Tạp chí Heritage tổng hợp

Sống xanh là lối sống lành mạnh, bền vững nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đến tự nhiên, cải thiện môi trường sống. Lối sống này xuất phát từ thực tế cuộc sống, khi môi trường và hệ sinh thái đang bị đe dọa nghiêm trọng. Đây là phong cách sống được nhiều người trẻ hướng đến, đòi hỏi sự thay đổi cả trong nhận thức lẫn hành động.

Vậy làm thế nào để sống xanh? Sống xanh có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống và môi trường? Cùng Tạp chí Heritage tìm hiểu về phong cách sống xanh của người Việt trong bài viết sau đây.

thuc-hanh-phong-cach-song-xanh-de-bao-ve-moi-truong

Thực hành phong cách sống xanh để bảo vệ môi trường
(Nguồn: xframe)

1. Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Trước khi đến tay người dùng, tất cả các sản phẩm từ thực phẩm, quần áo, đồ gia dụng đều phải trải một quy trình sản xuất phức tạp. Quy trình này gây tác động xấu đến môi trường, cụ thể là chất đất, nguồn nước và hệ sinh thái tự nhiên.

Nhận thức được những vấn đề đó, phong cách sống xanh hướng đến việc giảm thiểu tác hại và lượng chất thải ra môi trường. Trong đó, sử dụng vật liệu xanh, thân thiện với môi trường được coi là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất.

su-dung-cac-vat-lieu-than-thien-voi-moi-truong

Sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường
(Nguồn: pexels)

Một loại vật liệu được xem là vật liệu xanh khi đáp ứng được 4 tiêu chí:

  • Có thể tái chế, tái sử dụng nhiều lần.
  • Dễ phân hủy và phân hủy trong thời gian ngắn.
  • Được sản xuất từ nguồn nguyên liệu ít gây hại đến tự nhiên, giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.
  • Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

2. Ăn thực phẩm xanh

Phong cách sống hiện đại ngày càng chú trọng đến việc sống xanh, sống khỏe. Để làm được điều đó, ngoài thay đổi lối sống, bạn còn phải quan tâm đến nguồn thực phẩm mà mình tiêu thụ. Thực phẩm “xanh” là nhóm thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch. Không chỉ tươi ngon, chúng còn rất tốt cho sức khỏe, giúp nuôi dưỡng cơ thể và cải thiện môi trường sống.

lua-chon-cac-loai-thuc-pham-huu-co-thuc-pham-sach-phong-cach-song-xanh

Lựa chọn các loại thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch
(Nguồn: Unsplash)

Hàm lượng dinh dưỡng trong những loại thực phẩm này được giữ lại gần như là hoàn toàn, không bị biến chất do xử lý, đóng gói. Thay vì các sản phẩm đóng hộp, phong cách sống xanh khuyến khích việc sử dụng thực phẩm tươi ngon tại nguồn.

Ngoài ra, ăn thực phẩm “xanh” còn là biện pháp kích thích hoạt động trồng trọt, chăn nuôi địa phương, giảm thiểu ô nhiễm do hiệu ứng nhà kính. Điều này mang đến những giá trị to lớn cho cộng đồng, xã hội và môi trường.

3. Di chuyển kiểu “xanh”

Bạn có thể chọn cho mình chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh nhưng sẽ rất khó để kiểm soát chất lượng không khí mà mình hít thở. Thực tế cũng đã chứng minh rằng, trái đất có xu hướng nóng lên từng ngày và lượng CO2 trong không khí đang ở mức báo động.

Công nghiệp sản xuất, khí thải từ phương tiện giao thông là những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí. Khí CO2, chất phóng xạ thải ra khi đốt cháy nhiên liệu vận hành động cơ xe thúc đẩy quá trình nóng lên của trái đất và hoạt động khai thác mỏ.

di-chuyen-bang-xe-dap-dang-la-trao-luu-noi-bat-cua-gioi-tre-dao-gan-day-phong-cach-song-xanh

Di chuyển bằng xe đạp đang là trào lưu nổi bật của giới trẻ dạo gần đây
(Nguồn: xframe)

Nhằm hạn chế ô nhiễm không khí, các nhà môi trường khuyến khích việc sử dụng các loại phương tiện xanh. Bạn có thể đi bộ, xe đạp hoặc các loại xe chạy bằng điện. Chúng ít tác động đến môi trường hơn so với những loại xe truyền thống chạy bằng động cơ đốt trong, xăng, dầu diesel. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phương tiện công cộng để di chuyển. Đây là phong cách sống lành mạnh được nhiều người trẻ hướng đến.

4. Sử dụng nhiên liệu tiết kiệm

Tiết kiệm nhiên liệu cũng là một trong các tiêu chí mà phong cách sống của người Việt hướng đến. Điều này xuất phát từ những tác động tiêu cực mà quá trình sản xuất điện mang đến cho môi trường và hệ sinh thái. Cả thủy điện và nhiệt điện đều tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên, tăng lượng khí thải độc hại gây mất cân bằng sinh thái.

tan-dung-cac-nguon-nang-luong-tu-nhien-nhu-nang-luong-gio-mat-troi-phong-cach-song-xanh

Tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng gió, mặt trời…
(Nguồn: pixabay)

Để hạn chế những vấn đề kể trên, bạn cần có ý thức sử dụng điện tiết kiệm, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các dạng năng lượng “xanh” khác từ mặt trời, sức gió, sức nước để áp dụng trong sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi. Không chỉ giảm ảnh hưởng đến môi trường, đây đều là những cách giúp bạn tiết chi phí hàng tháng hiệu quả.

5. Làm đẹp xanh

Sau ăn uống, vật liệu, nhiên liệu xanh, người ta bắt đầu quan tâm đến các phương pháp làm đẹp thuần tự nhiên, thân thiện với môi trường. Những phương pháp theo tiêu chuẩn của phong cách sống xanh đã được chứng minh là có công dụng tốt, đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Theo nghiên cứu, mỗi người phụ nữ có thể hấp phụ hơn 2kg hóa chất từ mỹ phẩm trong đời. Con số này cũng tương tự ở cánh mày râu. Nhận thức được ảnh hưởng của hóa mỹ phẩm đến da, quy trình làm đẹp tối giản, ít bước, ít sản phẩm đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ.

su-dung-my-pham-co-nguon-goc-tu-tu-nhien-phong-cach-song-xanh

Sử dụng mỹ phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên
(Nguồn: pexels)

Bên cạnh mỹ phẩm, bạn có thể lựa chọn sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc từ tự nhiên như bồ kết, trà xanh, các loại lá thơm… Những sản phẩm này giúp hạn chế hấp thụ hóa chất độc hại vào cơ thể, giảm chất thải trong quá trình khai thác nguyên liệu và sản xuất hóa mỹ phẩm.

Phong cách sống xanh mang đến những thay đổi tích cực cho cả môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Tạp chí Heritage hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm động lực để thực hành lối sống xanh, lành mạnh.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Tạp chí Heritage.

Bài viết liên quan: