Ảnh: Chi Hoa

Mùa đông miền Bắc được báo hiệu khi tiết trời có chút se se lạnh, và trên khắp vùng miền, đặc biệt Hà Nội xuất hiện những hàng sạp bán những con rươi tươi rói, thân hồng hoặc bạc xám. Mùa rươi, mùa của món món chả rươi ngon khó cưỡng trở thành đặc sản đầy thương nhớ khi nghĩ về mùa đông Hà Nội.

Ở Hà Nội, có một con phố mang tên Hàng Rươi bởi trước đây cứ đến khoảng tháng 9 âm lịch thì có nhiều người đến họp chợ bán rươi nên thành tên phố. Nhà văn Vũ Bng nhc đến rươi như mt món ăn vô cùng đc bit ca x Hà Thành “Đến mùa rươi mà không đưc ăn rươi thì như 1 ngưi đàn bà đp, đ phí mt tui hoa, sau này sẽ nng 1 nim tiếc nh…”. Nguyên liu món ngon này gm rươi đưc ra sch, bong hết lp lông bên ngoài, để ráo nưc, trn thêm vi giò sng và tht ln băm nh, thêm các gia v như thì là, mm, mui, ht tiêu, hành hoa…. Mt th không th thiếu đó là v quýt thái ch. Hn hp đó cho thêm mt qu trng gà ta cho đ sát ri múc tng thìa vào cho rán vàng. Vy là thành món ch rươi thơm ngon.

Cái v ngy ngy ngt đm ca tht rươi trn đúc trng gà và hương thanh thanh ca v quýt, cng húng thơm đến đ ăn mt ln s nh mãi. Miếng ch rươi ngon phi nóng đu, chín giòn vàng bên ngoài nhưng bên trong vn phi mm béo! Nưc chm ch rươi phi là loi nưc chm ngon nguyên cht đưc ngâm vi hành tím. Khi ăn s có v thơm hăng ca hành, đm ngt ca nưc mm.