Lam Dương

Mùa xuân luôn gợi niềm cảm hứng tươi mới cho các nhà thiết kế thời trang. Với những nhà thiết kế áo dài, xuân sang cũng là thời điểm trình làng những bộ sưu tập mà họ đã ấp ủ trước đó nhiều tháng ngày.

Áo dài của Adrian Anh Tuấn

“Tình yêu” áo dài của công chúng trong mấy năm gần đây dường như đã được hâm nóng, nhất là khi mỗi dịp Tết đến, lại thấy tà áo dân tộc bay trong gió xuân, tỏa sáng trong nắng xuân. Để tình yêu đó được lan tỏa, phải kể đến đóng góp của nhiều nhà thiết kế với những bộ sưu tập áo dài xuân độc đáo. Mùa Tết 2019, công chúng sẽ được dịp mãn nhãn với những sản phẩm áo dài mang dấu ấn rất riêng.

Thủy Nguyễn là cái tên được nhắc đến nhiều vài năm trở lại đây khi nói đến áo dài. Nhà thiết kế này đã tạo ra được những xu hướng áo dài đình đám. Năm 2018, Thủy Nguyễn gây tiếng vang khi ra mắt bộ sưu tập áo dài mang phong cách “Cô Ba Sài Gòn” cũng như dành riêng bộ sưu tập “Xuân” tặng giới mộ điệu với những thiết kế dịu dàng sắc xuân, mang hơi hướng cổ điển nhưng vẫn đong đầy ý thơ. Mùa Tết năm nay, Thủy Nguyễn ra mắt bộ sưu tập “Sen” đậm chất dân tộc, khai thác triệt để hình tượng Sen với các yếu tố dân gian Việt, làm bật nên phong cách truyền thống mà sang trọng, quý phái cho các mẫu áo dài. Vẫn phát huy sở trường là dùng chất liệu gấm, nhưng Thủy Nguyễn khéo léo sử dụng kết hợp in kỹ thuật số để trình bày những họa tiết vẽ tay là các hình tượng dân gian được cách điệu hóa, đặt hài hòa với các chi tiết về hình tượng hoa lá, con giáp của năm…

Áo dài “Sen” của Thuỷ Nguyễn

Adrian Anh Tuấn – nhà thiết kế vốn dành nhiều tình cảm cho tà áo dân tộc đem tới làng mốt Việt bộ sưu tập Khúc giao mùa cho xuân 2019. Đây là một bộ sưu tập đa sắc màu với 30 mẫu áo dài được lấy cảm hứng từ hoa xuân với hoa đào, hoa mai hay những vườn hoa rực rỡ trong nắng xuân ngập tràn. Adrian Anh Tuấn sử dụng các chất liệu quen thuộc như lụa tơ tằm, lụa nhân tạo và các loại gấm dệt hoa chìm… Đặc biệt toàn bộ các mẫu áo dài đều mang trên mình những tranh vẽ độc đáo được đặt riêng cho bộ sưu tập này. Những ai đã dành tình cảm cho những mẫu áo dài của Adrian Anh Tuấn, chắc chắn sẽ hài lòng với bộ sưu tập “Khúc giao mùa” bởi sự tinh tế và phù hợp với không khí xuân.

Áo dài của Adrian Anh Tuấn

Ngọc Hân – cô gái được xướng danh Hoa hậu Việt Nam 2010 không chỉ được biết đến với nhiều đóng góp cho xã hội mà còn được công chúng ngưỡng mộ bởi tâm huyết của cô dành cho tà áo dân tộc. Ngọc Hân đã lựa chọn áo dài để phát triển sự nghiệp của mình bởi cô tin rằng đó là cách gìn giữ giá trị truyền thống hiệu quả, thông qua việc lồng ghép các câu chuyện lịch sử, văn hóa bằng những hình tượng được thể hiện trên áo dài. Bộ sưu tập áo dài Tết của Ngọc Hân năm nay thể hiện đúng khát khao của cô là lưu giữ những giá trị văn hóa thông qua những câu ca dao, tục ngữ… Ngắm nhìn những thiết kế cho mùa xuân của Ngọc Hân, văng vẳng đâu đây những câu ca như: “Mùng một thì Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thày” hay “Con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi”… Họa sỹ Phạm Trinh là người vẽ nên những bức tranh mang phong cách dân gian để Ngọc Hân thể hiện trên các mẫu áo dài xuân ý nghĩa này. Thêm những chi tiết hoàn thiện là các hình thêu tay, hạt cườm đính…, bức tranh xuân rộn ràng đã theo phái đẹp xuống phố trọn niềm vui.

Áo dài Tết của Hoa hậu Ngọc Hân

Còn nhiều mẫu áo dài của các nhà thiết kế khác mang hơi thở mùa xuân tươi mới, rộn ràng. Cho dù đó là những thiết kế mang phong cách cổ điển hay có những đường nét cách điệu thì những tà áo dài xuân luôn được trân trọng và dần trở thành một “nét Tết” tinh tế của cuộc sống hiện đại.