Thái A

Đan xen với tour thăm Kim Tự Tháp và các đền thờ cổ đại là các chương trình dã ngoại trên sa mạc, ngủ lều, đua xe địa hình

Nói tới sa mạc Sahara, trong tâm trí nhiều người sẽ liên tưởng tới hình ảnh của một vùng hoang vu, cằn cỗi. Sự thật thú vị là nơi này hóa ra lại khá nhộn nhịp với sự hiện diện của các ốc đảo, những hồ nước nằm rải rác có bóng chà là mọc quanh và có tới hàng trăm loài động thực vật sinh tồn. Theo tiếng Arab, Sahara có nghĩa là Đại sa mạc, nhưng từ xa xưa, nơi đây đã từng là biển cả, dấu tích hóa thạch của các loài sinh vật cổ đại còn thấy trong các tầng cát đá.

Từ lâu nay chính phủ Ai Cập luôn coi sa mạc là một kho vàng để phát triển du lịch. Tuyến đường xuyên sa mạc đã được khai mở để tái hiện cho du khách hiểu về các đoàn thương nhân cổ đại đã kết đội đi xuyên từ vùng Bắc Phi tới Trung Á ra sao. Đan xen với tour thăm Kim Tự Tháp và nền văn minh sông Nil cổ đại là các chương trình dã ngoại trên sa mạc, ngủ lều, đua xe địa hình, tắm hồ nước ngọt. Tách khỏi thủ đô Cairo để tiến vào nơi hoang vu, chân trời như rộng hơn, bầu trời cũng cao hơn và trước mắt trải ra một vùng cát dường như vô tận. Không như nhiều người mường tượng, sa mạc không chỉ bao phủ cát mà còn có những nền đất phong hóa, rải rác cây chà là hoặc đôi khi bắt chợt xuất hiện nơi xa những bóng lạc đà. Rất thú vị khi nhớ lại một câu nói trong cuốn Nhà giả kim: “Phải yêu quý sa mạc nhưng đừng tin nó tuyệt đối vì sa mạc luôn thử thách con người”. Xưa kia, các đoàn thương nhân mỗi lần bước vào nơi này chỉ có thể đi theo kinh nghiệm của trường đoàn, lắng nghe tiếng gió, nhìn biểu hiện của địa hình, còn giờ câu chuyện đã đơn giản hơn nhiều.

Đích đến của hành trình trên sa mạc là các ốc đảo Siwa; Oasis; Dakhla…, ở đó những khu lều bạt du mục đã hóa thành nhà cửa, khách sạn, nhà hàng đầy đủ tiên nghi. Tại đây, nước là nguồn tài nguyên được coi trọng và giữ gìn như sinh mệnh con người. Hàng triệu năm trước biển bao phủ nơi này và di tích còn lại là những mỏ muối lộ thiên, ở đó cũng có những hồ nước mang màu xanh ngọc bích, tương phản với cảnh sắc khô cằn xung quanh.

Nhưng du ngoạn trên sa mạc chỉ thật sự bắt đầu khi lên ngồi trên những chiếc Land Cruiser để thử thách lòng can đảm. Những gã lái xe bản địa sau khi dặn khách ngồi vững sẽ lao trên sa mạc với tốc độ khó tin, leo trên các triền đồi cát và cứ thế chúi đầu xe xuống khi đã vượt qua đỉnh cát. Cảm giác tim như muốn bay khỏi lồng ngực và những tiếng la hét của khách cùng tiếng nhạc bật hết cỡ trên xe sẽ khuấy động không gian. Trò chơi mạo hiểm này khá phổ biển ở những quốc gia có sa mạc và hình như khách nào cũng sợ nhưng ít ai từ chối. Lao lên, chạy nghiêng xe trên dốc, lao xuống vách sâu, mỗi giây trôi qua đều khiến nhịp thở như ngưng lại. Rồi mọi sự sẽ được đến đáp xứng đáng khi xe dừng ở khu cắm trại giữa sa mạc, tại đó bữa ăn du mục với bánh nan, thịt cừu, cà chua trộn pho mai đang chờ. Tại các khu trại giữa sa mạc này, món ăn độc đáo nhất thường được làm chiêu đãi khách là cừu nhồi quả nho nướng nguyên con trong chum được chôn dưới cát, phủ than nóng lên trên. Sức nóng của than củi làm cừu chín dần mà không cháy, vị ngọt của thịt cừu hòa cùng vị chua dịu của nho khiến món ăn tỏa ra hương vị độc đáo, rất hợp với những ly rượu chà là.

Đêm sa mạc là trải nghiệm rất khó quên. Bầu trời cao rộng lấp lánh vô vàn tinh tú, làn gió lạnh thổi làm ngọn lửa bập bùng càng làm tiếng hát, tiếng trống bập bùng thêm phần mê hoặc. Nếu như ở Thung lũng các nhà vua, sản phẩm du lịch độc đáo nhất là đón bình minh trên khinh khí cầu thì ở đây, ngày mới được mở ra với bầu trời trong trẻo, làn khói thoảng ra từ bếp củi và chén trà sữa du mục. Khi vùng cát trắng vô cùng, có thể ta sẽ nhận ra những nỗi ưu phiền ngày trước thật nhỏ bé làm sao.