Bài: Lê Anh

Ảnh: AMACHAU

Chỉ cách Hà Nội chưa đầy 100km, cung đường giao thông lại thuận lợi, Ninh Bình đang là một trong những lựa chọn du lịch hấp dẫn nhất ở miền Bắc. Hãy cùng Tạp chí Heritage khám phá di sản thiên nhiên thế giới Tràng An – một vùng non nước hữu tình

Cố đô Hoa Lư

Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nước Việt nam độc lập sau gần một nghìn năm phải chống chọi với ách đô hộ của các tập đoàn phong kiến phương Bắc. năm 968, sau khi xưng vương, Đinh Bộ Lĩnh đã chọn hoa Lư với địa thế phòng thủ vững chắc để xây dựng kinh đô cho đất nước Đại Cồ Việt. Tuy là kinh đô trong thời gian ngắn (42 năm) nhưng hoa Lư gắn liền với những thăng trầm và dấu mốc quan trọng của đất nước trong ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý.

Sông Ngô Đồng mùa lúa chín

Công trình tiêu biểu nhất ở cố đô hoa Lư là hai ngôi đền thờ vua Đinh Tiên hoàng và vua Lê Đại hành uy nghiêm, cổ kính tọa lạc trên nền của kinh đô hoa Lư. hai ngôi đền này thường được gọi bằng cái tên ngắn gọn – đền vua Đinh và đền vua Lê. Với kiến trúc mô phỏng kinh đô xưa và nhiều cổ vật quý hiếm được bảo tồn đến ngày nay, đây là hai công trình đặc sắc thể hiện tinh hoa truyền thống trong nghệ thuật kiến trúc, xây dựng và chạm khắc đá, gỗ.

Để ngắm toàn cảnh hoa Lư với non nước hữu tình và nhiều công trình kiến trúc cổ kính, đừng ngại thử sức leo 265 bậc thang đá để lên đỉnh mã Yên. Trên đỉnh núi này còn có lăng mộ của vua Đinh Tiên hoàng. Bạn hãy thắp nén nhang tưởng nhớ anh linh bậc nhân tài và thả hồn với nước non hùng vĩ bao quanh những di tích lịch sử trầm mặc.

Đường vào hang Cả - Tam Cốc

Khu du Lịch Tam Cốc – Bích Động

Khởi hành từ bến thuyền Đình Các, hành trình khoảng 2 – 3 giờ trên sông nước sẽ đưa bạn đi thuyền qua ba hang thủy xuyên qua núi là hang Cả, hang hai và hang Ba. Đây chính là kiệt tác của thiên nhiên được tạo thành bởi những dãy núi đá vôi và nối liền nhau bởi dòng sông ngô Đồng uốn lượn. những dấu ấn địa chất để lại trong các hang nhũ đá nhiều hình thù khác lạ sẽ khiến bạn như quay về không gian tiền sử với dấu tích của biển từ hàng nghìn năm trước. Tam Cốc đón khách nhiều nhất vào mùa lúa chín trong khoảng tháng 4 âm lịch. dòng sông ngô với hai bên là những thảm lúa chín vàng óng đưa hương mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách muốn hòa mình vào không khí sông nước thanh bình.

Bích Động nằm không xa Tam Cốc, cách chừng 2km và là nơi mà du khách nào cũng muốn ghé thăm vì đây được mệnh danh là “nam thiên đệ nhị động”. nét độc đáo nhất ở Bích Động là những ngôi chùa cổ với mái ngói rêu phong nằm ở ba tầng núi, dưới gầm núi lại là động xuyên thủy. Tạo hóa khéo sắp đặt cảnh quan để động xuyên thủy có những phiến đá lớn xếp thành mái vòm, nhũ đá nghìn năm tạo nên muôn hình vạn trạng kỳ thú.

Hội đền Thái Vi – Tràng An

Khu du lịch sinh thái Tràng An

Mặc dù có sự can thiệp của bàn tay con người nhưng Khu du lịch sinh thái Tràng An vẫn giữ được những nét đẹp nguyên thủy mà thiên nhiên ban tặng. Trong không gian rộng lớn xanh và sạch, du khách sẽ xuôi thuyền khám phá hệ thống hang động với khoảng 50 động khô và 50 động nước được nối với nhau bởi gần 30 thung, các thung lại thông với nhau qua các hang thủy động tạo nên hệ thống xuyên thủy động như một trận đồ bát quái. Không đem đến cảm giác choáng ngợp như những hang động chứa thạch nhũ dày đặc, hệ thống thủy động ở Tràng An hấp dẫn bởi mỗi hang động lại gắn với những giai thoại hấp dẫn trong lịch sử lập nước của triều nhà Đinh.

Khu du lịch sinh thái Tràng An còn là một bảo tàng thiên nhiên ngoài trời với vô số loài động, thực vật quý hiếm. non nước, mây trời cùng chim muông, cây lá đã tạo nên mới bức tranh thủy mặc hữu tình mang lại những giây phút thư thái cho du khách thưởng ngoạn.

Khu du lịch văn hóa tâm linh Chùa Bái Đính

Là nơi định đô của ba triều đại rất quan tâm đến phật giáo nên ninh Bình là vùng đất có nhiều ngôi chùa cổ, trong đó có chùa Bái Đính trên dãy núi Tràng An. Đến nay, ngoài ngôi chùa cổ Bái Đính, một quần thể chùa lớn đã được xây dựng với diện tích là 539ha. Đáng chú ý nhất là những kỷ lục của quần thể chùa Bái Đính mới với tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu á, tượng di lặc bằng đồng lớn nhất Đông nam á và hành lang La hán dài nhất châu á… Với quy mô hoành tráng và những đại lễ của phật giáo được tổ chức thường xuyên tại đây, khu du lịch văn hóa tâm linh Bái Đính thu hút hàng trăm nghìn lượt khách mỗi năm, nhất là dịp lễ hội chùa Bái Đính diễn ra suốt mùa xuân.