Nếu các bạn đi du lịch tới Vương quốc Anh, chắc hẳn ngoài London, điểm đến thứ hai mà các bạn không thể bỏ qua là thủ đô Edinburgh của Scotland. Hằng năm, Edinburgh thu hút tới 13 triệu lượt khách tham quan, đông thứ 2 ở Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len, chỉ sau London. Edinburgh đã là thủ đô của Scotland hơn 500 năm và đã trở thành thành phố biểu tượng cho Bắc Âu bởi sự kết hợp hài hòa giữa sự thịnh vượng về kinh tế và những thành tựu rực rỡ của văn hóa nghệ thuật. Du khách đặt chân tới Edinburgh sẽ không khỏi bất ngờ khi thấy vẻ sầm uất, nhộn nhịp của của một trung tâm thương mại lớn (New Town) lại nằm giữa những tòa thành thế kỉ 12 và đô thị thời trung cổ có kiến trúc của trường phái Tân cổ điển thế kỉ 18 (Old Town).

Thành phố của 2 thời đại

Old Town (Khu đô thị cũ) là khu vực lâu đời nhất của thành phố Edinburgh. Nơi đây đã chứng kiến rất nhiều biến động lịch sử của quốc gia Scotland như cuộc xâm lược của vương quốc Northumbrian thế kỷ thứ 7, sự vươn lên mạnh mẽ của Edinburgh trong thời trung cổ và cuộc nội chiến kéo dài tại Vương quốc Anh suốt thế kỷ 17. Old Town giống như một mê cung của những con đường rải sỏi, những lối đi hẹp, lắt léo và những sân vườn được đặt kín bên trong những tòa thành.Trung tâm của Old Town là con đường Royal Mile với những tòa nhà kéo dài từ tòa thành Edinburgh trên đỉnh núi Castle Rock xuống tới cung điện Holyrood House, nơi vua và hoàng hậu ở từ thế kỷ 15. Đi dọc các tuyến phố, du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người đàn ông mặc váy thổi kèn – một nét đặc trưng của Scotland. Xuyên suốt con đường này là rất nhiều các công trình quan trọng của Edinburgh như nhà thờ St. Giles, Đại học Edinburgh cũ, tòa nhà quốc hội, tòa nhà giáo hội Scotland và rất nhiều các bảo tàng như bảo tàng Whisky, nơi trưng bày hàng trăm loại Whisky nổi tiếng và Bảo tàng quốc gia Scotland nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử của quốc gia này cũng như trưng bày bộ sưu tập các máy móc dệt loại váy truyền thống cho đàn ông Scotland.

Người đàn ông thổi kèn Great Highland Bagpipe - nhạc cụ truyền thống của Scotland

Điểm nhấn của Old Town cũng như của thành phố chính là lâu đài Edinburgh được xây dựng từ thế kỷ 12 tọa lạc trên Castle Rock. Đây là một vùng đá núi lửa rộng lớn, với vách núi dựng đứng, phần ngọn lõm xuống tạo thành thung lũng khiến toàn bộ kiến trúc xây dựng trên đỉnh núi được bảo vệ bởi bức tường đá tự nhiên. Lâu đài Edinburgh là quần thể những pháo đài, tháp canh, cung điện mang nhiều dấu ấn lịch sử về những cuộc đấu tranh chống lại những cuộc xâm lăng từ phía Bắc. Bên trong lâu đài vẫn còn những phòng khánh tiết hết sức xa hoa lộng lẫy trưng bày vương miện bằng đá quí và những đồ phục sức của vua chúa, đặc biệt là những viên ngọc quý của Scotland vẫn còn được lưu giữ trong các tủ kính. Từ đây du khách còn có thể nhìn thấy nhà nguyện Saint Margaret là công trình cổ nhất trên khu đá này, được xây vào thế kỷ 12 để tưởng nhớ Margaret – hoàng hậu của Malcolm III của Scotland. Lâu đài Edinburgh còn nổi tiếng bởi những lời đồn ma ám của nó từ hàng trăm năm trước. Bên trong lâu đài là rất nhiều đường hầm ngục, nơi mà trong quá khứ dùng để giam giữ và tra tấn tù nhân. Du khách đến với Edinburgh cũng không thể bỏ qua Ghost tour với những câu chuyện kì bì về một lâu đài ma ám với những tiếng kèn ma từ trong lòng đất hay tiếng trống từ con ma không đầu…

Một góc phố ở con đường Royal Mile - Trái tim của Edinburgh

Old Town là một đô thị của những công trình kiến trúc cổ kính, hoành tráng tuy nhiên chính sự chật chội của Old Town đã kìm hãm sự phát triển của Edinburgh. Chính quyền thành phố đã bắt buộc phải đi đến một quyết định vô cùng quan trọng, đó là xây dựng một đô thị mới (New Town) ở phía bắc Edinburgh tồn tại song song với đô thị cũ. New Town là một đô thị rộng lớn với những con phố cân đối, những ngôi nhà có nền cao, những khu thương mại hiện đại và những khu vườn trên những cánh đồng xanh ngắt trải dài theo hướng Bắc. Ngoài ra, New Town còn được thiết kế là nơi ở cho giới nhà giàu nhằm mục đích lôi kéo những quí tộc Scotland đang sống ở London trở về quê hương sinh sống. Đồng thời nó kích thích phát triển những loại hình kinh doanh cao cấp và thương mại hiện đại để mang đến sự giàu có và thịnh vượng cần thiết cho thành phố. Nó cũng kích thích những mô hình phát triển kinh doanh nhỏ lẻ độc đáo như những hãng làm xe ngựa quý tộc đã làm ăn phát đạt kể từ khi những con phố thẳng, rộng có thể đáp ứng được hoạt động giao thông phức tạp hơn đô thị cũ. Nếu như Old Town là đại diện cho những giá trị văn hóa, truyền thống cổ điển của Scotland thì New Town lại là hình ảnh cho những khát vọng mới, những động lực mới cho sự phát triển thương mại và văn hóa của thành phố.

Sự pha trộn độc đáo giữa những giá trị lịch sử, nghệ thuật, văn hóa và thẩm mĩ của Edinburgh được thể hiện rất rõ ở những đô thị mới và cũ, trong những phòng trưng bày nghệ thuật, những bảo tàng, nhà hát và đặc biệt là những lễ hội diễn ra quanh năm tại nơi đây. Khách du lịch tìm đến Edinburgh để trải nghiệm cuộc sống giữa hai thế giới hiện đại và cổ kính đang tồn tại song song và đang từng ngày từng giờ tạo nên sự độc đáo đến lạ kỳ không đâu có thể sánh bằng.