Bài: Thùy Dương
Ảnh: Đức Bùi (Deto concept)

Trà Việt thân quen vi người Việt và thậm chí có thể coi là thức ung không thể thiếu trong mỗi gia đình từ nhng dp tiếp khách thông thường đến ngày lễ, Tết. Hương vị của món thức ung biến chuyển từ vị chát, khét nơi đầu lưỡi ri khi vào cuống họng nó đọng lại một vị ngọt đầy bất ngờ. Những món ăn vt truyền thống với vị ngọt sắc sau đây khiến cho vị trà thêm phần đậm đà và thậm chí trở thành một nét ẩm thực dân dã nhưng đầy thi vị.

Kẹo lạc

Kẹo lạc và trà xanh sánh đôi với nhau trong những bữa trà, có mặt ở khắp các hàng quán vỉa hè. Các nguyên liệu để chọn làm món kẹo lcn là lạc, vừng, đường trắng, mch nha và bột nếp.bao gồm nhân lc là lạc chắc mẩy, rang chín tới dậy mùi thơm bùi. Thanh kẹo lạc vì thế giòn tan, có vị bùi béo và thơm của lạc, vừng, ăn đến đâu cảm thấy vị ngọt sắc của đường và mạch nha đến đấy. Vị ngọt sắc của kẹo át đi vị chan chát của trà, tạo nên sự vừa miệng khi thưởng thức.

nh đậu xanh

nh đậu xanh ngon nổi tiếng cả nước có nguồn gốc từ Hải Dương. Miếng bánh có vỏ ngoài vàng, lp nhân và vỏ mềm mịn tơi, thơm phức hương đậu xanh quyn tinh dầu bưởi. Nguyên liu chính của món bánh là những hạt đậu xanh nguyên chất vỏ xanh, ruột vàng được pha trn với đường theo tỉ lệ bí truyn của mỗi nhà làm bánh. Tuy được làm đơn gin, nhưng miếng bánh xinh xn vừa vặn, hương vị ngọt ngào, màu sắc bắt mắt trở thành thứ ăn vặt không thể thiếu với trà xanh. Món trà xanh cũng vì thế mà thêm phần đậm đà.

Kẹo dồi

Kẹo dồi có nguồn gốc từ tỉnh Nam Định, ban đầu chỉ được bán trong các chợ quê, dần dần trở thành một đặc sản của vùng đất này. Với nhiều người, đây vẫn được coi là món quà quê đặc trưng. Kẹo di có vị ngọt sắc, tạo nên bởi những hương liệu cũng rất thôn quê như mật mía, đường củ lạc. Cách làm kẹo dồi thì cầu kì vô cùng và phụ thuộc vào độ tài khéo của người thợ. Để có hương vị ngọt ngào, người làm kẹo phải đun mch nha và đường đến khi hòa lẫn và đạt độ dẻo quánh nhất định, sau đó là rất nhiu công đoạn từ nhồi lớp nhân kẹo làm từ lạc đến uốn kẹo thành nhng khối thuôn vuông vức. Mùa hè có thể nhâm nha ko với trà xanh những lúc nhàn rỗi, mùa đông, ăn một miếng ko dồi với ly trà nóng thì quả không gì nh bằng.