Bài: Hoàng Phong

Khu vực Đông Nam Á may mắn được thiên nhiên ban tặng cho những rặng san hô với mật độ dày đặc và sự đa dạng sinh học có một không hai. Vùng “tam giác san hô” nằm giữa Phillipines, Indonesia và Papua New Guinea có nhiều loài san hô hơn tất cả phần còn lại của thế giới cộng lại, bỏ xa những địa điểm du lịch lặn biển nổi tiếng lâu đời như Caribe hay biển Đỏ.

Trong tam giác san hô, Wakatobi từng được Jacques Cousteau – cha đẻ của môn lặn biển scuba – gọi là “cõi niết bàn dưới nước”. Trên các diễn đàn về lặn biển lưu truyền khá nhiều giai thoại về hỏn đảo nhỏ ở Indonesia này: rằng trước khi chưa có sân bay, đã có những du khách bỏ ra gần một tuần liền bắt xe khách và đi phà từ đảo này sang đảo khác để tới được nơi đây; rằng chất lượng của rặng san hô ở đó sánh ngang hoặc thậm chí còn hơn những Sipadan hay Raja Ampat huyền thoại.

 Wakatobi vẫn còn giữ được những rặng san hô tuyệt đẹp, một phần lớn là nhờ khu nghỉ dưỡng năm sao duy nhất ở đây đã hợp tác với ngư dân ở địa phương để chung tay bảo vệ môi trường biển. Người sáng lập khu nghỉ dưỡng là một tay thợ lặn chuyên nghiệp người Thuỵ Sĩ, đã lang thang khắp vùng tam giác san hô để tìm một nơi vừa đẹp cả trên cạn lẫn dưới nước.

 

Sau khi dừng lại ở Wakatobi, ông xây hệ thống phát điện, hệ thống xử lý nước thải, và tổ chức nhiều chương trình cộng đồng cho các làng chài địa phương. Đổi lại, người dân địa phương cam kết không đánh bắt bằng các phương pháp có hại như lưới cào, mìn, thuốc độc… trong khu vực, và bảo vệ hoàn toàn 3km rặng san hô. Khoảng 100 người dân bản địa cũng trở thành nhân viên ở đây, chăm sóc những du khách từ phương xa tới miền gần tận cùng của thế giới này.

 Wakatobi thực sự có mật độ san hô và sinh vật biển thuộc loại dày đặc và phong phú nhất trên thế giới. Những tốp cá bươm bướm, cá bò, cá vẹt bơi sặc sỡ bơi đông nườm nượp. Mỗi hốc đá đều có thể có những con cá chình đang rình mồi, hàng chục chú tôm hùm đang chờ đêm xuống, hay một chàng rùa biển đang nghỉ trưa. Trốn trong những tảng bọt biển to như cái chum có thể là một con cá nóc lười biếng, béo ịch, lớn hơn đầu người. Hàng đàn cá chim, cá đào nhỏ xíu len giữa những nhánh san hô sừng hươu. Thậm chí trên những phiến san hô quạt phất phơ như lông chim trong dòng nước, cũng có những chú cá ngựa tí hon đang bám vào.

Wakatobi sẽ không chỉ mang lại cho bạn một trải nghiệm đẹp, mà còn cả một niềm hy vọng mới. Khi mà san hô trên thế giới đang ngày càng bị đe doạ bởi các hoạt động xây dựng, đánh bắt, và xả thải của con người, Wakatobi như một hình mẫu chứng tỏ chúng ta có thể cùng tồn tại với thiên nhiên.