Bài: Võ Hồng Thu

Ảnh: Xuân Chính, Minh Quân, Shutterstock

Nói đến những cung đường mùa thu ở Việt Nam, người ta vẫn hay nói nhiều đến mùa vàng Tây Bắc – nơi cảnh đẹp vào thu vừa hùng vĩ vừa lãng mạn hay vùng hạ lưu, đồng bằng châu thổ sông Hồng mà đặc biệt là thu Hà Nội nồng nàn, quyến rũ.

Hoa lá vào thu

Mùa lúa, mùa hoa Tây Bắc

Đây là thời điểm dân phượt cả nước bắt đầu lên kế hoạch cho những hành trình khắp các cung đường miền núi đang ngả vàng và thơm mùi lúa chín. Họ hẹn nhau đi Mù Cang Chải, đèo Khau Phạ và Tú Lệ (Yên Bái)… Sắc vàng rực rỡ chảy dài khắp các sườn đồi của top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, chỉ cần giơ máy lên là có ảnh đẹp. Dân thạo thuộc lòng tên La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình, ba xã có ruộng bậc thang đẹp nổi tiếng của Mù Cang Chải, đã được công nhận là danh thắng cấp quốc gia của Việt Nam. Hành trình săn lúa Mù Cang Chải còn cho người ta cảm giác chiến thắng khi chinh phục đèo Khau Phạ, một trong tứ đại đỉnh đèo Việt Nam.

Mùa tam giác mạch tại Đồng Văn, Hà Giang

Hoàng Su Phì mùa lúa chín cũng là một địa chỉ bạn sẽ tiếc nếu chưa đến một lần. Màu vàng miên man bao trùm lên toàn bộ hệ thống ruộng bậc thang, bức tranh kỳ vĩ của thiên nhiên mà không một xử lý nhân tạo nào có thể sánh được. Cộng với mùi lúa chín ngọt ngào, quyện trong hương núi đồi níu kéo bước chân lữ khách.

Mùa thu ở Hà Giang cũng chính là mùa hoa tam giác mạch. Hoa  thường bắt đầu nở từ những ngày cuối tháng 9. Đời hoa chỉ có 1 tháng mà biến chuyển qua 4 sắc độ. Trắng tinh khiết khi vừa chớm nở. Rồi chuyển dần sang hồng nhạt, sang tím và cuối cùng hạt được người dân thu hoạch là màu đỏ. Những cánh đồng tam giác mạch bạt ngàn như định vị sẵn sàng để bạn điền mình vào và có những bức ảnh đẹp. Nhưng đừng chỉ chuyên chú chụp ảnh, hãy sà vào những quán đơn sơ dọc đường, nhấm nháp vị men cay nồng của rượu tam giác mạch hay ủ trong tay chiếc bánh tam giác mạch vừa mới được nướng trên than nóng.

Lạc sang Mộc Châu, thủ phủ của Sơn La vào độ cuối thu mới hay có một nơi mà thu lại dịu dàng đến vậy. Mộc Châu mùa thu, mùa của những gam màu hoa cỏ. Ấn tượng ban đầu là những cánh đồng cải trắng bồng bềnh như mây, bạt ngàn trải dài theo sườn đồi, chạy xuống cả những thung lũng trập trùng, bao quanh những con đường quanh co, xa ngái. Rồi sắc xanh biếc của những đồi chè mơn mởn. Sắc đỏ của trạng nguyên, sắc vàng của dã quỳ. Tất cả đã làm nên một bức tranh mùa thu tuyệt sắc.

Sấu chín mùa thu

Hà Nội vào thu

Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, nằm kề bên nhau… phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu”.

(Trích lời bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” – nhạc sỹ Trịnh Công Sơn”

Thế giới đã biết đến một “Mùa thu vàng” vĩnh viễn bất tử trong tranh danh họa Levitan. Cũng có một mùa thu vàng của Hà Nội. Vàng trong nắng óng màu mật ong, mơn man da thịt chứ không thiêu đốt như mùa hạ vừa qua. Vàng trong mùa quả chín, nào là chuối, là bưởi, là thị, là ổi… những thức quà đặc sản của mùa thu. Hình ảnh các bà các chị quẩy đôi gánh xinh xinh, giắt bó lúa non đã tuốt hạt trên đôi quang, đi dọc các phố mà rao: “Ai cốm đây”, nghe như là dắt mùa thu vào phố. Thêm mùi hoa sữa nồng nàn là bạn đã tận hưởng màu và mùi đặc trưng của thu Hà Nội.

Phố thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội còn gì nữa ?   

Bạn đã bao giờ nhìn thấy cánh đồng lau trắng như một miền cổ tích, ở bãi bồi giữa sông Hồng, ngay dưới chân cầu Long Biên, những ngày cuối tháng 10?  Người xưa thường nhìn sự chuyển biến của cỏ cây hoa lá để đoán tính khí đất trời. Khi hoa lau nở rộ, cũng là lúc đất trời đã qua mùa giông bão, chạm ngõ mùa thu êm ái, dịu dàng.

Mong lại được thả mình trên những cung đường mùa thu, để tận hiểu một điều rất cũ: Thiên nhiên đất nước mình tuyệt đẹp. Những xúc cảm lộng lẫy từng qua sẽ dạy con người bài học về sự quý trọng những giá trị đẹp của cuộc sống. Và đó giống như một liều vắc xin âm thầm để hướng đến mùa bình an.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: