Hảipiano Nguyễn

Chúng tôi đã bắt đầu hành trình khám phá cung đường ven biển Nam Trung bộ trên những chiếc xe máy. Xe chạy bon bon trong cái nắng gió miền Trung, bỏ lại sau lưng những bụi cát nhỏ li ti, và cả những cung đường đã qua đầy cảm xúc

Hành trình đi qua những cánh đồng muối ở miền Trung

Xuất phát từ cung đường ven biển Nam Bộ, chúng tôi chạy xe ngược ra Nha Trang. Vì cả đoàn đều đã từng lái ô tô cung đường biển này nên chúng tôi quyết định thử trải nghiệm cảm giác “phượt” bằng xe máy. Ấn tượng đầu tiên là cảm giác xe leo dốc theo sườn núi Nhỏ của Vũng Tàu lên ngọn hải đăng cổ xưa nhất Việt Nam được xây năm 1862. Những ánh đèn pha của xe xuyên qua cơn mưa mùa hè và cả nhóm reo vui khi thấy tia sáng của hải đăng chớp tắt theo chu kỳ, cơn mưa tạnh và chúng tôi ngắm toàn cảnh thành phố nhỏ xinh lung linh trong ánh đèn.

Một sớm ban mai, chúng tôi ngắm ráng trời đỏ dần theo bình minh khi lái xe vượt những con dốc cao uốn lượn ven biển Hòa Thắng để đến đồi Cát Trắng khi mặt trời lên. Chiếc Piaggio Medley lướt êm trên cung đường gió mạnh, đèn pha ôm theo từng khúc cua. Bánh xe lớn và động cơ đủ mạnh nhẹ nhàng vượt qua các mảng cát tràn xuống đường. Trong bình minh, dáng cong của những quả đồi, của bãi biển như hòa nhịp với những đường cong thanh nhã ngắm từ phía sau của thân xe.

Mỗi ngày chúng tôi lái khoảng hơn 200km. Cung đường ven biển Nam Trung bộ đẹp nhưng khá vắng và nhiều đoạn không có cây xăng, cũng như phải thường xuyên dùng đến GPS trên điện thoại khá nhiều. Để tiết kiệm thời gian, chúng tôi sạc điện thoại ở cốp trước qua dây nối USB của xe. Chiếc Medley của Piaggio được cái tiết kiệm xăng dù động cơ mạnh nên chúng tôi khá thong dong ngắm cảnh mà không hề lo lắng về những thứ như pin, xăng…

Rời đường quốc lộ, xe vượt qua những con đường đất đỏ gồ ghề một cách mạnh mẽ và tiến vào hồ Thành Sơn của Ninh Thuận. Nơi đây chúng tôi bắt gặp những đàn cừu được chăn thả ven hồ giữa những bụi xương rồng gai nở hoa của vùng đất đầy khô cằn. Từ hồ trở về Phan Rang, xe phăng phăng băng qua hàng đàn cừu lông cuộn trắng đang về chuồng dưới ánh nắng hoàng hôn. Các cô gái Chăm che khăn nhìn chúng tôi ngạc nhiên.

Về đến thành phố Nha Trang, chặng cuối hành trình vào buổi chiều tối. Màn hình xe lớn và khá sáng giúp chúng tôi không ngại phóng xe đường dài vào thời gian này. Tôi không ngờ đoàn xe Medley trong gam màu trắng trang nhã với những điểm nhấn viền đỏ crom cá tính hài hòa họa tiết lưới tổ ong 3D ở yếm xe lại gây chú ý trên con đường ven biển Trần Phú đang dần tấp nập.

Phía sau lưng chúng tôi là những con đường đã qua. Tôi nhớ những đám bụi nhỏ của vùng đất nắng gió cuộn lên sau lưng. Trên chiếc xe gắn máy, mọi cảm xúc của chuyến đi trở nên rõ ràng, sống động hơn bao giờ hết. Với tôi, xe máy đã trở thành người đồng hành mới lạ khám phá những cung đường đầy thử thách, đã qua và vẫn còn chờ đón phía trước.