Minh Anh

Trong khuôn khổ “Những ngày văn học châu Âu 2022”, Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sao Bắc Media tổ chức tọa đàm “Cô bé ngón tay – Một thế hệ đột biến ra đời trong kỷ nguyên kỹ thuật số”. Tọa đàm sẽ giới thiệu cuốn sách “Cô bé ngón tay” của tác giả Michel Serres, bản dịch do Hoàng Mai Anh thực hiện và Sao Bắc Media cùng NXB Văn Học ấn hành, bên cạnh đó là cuộc thảo luận giữa các khách mời về chủ đề chính của cuốn sách – giới trẻ trong thời đại công nghệ.

Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sao Bắc Media phối hợp tổ chức tọa đàm “Cô bé ngón tay – Một thế hệ đột biến ra đời trong kỷ nguyên kỹ thuật số”, sự kiện với sự tham gia của các diễn giả: Tiến sĩ Vật lý Đinh Trần Phương, giáo viên trường THPT Hà Nội – Amsterdam và Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Công ty Sao Bắc Media. Chương trình đã diễn ra vào ngày 12/5 vừa qua theo hình thức trực tiếp tại Tại Viện Goethe, tại Hà Nội và trực tuyến trên nền tảng Zoom, thu hút sự chú ý của đông đảo độc giả.

Tại buổi Tọa đàm, chân dung “Cô bé ngón tay” – đại diện cho thế hệ trẻ thời bùng nổ công nghệ – dần được lộ diện và khán giả sẽ tiếp cận hàng loạt vấn đề thời cuộc như: Tâm lý của trẻ em và giới trẻ thời công nghệ bùng nổ biến đổi ra sao? Mọi mặt cuộc sống của trẻ em thay đổi ra sao khi công nghệ Internet bùng nổ? Môi trường quanh trẻ em (gia đình – nhà trường – xã hội) thời công nghệ có gì xáo trộn? Vai trò giáo dục của gia đình đối với trẻ em thời bùng nổ công nghệ giữ vai trò như thế nào?

Nói về tác phẩm, “Cô bé ngón tay” là hình ảnh ẩn dụ chỉ giới trẻ hay thế hệ Z trong thời đại công nghệ bùng nổ mà Michel Serres – triết gia, nhà lý luận và nhà văn nổi tiếng người Pháp – đã khắc họa trong cuốn sách nổi tiếng cùng tên. Đặc biệt, bằng lối viết đậm chất văn chương khúc chiết và hóm hỉnh, tác giả phân tích sâu sắc về tâm lý trẻ em cũng như những thay đổi trong cuộc sống của giới trẻ khi công nghệ bùng nổ; và vai trò giáo dục của gia đình đối với trẻ em, học sinh, sinh viên trong thời đại này.