Bài: Phương Thảo
Ảnh: Minh Quân
Stylist: Cánh Cam, Ngonfood Studio

Quê hương của những liền anh, liền chị vùng Kinh Bắc không chỉ nổi tiếng với những làn điệu dân ca quan họ sâu lắng mà còn được nhớ tới bởi những nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Hãy cùng Tạp chí Heritage trải nghiệm ẩm thực Bắc Ninh với những món ngon nổi tiếng.

Thức quà đầu tiên khi nhắc tới ẩm thực Bắc Ninh phải là bánh Phu Thê.  Đôi chiếc bánh màu vàng óng ả gói trong lá dong xanh, buộc chặt thành cặp bởi chiếc lạt son – tượng trưng cho sự gắn kết không rời của nghĩa tình vợ chồng. Bánh được làm từ bột gạo nếp, tạo màu từ hạt dành dành với nhân là đỗ xanh, đu đủ nạo sợi, đường… Bánh Phu Thê ngọt ngào chính là món quà quê với hương vị mộc mạc khó quên.

Thêm một thứ bánh dân dã của Bắc Ninh mà người dân địa phương luôn muốn giới thiệu tới du khách thập phương là món bánh Khúc làng Diềm – ngôi làng được coi là cái nôi của những điệu quan họ mượt mà. Những chiếc bánh mang màu xanh thẫm trông thì đơn giản nhưng người làng Diềm phải tỉ mỉ từ khâu chọn gạo, thu hoạch lá khúc bánh tẻ đến việc làm nhân bánh cầu kì. Nhân bánh khúc có hai loại, nhân đỗ và nhân thịt. Bánh nhân đỗ được làm từ đỗ xanh ngâm, hấp rồi trộn cùng thịt ba chỉ, hành khô, hạt tiêu nấu chín rồi nêm gia vị vừa vặn. Bánh nhân thịt được làm từ thịt ba chỉ thái hạt lựu, trộn mộc nhĩ cùng một số gia vị ướp như hạt tiêu, hành khô, nước mắm.

Một món không thể không kể tới khi đến Bắc Ninh là gà Hồ – một giống gà tiến vua. Gà Hồ có thân hình vạm vỡ, mã đẹp, thịt thơm ngon, đặc biệt là lớp da sau khi chế biến vàng óng, rất dày và giòn. Những đầu bếp địa phương đã sáng tạo ra rất nhiều cách chế biến, khiến gà Hồ đã ngon lại càng thêm phần hấp dẫn với thực đơn nhiều món: da cổ bóp thính, đùi gà hấp, lườn gà xào xả ớt, nộm gà, gà nướng…

Để thưởng thức bánh Khúc, du khách hãy tới làng Diềm, còn bánh Phu Thê có thể dễ dàng mua tại nhiều địa điểm du lịch ở Bắc Ninh. Món gà Hồ chế biến kì công có thể thưởng thức tại một số nhà hàng tại thành phố Bắc Ninh.