Khắc Thi

Leon Quang Lê có thể xem là gạch nối văn hóa đầy thú vị mà cũng đầy lạ lẫm. Một người trẻ ra đi từ tuổi thiếu thời, được đào tạo bài bản về nhạc kịch và trở thành nghệ sĩ trình diễn chuyên nghiệp trên sân khấu nhạc kịch Broadway nhưng vẫn luôn giữ cho mình mạch nguồn đam mê bất tận với văn hóa Việt.

DẤU ẤN SONG LANG
Và chuyến hành trình trở về với cải lương mang tên Song lang trong vai trò đạo diễn của Leon Quang Lê đã làm nên một trong những tác phẩm đáng chú ý nhất của điện ảnh Việt 2018. Không phải lần đầu tiên cải lương được đưa lên màn ảnh rộng nhưng với Song lang, cải lương bước vào không gian nghệ thuật thứ bảy đầy duy mỹ và cảm xúc. Đó không chỉ là cái đẹp của sự chỉn chu và tư duy làm nghề nghiêm cẩn mà nó đẹp bởi qua từng khung hình, qua từng bối cảnh người xem dễ dàng nhận ra cái tình đến bất tận mà Leon Quang Lê đã trót đeo mang với những hò – xự – xang – xê – cống trong gần như suốt hành trình sống của mình. Một nét đẹp thấm đẫm và cuốn hút!

Hành trình của bộ phim vẫn còn đang tiếp diễn với việc liên tục tham gia cũng như được vinh danh tại nhiều liên hoan phim, sự kiện điện ảnh thế giới mà sắp tới sẽ là Taiwan International Queer Film Festival và Hong Kong LGBT Film Festival vào cuối tháng 8 và giữa tháng 9. Trước đó, phim cũng từng tham dự và được vinh danh tại rất nhiều liên hoan phim quốc tế như Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh, Liên hoan phim châu Á Sharm El-Sheikh tại Ai Cập, Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 31 năm 2018…

CON ĐƯỜNG ĐẾN VỚI ĐIỆN ẢNH
Thật ra, con đường đến với điện ảnh của Leon Quang Lê có thể xem như một sự tình cờ. Leon kể, đam mê đầu tiên của anh là sân khấu. Có thể là thiên bẩm, từ nhỏ anh đã tự soạn kịch bản, chia vai, đạo diễn và dựng vở cùng bạn bè. Sau này khi sang Mỹ (anh sang Mỹ định cư năm 13 tuổi, sau đó nhận được học bổng về nhạc kịch và diễn xuất ở trường Step on Broadway và Broadway Dance Center tại New York), khi tham gia vào nhóm Cinema Pictures qua bộ phim Thời Hùng Vương 18 của đạo diễn Charlie Nguyễn, anh mới bắt đầu chú ý đến điện ảnh. “Nên có thể nói chính Charlie Nguyễn là người đã khơi gợi hứng khởi với điện ảnh trong tôi. Còn về kỹ thuật làm phim từ viết kịch bản, đạo diễn, dựng phim, cắt nhạc đều do tôi mày mò đọc sách, tự học, tự rút kinh nghiệm qua những lần làm phim ngắn, video clip, music video, cái gì không biết thì lên YouTube”, Leon Quang Lê chia sẻ.

Điểm mốc đánh dấu con đường đến với điện ảnh của Leon Quang Lê là khi anh bắt tay làm đạo diễn phim ngắn 10 phút có tên Dawn giành được nhiều giải thưởng lớn tại Asians on Film Festival ở Los Angeles – Mỹ và LHP ngắn trực tuyến Việt Nam – quốc tế YxineFF. Cũng chính những giải thưởng tại tiệc phim YxineFF năm 2012 là bước chạm ngõ của Leon với điện ảnh Việt. Sau đó, anh còn xuất hiện với vai trò diễn viên trong một số phim như: Những nụ hôn rực rỡ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Để mai tính của đạo diễn Charlie Nguyễn và phim truyền hình Cho một tình yêu của đạo diễn Nguyễn Tranh. Cứ thế, cú run rủi định mệnh với điện ảnh cùng tình yêu cải lương như mạch ngầm luôn cuộn chảy đã hòa quyện, thăng hoa để rồi làm nên một Song lang tạo nên nhiều dấu ấn cho điện ảnh Việt.

SẼ TIẾP TỤC LÀM PHIM VỀ VĂN HÓA VIỆT
Hiện Leon Quang Lê vẫn tiếp tục hành trình cùng Song lang để quảng bá tại các liên hoan phim quốc tế. “Đây một phần vì công việc, một phần tôi cũng tự cho phép bản thân hưởng thụ “thành quả lao động” của mình sau 2 năm dài vật vã với bộ phim. Tôi cũng vừa hoàn thành vài việc nhỏ liên quan đến Song lang như hoàn tất bản dựng của đạo diễn (director’s cut) và cuốn sách nói về quá trình thực hiện Song lang để gửi đến những khán giả yêu mến bộ phim. Dự định sách sẽ được phát hành vào khoảng đầu thu này, kỷ niệm 1 năm Song lang ra mắt”, Leon Quang Lê cho biết.

Với nhiều cơ hội mà Song lang mở ra, Leon Quang Lê cho biết có lẽ đã đến lúc anh phải lựa chọn gác hành trình với sân khấu nhạc kịch lại vì bản thân không đủ tâm trí và thời gian ôm đồm tất cả. Leon Quang Lê cũng khẳng định, anh sẽ không bao giờ ngừng làm phim về Việt Nam: “Vì ở đây vẫn còn rất nhiều đề tài, câu chuyện, văn hóa mà tôi yêu và muốn chia sẻ với thế giới qua phim ảnh. Có rất nhiều câu chuyện, ý tưởng khác đang cho tôi nhiều cảm hứng. Hiện tại tôi đang tiến hành một vài dự án. Nhưng cũng như Song lang, tôi chỉ sẽ công bố khi dự án đã hoàn thành”, Leon Quang Lê chia sẻ.