Hải Anh

Làng rau truyền thống Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà, Hội An (Quảng Nam).

Trà Quế không chỉ là thương hiệu nổi tiếng về làm rau sạch, chất lượng cao mà còn là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Cách trung tâm phố cổ Hội An khoảng 3km về hướng Đông Bắc, làng rau Trà Quế nổi tiếng với các loại rau: xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò…

Trong mâm cơm gia đình người phố Hội, rau Trà Quế là thứ không mấy khi thiếu. Thú vị nhất là vào mùa cá cơm, cá nục, các bà các mẹ ra chợ, chọn những con còn đang nhảy tanh tách, luộc chín để cả nhà cuốn bánh tráng với rau sống chấm nước mắm tỏi ớt. May mắn hơn, những ngày tôm đất về nhiều trên sông Đế Võng, cả nhà lại được chiêu đãi món nổi tiếng: tôm hữu với nguyên liệu chính là rau húng, ngò hành. Vị ngọt ngào, mặn mà hòa của tôm đất cùng hương thơm thoang thoảng của rau Trà Quế là những thứ luôn có trong ký ức của người dân Hội An khi xa quê. Riêng món cao lầu Hội An nổi tiếng không chỉ vì những sợi cao lầu được chế biến công phu mà một phần nhờ những cọng rau thơm, ớt xanh Trà Quế. 

Những món ăn tuy giản dị, quen thuộc nhưng hấp dẫn người ăn trước hết bởi đĩa rau Trà Quế bắt mắt với các vị rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, húng quế, ngò tàu, cải cay, bắp chuối… Có thể nói, chính bàn tay khéo léo, sự cần cù của người nông dân Trà Quế đã tạo nên thương hiệu đặc sản rau sống nổi tiếng khắp cả nước. Bất cứ mùa nào trong năm, làng rau cũng xanh mát: khi xà lách, tần ô, ngò rí, lúc lại cải bằng, ngổ… mùa nào thức nấy nên người dân sống ở Hội An không mấy khi thiếu hương vị rau Trà Quế để thưởng thức.

Làng hiện có hơn 200 hộ gia đình làm nghề nông nghiệp, trong đó có hơn 100 hộ chuyên trồng rau luân canh, xen canh trên diện tích 40ha. Làng nổi tiếng bởi có trên 20 chủng loại rau ăn lá và rau gia vị, đặc biệt là có nhiều loại rau không nơi nào thơm ngon bằng như húng, é, tía tô… Khi trộn lẫn các loại rau vào nhau sẽ hội đủ 5 vị cay, chua, ngọt, đắng, chát.

Cách trồng và chăm sóc truyền thống được người làng rau Trà Quế áp dụng với tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín. Nhờ vậy không ảnh hưởng đến môi trường, người trồng rau và đặc biệt là người tiêu dùng.

Từ khi phố cổ Hội An trở thành địa điểm thu hút khách du lịch, làng nghề trồng rau cũng nhờ đó mà khởi sắc. Mấy năm gần đây, làng có cách làm du lịch rất hay. Âu cũng là cách người dân nơi đây bắt nhịp với xu thế hội nhập của cả nước. Du khách không ngừng tìm đến làng trước là nhìn ngắm những cánh đồng rau tươi ngon, sau là cùng người dân chăm bón, tưới tiêu và thưởng ngoạn một khung cảnh thanh bình của làng quê Việt.

Người dân nơi đây đã rất sáng tạo khi mua những bộ áo quần nông dân, dép lê, nón lá làm nông phục cho khách, dựng những ngôi nhà dành cho du khách nghỉ ngơi. Sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách khi một ngày được làm “nông dân”. Du khách sẽ biết thế nào là cuốc đất, trồng cây, tưới nước, chăm bón cho rau. Cảm nhận đầu tiên của du khách đến đây là cách đón tiếp nồng hậu của những người nông dân. Mùa nào thức nấy, chủ nhà sẽ thết đãi du khách các loại rau nổi tiếng thơm ngon của làng qua các món như: nem cuốn, bánh xèo, canh hến… Đặc biệt, nếu du khách yêu cầu, chủ nhà sẵn lòng dạy nấu các món ăn truyền thống của Hội An, sau đó khách và chủ sẽ cùng nhau thưởng thức.

Đã có rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước thích thú với hình thức du lịch này, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Có nhiều người đã chia sẻ: “nếu có dịp quay lại Việt Nam, sẽ lại đến làng Trà Quế để được làm nông dân lần nữa…”. Bởi thế, đến Trà Quế, bạn cũng đừng lấy làm ngạc nhiên khi thấy những người nước ngoài trong bộ quần áo nông dân chính hiệu đang loay hoay cuốc đất hay tưới nước cho những luống rau xanh mướt…

Đến Hội An, ngoài thăm quan phố Hội để cảm nhận được nét đẹp cổ kính, hãy ghé qua làng Trà Quế, du khách sẽ có những giây phút đáng nhớ với con người và mảnh đất nơi đây.