Bài: An Dung

Ảnh: Phú Đức, Hải An, Quang Ngọc

Theo CNN, trong thập kỷ qua, Việt Nam đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu để thám hiểm những hang động đẹp nhất thế giới

Hang Én - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình)

Hệ thống hang động lừng danh Phong Nha – Kẻ Bàng tại Quảng Bình là điểm thu hút bậc nhất thế giới. Bên cạnh đó, còn có những hang động được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động”, “Nam thiên đệ nhị động” như Hang Sửng Sốt (Quảng Ninh), Tam Cốc (Ninh Bình), động Hương Tích (Hà Tây)…

Hố sụt trong hang Sơn Đoòng - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) Thien Duong Cave, Phong Nha - Ke Ban

Sơn Đoòng và Hang Én (tỉnh Quảng Bình)

Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, được coi là hang động lớn nhất thế giới. Nằm trên đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn, bị dòng sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm, Sơn Đoòng được tạo thành như một đường hầm khổng lồ dưới lớp núi đá vôi, với độ dài gần 9km, có chỗ trần hang cao tới 200m, rộng 160m. Những vết nứt trên trần hàng bị ăn mòn và sụt lún tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài.

Hiện tour khám phá Sơn Đoòng có tổ chức dẫn các nhóm nhỏ từ 6-10 người vào hang trong mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 8). Tour này sẽ đi qua những bản làng địa phương, băng rừng, dựng trại ngủ tại hang Én, trekking qua các cung đường hiểm trở để tụt xuống vách đá cao 80m hay vượt qua thử thách lớn nhất của hành trình là leo “Bức tường Việt Nam” – một vách đá cao 90m. Với nhiều khó khăn, chướng ngại vật nhưng thế giới kì ảo trong lòng hang sâu sẽ khiến những người may mắn được tham gia đoàn thám hiểm không thể nào quên.

Động Thiên Đường - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình)

Động Thiên Đường (tỉnh Quảng Bình)

Đây là một trong những hang động được tham quan nhiều nhất tại Việt Nam. Cửa hang nhỏ hẹp chỉ đủ cho 1 người qua, nhưng ngay khi bước chân vào bên trong, du khách sẽ bắt gặp một khoảng không rộng lớn, với hàng hàng thạch nhũ huyền ảo. Động Thiên Đường được cho là hang khô dài nhất châu Á, với chiều dài hơn 31,4km, nơi rộng nhất lên đến 150m, chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80m. Những tour khám phá hang thông thường là đi bộ 1km qua hệ thống cầu thang gỗ, chiêm ngưỡng các thạch nhũ, măng đá tráng lệ và độc đáo bậc nhất châu Á. Nhưng tuyệt vời hơn sẽ là chuyến khám phá qua đêm trong hang ngầm dưới lòng đất với đoạn đường đi bộ dài tới 7km.

Hang Sửng Sốt - Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh)

Hang Sửng Sốt (tỉnh Quảng Ninh)

Nhắc đến hệ thống hang động trên Vịnh Hạ Long, không thể không kể đến Hang Sửng Sốt, rộng trên 10.000m2. Toàn bộ hang được chia làm hai ngăn chính, trong đó, ngăn 2 được dẫn vào bằng một con đường nhỏ rồi đột ngột mở rộng bao la, không gian có thể chứa được hàng ngàn người, khiến du khách thực sự có cảm giác “wow” sửng sốt. Những nhũ đá kỳ thú được dân gian tưởng tượng và gán cho tên các tên gọi hấp dẫn.

Tam Cốc - Quần thể Danh thắng Tràng An (tỉnh Ninh Bình)

Tam Cốc (tỉnh Ninh Bình)

Tam Cốc được biết đến với cái tên nổi tiếng như “Vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động”. Tam Cốc có nghĩa là ba hang động. Du khách thường đi thuyền xuôi theo sông Ngô Đồng để thăm các Hang Cả, Hang Hai, Hang Ba và được nghe những câu chuyện lịch sử oai hùng gắn với hệ thống hang động núi đá vôi nơi đây. Vào mùa lúa chín (khoảng tháng 5-6), những cánh đồng ngả màu vàng ruộm mang lại khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cho khu vực này.

Động Hương Tích - Hà Nội

Động Hương Tích (tỉnh Hà Tây)

Nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn, động Hương Tích vừa có kích thược rộng lớn vừa chứa đựng những câu chuyện huyền thoại uy linh. Chúa Trịnh Sâm từng đến thăm và đặt tên cho động là “Nam Thiên đệ nhất động” (năm 1770), tức động đẹp nhất trời Nam. Động Hương Tích tựa như một hàm rồng rộng thênh thang, hun hút. Bên trong động có pho tượng Phật bà Quan Âm làm bằng đá xanh tạc thời Tây Sơn (năm 1793) cùng hàng vạn nhũ đá lớn nhấp nhô, lấp lánh với bao hình kỳ lạ: Bầu sữa Mẹ, Đụn Gạo, Đụn Tiền… Đặc biệt, trên trần động rủ xuống chín nhũ đá hình chín con rồng chầu một khối thạch nhũ dưới nền động, gọi là “Cửu long tranh châu”.