Thiên An

Từ xưa, thuật ngữ “quý ông” thường được dùng để nhắc về một người đàn ông lịch thiệp, hào hoa phong nhã, hiểu biết và có địa vị cao trong xã hội. Ngày nay, điều gì sẽ được dùng để định nghĩa cho sự thanh lịch của một người đàn ông? Bộ suit thời thượng được cắt may thủ công bởi một tiệm may nổi tiếng? Chiếc đồng hồ Rolex với những viên kim cương lấp lánh hay một đôi giày da Brunello Cucinelli? Một người đàn ông biết thưởng thức loại rượu vang hảo hạng từ thung lũng Napa hay một người không bao giờ quên mở cánh cửa xe cho phụ nữ?

Chúng ta không có một khái niệm cũng như chuẩn mực hoàn hảo nào cho sự thanh lịch của người đàn ông hiện đại. Và dường như, sự thanh lịch của người đàn ông ngày nay không nhất thiết phải đến từ những món đồ xa xỉ hay địa vị xã hội, không nhất thiết phải là những gì chạy theo xu hướng chung của toàn xã hội. Bản thân sự thanh lịch đó phải là một lối sống được tạo dựng từ một diện mạo chỉn chu trang nhã, cung cách hành xử hàng ngày, từ sự bao dung, chân thành, đam mê với sự nghiệp, trung thực với bản thân, nhã nhặn trong các mối quan hệ, đặc biệt với nữ giới.

Trước hết, sự thanh lịch của người đàn ông không thể đến từ sự xuề xòa và tuềnh toàng. Ranh giới giữa hai khái niệm giản dị và xuề xòa đôi khi bị nhầm lẫn với nhau. Người đàn ông thanh lịch không nhất thiết phải theo đuổi những món đồ đắt tiền và thời thượng. Có thể mộc mạc, giản dị thậm chí là một người theo xu hướng tối giản nhưng anh ta luôn biết những gì thực sự phù hợp với diện mạo của mình trong các thời điểm nhất định. Có thể chỉ với một chiếc sơmi chỉn chu và chiếc quần jeans đơn giản, một mùi hương nam tính đặc trưng riêng biệt, nhưng thần thái tự tin đĩnh đạc luôn đủ để nổi bật giữa đám đông.

Không phải bất cứ người đàn ông nào cũng có thể cảm nhận sự “vừa đủ” đó cho mỗi lần xuất hiện của mình. Bởi vậy, ngay cả khi đó là diện mạo bên ngoài nó vẫn cần phải là những sự lựa chọn và gây dựng từ những yếu tố bên trong, từ phong thái cá nhân mà chỉ riêng mỗi người đàn ông mới tự mình biết được.

Một người đàn ông thanh lịch và một người đàn ông có những đam mê, hoài bão về sự nghiệp tưởng chừng như là hai khái niệm riêng biệt với nhau nhưng hai điều này lại có mối liên kết sâu sắc từ nội tại bên trong. Bởi lẽ, một người đàn ông không bao giờ đầu hàng trước khó khăn trong công việc, chịu trách nhiệm với mọi hành động của mình thì cũng là một người đáng tôn trọng, tin tưởng và là một đồng nghiệp biết cách lắng nghe cũng như chia sẻ nhất. Một người đàn ông thanh lịch sẽ lựa chọn việc đàm phán và thảo luận thay vì tranh cãi trong mọi vấn đề. Những người đàn ông như vậy luôn giữ cho mình một thần thái mà không phải ai cũng có được, sự bình lặng từ sự trải nghiệm và trái tim khối óc kiên cường.

Sự thanh lịch của một người đàn ông còn thể hiện trong cuộc sống đời thường mỗi ngày. Dẫu ngoài xã hội người đàn ông ấy ở vị trí nào thì khi trở về với gia đình, mái ấm luôn là thứ quan trọng nhất. Người đàn ông ấy biết trân trọng cha mẹ, yêu thương sâu sắc người vợ, biết chăm sóc con cái một cách dịu dàng theo nhiều cách khác nhau. Có thể đó là việc sẵn sàng vào bếp với dăm món sở trường trong ngày cuối tuần hay chăm sóc đón đưa con cái lúc rảnh rang. Sự chu đáo khiến người đàn ông càng trở nên hấp dẫn hơn.

Đàn ông thanh lịch luôn có những quy tắc của riêng mình, luôn biết thứ mình cần, thứ mình cần từ chối. Bởi vậy, đàn ông thanh lịch nếu có điều gì đó so sánh được thì chính là sự vững vàng của một ngọn núi và sự bình lặng của một dòng sông hiền hòa.

Sự thanh lịch của một người đàn ông không phải là thứ có thể mua được bằng những món đồ thời thượng mà là sự thấu hiểu sâu sắc về bản thân, nhìn nhận rõ ràng và tạo dựng từng ngày từ nhiều góc độ khác nhau: diện mạo bề ngoài, lối ứng xử, trái tim và bản lĩnh.