đã và đang thực hiện phong cách sống bền vững này. 

3. Tốt cho sức khỏe (healthy)

Phong cách sống thế kỷ 21 chính là quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ, vì vậy mà lối sống Healthy đã ra đời và được rất nhiều người thực hiện. Thực hiện các thay đổi để cải thiện sức khỏe của bạn có thể mang lại lợi ích cho cơ thể, tâm trí, ví tiền của bạn và thậm chí là môi trường. Những thói quen lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau và ngăn ngừa bệnh tật, sống thọ hơn. 

tap-the-duc-thuong-xuyen-de-yeu-thuong-ban-than-va-suc-khoe-hon-heritage

Tập thể dục thường xuyên để yêu thương bản thân và sức khỏe hơn
(Ảnh: pixabay)

Một số thói quen đặc trưng của phong cách sống này là: ăn nhiều rau xanh hơn, thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên hạt,…Ngoài ra, một việc vô cùng quan trọng cho lối sống healthy lành mạnh là tập thể dục hoặc thay bằng các hình thức chạy bộ, đạp xe, leo núi. Đi ngủ sớm, kiểm soát mức độ căng thẳng, giải lao, nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý, khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. 

Một phong cách sống tích cực sẽ đem đến những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình, xã hội, môi trường về nhiều mặt. Thời đại mới hãy bắt đầu những việc tích cuộc mới vì một thế giới ngày càng tươi xanh nhé!

Bài viết liên quan: