Hà Lan Viên

Trong lúc hàng trăm nghìn chương trình nghệ thuật, show diễn và triển lãm trên khắp thế giới bị tạm hoãn hoặc hạn chế người xem vì Covid, các website phê bình, giới thiệu tác phẩm trở nên “hot” hơn bao giờ hết với tính năng cập nhật nhanh chóng những xu hướng, trào lưu và tác phẩm nghệ thuật mới nhất từ khắp mọi vùng miền.

Mời bạn cùng Heritage Fashion điểm qua 5 trang blog nổi bật nhất trong làng nghệ thuật đương đại thế giới.

Một tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sĩ người Nga Kristina Makeeva được giới thiệu trên Colossal

Colossal

Thisiscolossal.com là một trong những blog nghệ thuật nổi tiếng nhất trong giới, cập nhật chi tiết và đầy đủ các loại hình nghệ thuật đương đại, từ hội họa đến nhiếp ảnh, từ điêu khắc đến nghệ thuật sắp đặt và các loại hình thủ công như làm gốm, may thêu… Những bài phỏng vấn chuyên sâu dành cho tác giả nổi bật cũng là một trong những điểm mạnh của Colossal, giúp người xem được hiểu hơn không chỉ về tác phẩm mà còn cả thế giới nội tâm phong phú của người nghệ sĩ đằng sau từng đường nét, màu sắc. Ngoài ra, blog art 10 năm tuổi này cũng được đặc biệt yêu thích nhờ việc tìm kiếm, phát hiện nhiều tên tuổi “còn trong trứng nước” để giới thiệu ra công chúng.

Thiết kế bìa sách của nghệ sĩ Jaemin Lee được giới thiệu trên Booooooom.

Booooooom

Đúng như tên gọi đơn giản mà độc đáo của mình, Booooooom.com là một tiếng vang đình đám trong lòng giới mộ điệu nghệ thuật, với khả năng tìm tòi và giới thiệu nhiều gương mặt trẻ từ khắp mọi miền thế giới, và đặc biệt từ Canada, nơi khai sinh ra blog art này. Nghệ sĩ Jeff Hamada, người sáng lập và điều hành Booooooom, ưa thích những tác phẩm mang phong cách nữ tính và đầy chiều sâu. Không chỉ giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật, Hamada còn mở một quầy mua sắm online trên Booooooom để các tín đồ yêu nghệ thuật có thể ủng hộ những tác phẩm từ các nghệ sĩ trẻ.

Tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Jedediah Morfit được trình làng trên The Jealous Curator

The Jealous Curator

Lúc bắt đầu tạo Jealous Curator (thejealouscurator.com) từ năm 2009, nữ nghệ sĩ Danielle Krysa đã chia sẻ, đây là nơi cô muốn giới thiệu những tác phẩm làm mình phải… nổi cơn ghen tị. Bên cạnh các loại hình nghệ thuật mãn nhãn, “nhà giám tuyển ghen tỵ” Krysa còn thường xuyên giới thiệu những tác phẩm xuất sắc trong văn hóa đọc – nghe, bao gồm những quyển sách nổi bật, các chương trình talkshow ấn tượng và những buổi podcast đáng chú ý. “Tôi muốn biến sự ganh tị thành một điều gì đó tích cực – niềm ngưỡng mộ và nguồn cảm hứng để trở nên đặc biệt,” Krysa tâm sự với 230 nghìn người thường xuyên dõi theo blog của cô.

Một tác phẩm bằng giấy của nghệ sĩ Crystal Wagner được Hi-Fructose giới thiệu

Hi-Fructose

Với thâm niên lão làng trong giới – 15 năm – Hi-Fructose không chỉ là một blog giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật mà còn là một tạp chí in chất lượng với nội dung đa dạng, cập nhật nhiều trào lưu và thể loại nghệ thuật khác nhau. Trong khi ấn bản báo giấy được in định kỳ mỗi quý thì phiên bản online của nó, hifructose.com, được yêu thích bởi giao diện đầy ắp thông tin như một thực đơn nghệ thuật ngợp mắt và phong phú được cập nhật thường xuyên. Với văn phong súc tích, ngắn gọn và hiện đại, Hi-Fructose không lạm dụng nhiều ngôn từ mà dành phần lớn không gian để người xem được đắm chìm trong các tác phẩm đương đại giàu cá tính.

Một tác phẩm của nghệ sĩ Charlotte Kidger được giới thiệu trên Ignant

Ignant

Tạp chí nghệ thuật online Ignant là một ấn phẩm nổi tiếng được thành lập ở Berlin, trung tâm văn hóa của nước Đức. Với 5 chuyên mục lớn – Nghệ thuật, thiết kế, nhiếp ảnh, kiến trúc và du lịch – Ignant giới thiệu và phân tích tỉ mỉ, chuyên sâu từng tác phẩm, dự án của các nghệ sĩ tài năng bằng ngòi bút phê bình nghiêm túc. Các địa điểm du lịch trong Ignant cũng được khắc họa dưới góc nhìn cận cảnh, chi tiết và ngập tràn sức sống, giúp người đọc không chỉ được nhìn, hiểu mà còn cảm nhận được phong vị, hơi thở của từng địa danh.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: