Bài: Hoàng Phong

Nhà thám hiểm lừng danh người Anh David Livingstone trong quá trình đi tìm ngọn nguồn của sông Nile vĩ đại đã đặt chân đến một biển hồ rộng lớn giữa châu Phi. Nhìn thấy những ánh đuốc của thuyền chài trên mặt hồ lấp lóa hòa lẫn với ánh sao đêm, ông đã đặt tên cho hồ Malawi cái tên “Lake of Stars” – “Hồ của những vì sao”.

Bạn có thể nhìn thấy hồ Malawi trên bất cứ quả địa cầu nào, một vệt xanh dài 365 dặm (500 km), rộng 52 dặm (80 km) ở Đông Phi, giữa Malawi, Mozambique và Tanzania.

Nếu bịt mắt bạn rồi đưa đến bờ hồ Malawi, bạn sẽ nghĩ mình đang đứng bên một bờ vịnh biển, với cát trắng phau và sóng vỗ rì rào. Chỉ khi nếm nước hồ thì bạn mới ngạc nhiên vì làn nước trong lành, ngọt mát.

Thế nhưng hồ Malawi không nổi tiếng vì độ rộng lớn của nó. Ở châu Phi, hồ Victoria và hồ Tanganyika còn lớn hơn nhiều. Những người đam mê khám phá đến với hồ Malawi hàng năm vì sự đa dạng của thủy sinh: hơn 1000 loài cá thuộc họ Cichlid sinh sống ở đây, nhiều loài hơn phần còn lại của thế giới cộng lại.

Quanh những vách đá nửa nổi nửa chìm bên bờ nước, vô vàn những đàn cá đủ màu sắc, hình hài và kích cỡ kiếm ăn, làm ngất ngây cả những người đã có kinh nghiệm lặn biển dày dạn. Và đối với người mê cá cảnh, hồ Malawi có lẽ là thiên đường. Nơi đây họ sẽ được thấy hàng ức vạn những con cá đẹp và quý mà bình thường họ vẫn trầm trồ khi thấy trong các bể cá. Chỉ có là ở Malawi, những chú cá này được bơi tự do trong môi trường sinh sống tự nhiên của chúng.

Đến với hồ Malawi, bạn nên thử trở về thiên nhiên trong một khu nghỉ hoang dã. Ở lều gỗ mái lá, bốn phía chỉ quây bằng phên tre và vẫn có gió hồ mát rượi lùa vào. Ngay ngoài cửa mỗi sáng sẽ là những đàn khỉ chí chóe hái lượm, đùa nghịch, cãi cọ… như một tấn kịch thu nhỏ đủ cả bi hài.

Lần theo những con đường mòn xuyên qua đồng cỏ xa-van, bạn có thể leo lên một đỉnh đá cheo leo, và phóng tầm mắt nhìn qua biển hồ mênh mông xanh biếc trải dài đến hết chân trời. Không nhà hàng nào có thể sánh bằng việc ngồi ăn dưới bóng cây bao báp ngàn năm, không quán bar nào ngoạn mục hơn là những mỏm đá ngay bên bờ hồ trong lúc hoàng hôn buông xuống.

Những buổi chiều thong thả dành cho việc chèo xuồng kayak luồn lách qua những vách đá sóng vỗ tung bọt trắng xóa, thám hiểm những bãi cát vắng dấu chân người. Tìm một vũng có đá vây quanh, sóng lặng và cát trắng phau, kéo xuồng lên và nghỉ tay dưới bóng một cây vả đầy trái chín mọng, bạn sẽ cảm thấy như một Robinson Crusoe thứ thiệt đang làm chủ một góc của thiên đường.