Phương Nguyễn

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Nhật Bản chính là hệ thống đường sắt xuyên lãnh thổ. Các tuyến hoả xa của đất nước này không chỉ chứng tỏ tính hiện đại, mà còn là nét văn hoá độc đáo được nâng tầm của một dân tộc vốn giàu truyền thống và đậm đà bản sắc Á Đông. Còn gì tuyệt hơn là được đi giữa mùa hoa anh đào bằng những chuyến hỏa xa xuyên đất nước Mặt trời mọc!

Công viên hoa anh đào dọc bờ sông Shiroishi (Myiagi)

Ấn tượng Kansai, với rừng hoa anh đào Yoshino
Chúng tôi chọn thời điểm đẹp nhất trong chu kỳ nở rộ của hoa anh đào trên khắp nước Nhật, là tuần lễ đầu tiên của tháng 4. Thời gian biểu của một mùa hoa có thể thay đổi theo thời tiết hàng năm, nên việc kiểm tra cẩn thận thông tin dự báo hoa nở của Cục Khí tượng Nhật Bản, hoặc các kênh thông tin du lịch là việc cần thiết, trước khi chọn cho mình một lộ trình tham quan thích hợp. Điểm “hot” đầu tiên chúng tôi đặt chân đến chính là khu vực cố đô Kyoto và Nara. Cả hai đều là kinh đô cũ của các triều đại Nhật Bản, và đều thuộc vùng Kansai, nên việc kết hợp di chuyển là phù hợp.

Hoa nở rộ trên sườn núi thuộc Vườn Quốc gia Yoshino (Nara)

Kyoto là một trong những thành phố có bề dày văn hoá lịch sử lâu đời và mang vẻ đẹp cổ kính với những cảnh quan trác tuyệt, kết hợp giữa thành quách và chùa chiền. Chúng tôi đến cố đô này khi hoa anh đào đang kỳ mãn khai, nở rộ tưng bừng mọi ngõ ngách trong các khu phố cổ hay ở những công viên. Du khách thường đổ về con đường Triết gia (Philosopher’s Walk). Đây là một con đường nhỏ với một bên là đường xe chạy, một bên là lối mòn được rải đá, ở giữa là một dòng kênh nước trong veo, chảy róc rách quanh năm. Dọc theo con kênh xanh mát đó là 2km trồng toàn hoa anh đào cổ thụ, những gốc anh đào duyên dáng, nghiêng về phía dòng kênh, tạo thành một vòm hoa trải dài. Theo chiều dài lịch sử, những gốc anh đào này có từ thời Edo hoặc trước đó, tuổi đời vốn đã hàng trăm năm, qua biết bao thăng trầm. Từng nhóm du khách tản bộ, trong một không gian nhẹ nhàng, xa xa vẳng lại tiếng chuông chùa, thời gian dường như chậm trôi…

Tuy vậy, Kyoto vẫn chưa phải là nơi ngắm hoa đẹp nhất. Chúng tôi đón một chuyến tàu điện địa phương, từ nhà ga trung tâm Kyoto di chuyển sang tỉnh Nara, mà điểm đến quan trọng nhất trong lộ trình này chính là Vườn quốc gia Yoshino, nơi có rừng hoa anh đào vô cùng rộng lớn. Ở công viên quốc gia này, hoa anh đào không được trồng thành luống, thành một khu vườn, mà người Nhật đã trồng thành những rừng hoa. Trải rộng trên hàng loạt những ngọn đồi lớn nhỏ, là các cánh rừng hoa anh đào đang tưng bừng khoe sắc, hoa trải khắp các sườn núi, hàng ngàn héc-ta chìm ngập trong sắc hoa trắng hồng. Tôi đã đứng lặng người khi nhìn từ đỉnh cao xuống các thung lũng núi non ngập hoa anh đào. Có lẽ, trong dặm dài những chuyến đi khắp mọi miền đất lạ, chưa ở đâu tôi được ngắm nhiều hoa đào như ở Yoshino.

Đường xe lửa bên cạnh rặng anh đào cổ thụ ở Miyagi

Ngỡ ngàng sắc hoa dọc theo các đường tàu
Chúng tôi đã chọn lộ trình ngắm hoa lần lượt từ khu vực ấm áp, chuyển dần sang các vùng lạnh giá, mà tương ứng với yếu tố địa lý của Nhật Bản thì quá trình này diễn ra từ phía nam lên phía bắc.

Để đi xuyên lãnh thổ nước Nhật, không gì hợp lý hơn là sử dụng tàu cao tốc Shinkansen. Đây là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của ngành khoa học kỹ thuật Nhật Bản, cũng là một trong những hệ thống tàu cao tốc được đưa vào khai thác sớm nhất thế giới (thập niên 1960). Tàu Shinkansen gần như tuyệt đối an toàn và rất tiện lợi. Trong hơn nửa thế kỷ vận hành, loại phương tiện này chưa từng gây tai nạn đáng tiếc nào, hiếm khi bị chậm trễ vì bất cứ sự cố nào, và ngay cả những trận động đất khủng khiếp nhất cũng chưa từng gây hại được cho hệ thống này. Shinkansen là một trong những điều thần kỳ của Nhật Bản!

Đường hoa dọc bờ sông Gốc anh đào bên bờ sông Shiroishi (Miyagi)

Theo kế hoạch, chúng tôi di chuyển từ Kyoto theo hướng bắc của các tuyến tàu cao tốc. Trên đường, chúng tôi cũng tranh thủ ghé lại một số địa danh theo trình tự như là Shizuoka, nơi có thể từ xa ngắm nhìn đỉnh núi thiêng Phú Sỹ; hoặc đại đô thị Tokyo, trái tim của nước Nhật. Tuy vậy, có một điểm gây bất ngờ lớn chính là các công viên hoa anh đào dọc hai bên bờ con sông Shiroishi thuộc tỉnh Miyagi, rất gần với thành phố Sendai, đại đô thị lớn nhất vùng Tohoku. Những gốc hoa đào cổ thụ được trồng thành hàng hai bên bờ sông, trải dài hàng chục km, tạo thành một vùng phong cảnh đẹp không bút mực nào tả được. Chúng tôi ngỡ ngàng, tưởng mình đang được trải nghiệm một bộ phim siêu thực trước không gian tràn ngập hoa. Và rồi cơn gió từ sông Shiroishi thổi vào, nhũng cánh hoa nhẹ bay, nhuốm hồng cả một đoạn sông dài. Chưa hết, phía trong hàng cây, là đoạn đường tàu, những chuyến tàu xuôi ngược chạy dọc theo những tán hoa sà xuống thấp, không khác gì những phân cảnh trong một bộ phim ngôn tình.

Gốc anh đào bên bờ sông Shiroishi (Miyagi) đang kì khai mãn

Tôi rời Miyagi và tạm biệt Tohoku vào một chiều nắng vàng như rót mật. Những cành hoa đào vẫn loà xoà nghiêng hẳn sang đường ray xe lửa. Khi chuyến tàu lướt đi, vạn vật bên ngoài cửa sổ nhoè đi như một giấc mơ hoa. Chúng tôi đã mất gần một tuần, để đi nhẩn nha, đếm theo nhịp lăn của bánh sắt đoàn tàu, rồi trải nghiệm những vùng đất tuyệt đẹp từ nam lên bắc của xứ Phù Tang. Có lẽ vẫn chưa đủ một vòng nước Nhật về mặt địa lý, những đã quá đủ cho những trải nghiệm ngắm hoa anh đào độc đáo trong cuộc đời.