Nổi tiếng với kỹ thuật làm đồ da tinh xảo, Hermès còn được biết đến với danh nghĩa nhà chế tác những tặng vật vô giá của thời gian.

Đồng hồ Cape Cod Shadow

Được thành lập tại Paris vào năm 1837, Hermès đã nhanh chóng xây dựng danh tiếng của mình nhờ kỹ thuật làm yên ngựa vượt trội. Vào khoảng đầu thế kỷ 20, hãng tiếp tục phát huy thế mạnh vốn có trong lĩnh vực thủ công da thuộc vào việc sản xuất dây lưng, quần áo và túi xách. Từ rất sớm vào những năm 1920 đã đánh dấu sự xuất hiện của những cỗ máy đo thời gian đầu tiên mang tên Hermès và hãng cũng đã áp dụng kỹ thuật làm yên ngựa để tạo ra dây đeo đồng hồ.  Thương hiệu này không ngừng tìm tòi, sáng tạo và hoàn thiện kỹ thuật chế tác để sánh ngang với những “ông lớn” trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ như Jaeger LeCoultre, Universal, Vacheron Constantin và Audemars Piguet. Năm 1978, Ateliers de la Montre Hermès (Xưởng đồng hồ Hermès) ra đời tại vị trí trung tâm của khu chế tác đồng hồ Biel, Thụy Sĩ, tôn vinh hai trường bí quyết sản xuất chính là chế tác đồng hồ và thủ công da thuộc.

Không chỉ dựa vào bí quyết thủ công, La Montre Hermès cũng tuyên bố mục tiêu của mình là hướng đến những tiêu chuẩn cao cấp và độ chính xác tuyệt đối. Từ năm 2003, La Montre Hermès đã giao quyền sản xuất các model cơ học vô cùng tinh xảo cho Vaucher Manufacture Fleurier để tạo nên một liên minh chiến lược đầy táo bạo giữa kỹ thuật chế tác đồng hồ Thụy Sĩ và tay nghề thủ công khéo léo. Là một chuyên gia tiếng tăm trong lĩnh vực phát triển và sản xuất đồng hồ suốt 2 thế kỷ qua, Vaucher Manufacture Fleurier có đầy đủ năng lực để tạo nên những kiệt tác đồng hồ. Liên minh này cho phép La Montre Hermès tiếp cận sự phức tạp theo phương thức quy mô nhỏ truyền thống để đáp ứng những tiêu chuẩn về tay nghề thủ công cũng như chất lượng đề ra.

Nói đến đồng hồ Hermès là nói đến những chiếc dây da được làm bằng chất liệu và sự trìu mến tương tự như những chiếc túi Kelly hay Birkin nổi tiếng. Những nghệ nhân da thuộc tại xưởng sản xuất dây da Hermès (thành lập năm 2006 tại Thụy Sĩ) chăm chút những chiếc dây nhỏ xinh này như bất kỳ sản phẩm nào mang tên Hermès. Nếu bạn từng ghé thăm xưởng sản xuất tại Thụy Sĩ, bạn sẽ hiểu việc chế tác dây da cũng là cả một quá trình nghệ thuật. Trong không gian tươi đẹp của những cánh đồng cỏ xanh mướt và những sườn đồi thoai thoải, những nghệ nhân nữ miệt mài khâu, dán, đục, in… như cách họ làm ra những chiếc túi Kelly hay Birkin sành điệu. Việc chế tác một chiếc dây đeo đồng hồ, từ đầu đến cuối đều do duy nhất một nghệ nhân thực hiện để đảm bảo sự tinh tế hoàn hảo.

Hermès có một cái nhìn độc đáo về thời gian. Với Hermès, thời gian cũng là một tặng vật. Không chỉ tìm cách đo, đếm và kiểm soát thời gian, Hermès còn mang đến những ý tưởng khơi gợi cảm xúc và những khái niệm hết sức khác biệt về thời gian.  Đồng hồ Hermès không chỉ có những bộ máy cơ học chuẩn xác, thiết kế độc đáo mà còn là những sáng tạo vượt bậc có tính năng đặc biệt giúp người đeo điều khiển thời gian theo ý muốn.

Hàng năm Hermès lại mang những kiệt tác mới nhất và độc đáo nhất đến Baselworld, triển lãm uy tín bậc nhất trong ngành đồng hồ và trang sức diễn ra vào mùa xuân tại Basel, Thụy Sĩ. Năm 2017 này, Hermès gây ấn tượng bởi ba mẫu đồng hồ mới mang tên Slim d’Hermès L’heure impatiente, Cape Cod Shadow và Slim d’Hermès Grrrrrr

Đồng hồ Slim d’Hermès L’heure impatiente (thời gian không chờ đợi) ra đời từ ý tưởng cho phép chiếc đồng hồ có khả năng chia sẻ sự chờ đợi, mong chờ một khoảnh khắc sắp tới hay đánh dấu niềm vui của thời điểm hiện tại với người sở hữu nó bằng một thông điệp ngắn và riêng tư mà chỉ người đeo cảm nhận được nhờ bộ chuyển động cơ học tự lên dây cót, cỗ máy Hermès H1912 sản xuất tại Thụy Sĩ và chức năng ‘Impatient Hour’ độc đáo.

Cape Cod Shadow lại là một mẫu đồng hồ sinh ra từ sự nổi loạn.  Tôn trọng thiết kế ban đầu, “hình vuông bên trong hình chữ nhật” với họa tiết mỏ neo được cắt làm đôi, Cape Cod Shadow hấp dẫn người dùng bằng vẻ ngoài mang tính thẩm mỹ cao. Xử lý màu đen trên vỏ và mặt đồng hồ, dây đeo bằng da dê đen với cạnh màu đỏ tía góp phần làm nổi bật phong cách của một mẫu đồng hồ có mối nhân duyên sâu sắc với sự tự do.

Thời gian của Hermès còn mang tính hài hước và tay nghề thủ công tinh xảo. Ở mẫu Slim d’Hermès GRRR, với bí quyết vẽ men tiểu cảnh đòi hỏi kỹ thuật thủ công tuyệt vời của nghệ nhân bậc thầy và độ nung chính xác, chiếc đồng hồ lột tả hình ảnh của một vị khách dí dỏm là chú gấu hiếu kỳ, phóng khoáng được lấy trực tiếp từ mẫu thiết kế của khăn lụa Hermès. Gừ….!

Hermès sáng tạo nên những bảo vật. Những món đồ của nhà Hermès được các nghệ nhân khéo léo chăm chút, tạo hình để trở thành một người bạn đồng hành đích thực của những ai sử dụng chúng. Thiết thực, nhiều tính năng và khởi nguồn từ sự tinh thông trong kỹ thuật chế tác, những tặng vật thời gian của Hermès biến cuộc sống mỗi ngày thành sân chơi của riêng mình, và mỗi phút giây thành một thời khắc độc đáo và khác biệt.