Quốc Nguyễn, Nguyễn Hải, Bá Ngọc

Những dòng sông chảy ngược hướng so với phần lớn các con sông có cùng khu vực địa lý là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Hãy cùng Heritage khám phá 3 con sông có dòng chảy ngược trên đất nước Việt Nam.

Sông Kỳ Cùng thơ mộng chảy ven những bản làng

Sông Kỳ Cùng

Nếu như các con sông ở miền Bắc chảy theo hướng tây bắc – đông nam thì sông Kỳ Cùng – con sông lớn nhất tỉnh Lạng Sơn lại chảy theo hướng đông nam – tây bắc ngược lên Trung Quốc để hợp lưu với dòng Bằng Giang. Sông Kỳ Cùng đoạn chảy trên đất Việt Nam dài hơn 240km uốn lượn mềm mại, ôm ấp những bản làng của người Tày, người Nùng xen trong thung lũng xanh mát và chảy êm đềm qua những thị trấn, thành phố của Lạng Sơn.

Sông Kiến Giang - Quảng Bình

Sông Kiến Giang

Là một trong hai phụ lưu lớn của dòng sông Nhật Lệ ở tỉnh Quảng Bình, sông Kiến Giang dài gần 60km bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, chở nặng phù sa cho đồng bằng hai huyện Lệ Thuỷ và Quảng Ninh. Cuối dòng, sông Kiến Giang nhập vào phá Hạc Hải rồi đổ ra cửa sông Nhật Lệ xuôi về biển Đông. Con sông chảy theo hướng đông bắc nên còn được gọi là Nghịch Hà. Tới dòng Kiến Giang vào mùa lúa chín, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng vàng óng bên dòng sông xanh thơ mộng như một bức tranh.

Sông Đắk Bla thanh bình

Sông Đắk Bla

Vì chảy theo hướng đông – tây nên con sông Đắk Bla ở tỉnh Kon Tum được các đồng bào dân tộc sống bên đôi bờ lưu truyền nhiều huyền thoại, truyền thuyết để lí giải cho hiện tượng ngược dòng ấy. Dòng Đắk Bla dài 139km bắt nguồn từ chân núi Ngọc Linh là nơi hội tụ những con suối và nhánh sông nhỏ, xuôi theo hướng tây rồi đổ ra sông Sê San. Giữa đại ngàn Tây Nguyên, sông Đắk Bla như một dòng nước mát lành, thiêng liêng với đôi bờ xanh tươi, thanh bình và đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho giới văn nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia.