Minh Anh

Sau hai thập kỷ hoạt động tại địa chỉ quen thuộc số 24 Tràng Tiền, Viện Pháp tại Hà Nội (hay L’Espace) sẽ chính thức chuyển đến ngôi nhà mới tại số 15 Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng. Sự kiện này đánh dấu một giai đoạn mới trong lịch sử hoạt động của trung tâm văn hoá này.

Từ ngày 6 tháng 5 tới đây, Viện Pháp tại Hà Nội sẽ chuyển địa điểm mới và đón tiếp học viên tiếng Pháp cùng độc giả thư viện tại số 15 Thiền Quang (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. H Nội). Ngôi nhà mới của Viện Pháp ngụ tại một căn biệt thự lớn có từ nửa đầu thế kỷ XX mang dấu ấn di sản kiến trúc Pháp – Việt, được bảo tồn và tu bổ để phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện nay. L’Espace Campus France, bộ phận tư vấn cho sinh viên mong muốn du học Pháp, sẽ hoạt động trong một biệt thự khác tại số 8 Thiền Quang, chỉ cách trường tiếng Pháp mới ở số 15 Thiền Quang vài phút đi bộ.

Việc chuyển địa điểm này nằm trong khuôn khổ chiến lược hoạt động mới của Viện Pháp tại Việt Nam nhằm đổi mới sáng tạo theo ba hướng chính sau đây.

Thứ nhất, các sự kiện văn hóa dành cho công chúng sẽ được thực hiện tại các địa điểm khác nhau trong khắp thành phố Hà Nội, thay vì chỉ tổ chức ở cơ sở của Viện Pháp như trước đây. Hai cơ sở mới của Viện Pháp không có hội trường hay phòng triển lãm. Thời gian tới, các chương trình văn hóa của Viện Pháp sẽ được tổ chức ở bên ngoài cơ sở. Sau khi chuyển đến địa điểm mới, Viện Pháp muốn chuyển mình để tạo ra sự năng động mới, từ một nơi biểu tượng chào đón văn hóa ở trung tâm của Hà Nội như l’Espace trở thành một trung tâm văn hóa nhân rộng công năng, đến và gặp gỡ người dân khắp thành phố Hà Nội – không chỉ ở quận Hoàn Kiếm như hiện nay mà còn ở Long Biên hay ở các nơi khác – và tổ chức các chương trình biểu diễn, triển lãm, tọa đàm, các buổi chiếu phim gần nơi ở của người dân Hà Nội hơn.

Trụ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội

Thứ hai, Viện Pháp mong đợi có nhiều cơ hội phát triển các hoạt động mới trong một diện mạo mới. Tổ chức chương trình văn hóa bên ngoài cơ sở đồng nghĩa với việc hướng nhiều hơn đến việc cùng xây dựng chương trình với các đối tác địa phương – các địa danh lịch sử, các trung tâm biểu diễn, các nhóm hội, các phòng trưng bày, những tác nhân khởi xướng – ở tất cả các phố phường của thành phố. Hơn bao giờ hết, chương trình của Viện Pháp tại Hà Nội sẽ là nơi đối thoại giữa các nền văn hóa, làm cầu nối để hai nước chúng ta xích lại gần nhau hơn.

Thứ ba, Viện Pháp vẫn giữ nguyên vai trò là điểm đến cho tất cả mọi người. Con phố Tràng Tiền nơi mà Viện Pháp tại Hà Nội đặt trụ sở từ năm 2003, gần Nhà hát lớn, đã có nhiều đổi thay, các hiệu sách và cửa hàng nhỏ dần được thay thế bằng các cửa hàng sang trọng, xa xỉ. Vì vậy, khu phố này trở nên đắt đỏ hơn, khó tiếp cận hơn đối với một bộ phận công chúng của Viện Pháp, chẳng hạn như sinh viên. Tuy nhiên, điều đó lại không tương ứng với dự án của Viện Pháp, một tổ chức phi lợi nhuận, mong muốn tiếp tục cung cấp chất lượng dịch vụ cao nhất với giá cả phải chăng, đặc biệt là cho sinh viên.

Sự kiện chuyển địa điểm này đánh dấu một giai đoạn mới trong hoạt động của Viện Pháp, hai mươi năm sau khi chuyển từ Đại học Mỹ thuật đến L’Espace (năm 2003). Địa điểm mới của Viện Pháp được kỳ vọng sẽ tái kích hoạt mọi khả năng của Viện Pháp tại Hà Nội nhằm mở rộng và phục vụ công chúng tốt hơn cũng như tự trang bị các phương tiện nhằm đảm bảo sứ mệnh quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Pháp trong thập kỷ tới.