Hạnh Nguyên

Busan với bầu không khí trong trẻo và là mảnh đất khơi gợi cảm hứng nghệ thuật

Trở về với thiên nhiên là cảm giác dễ chịu nhất ở Busan khi có hàng loạt bãi biển chào đón bạn.

Busan có nhiều điểm dừng chân hay lễ hội sẵn sàng chờ đón sự nhiệt thành từ công chúng, với cái đích là lan toả những thông điệp cuộc sống thông qua văn hoá, nghệ thuật.

Làng văn hóa Gamcheon

Seoul luôn đứng đầu top các thành phố đáng đến nhất châu Á thôi thúc người ta khám phá từ kinh doanh, công nghệ đến âm nhạc, điện ảnh… Busan, thành phố luôn đứng sau Seoul nếu nói về con số, kết quả hay nguồn năng lượng sáng tạo các lĩnh vực trên nhưng thu hút du khách không kém bởi sự hấp dẫn riêng. Có thể tìm được ở thành phố biển này một bầu không khí trong trẻo, một nhịp sống không gấp gáp mà vẫn năng động, sự sáng tạo vẫn dồi dào và truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi, nhất là ở lĩnh vực nghệ thuật.

Có một Busan thanh bình

Sau một thời gian dài gắn bó với Seoul, tôi mới có dịp tới Busan và cảm mến ngay thành phố ven biển hiền hòa này. Phố xá rộng rãi và con người thân thiện, sẵn sàng dừng bước nếu bạn cần hỏi điều gì. Trở về với thiên nhiên là cảm giác dễ chịu nhất ở Busan khi có hàng loạt bãi biển chào đón bạn. Ở các bãi biển nổi tiếng Busan như Haeundae, Gwangalli, Songjeong… bạn có thể tìm một không gian tương đối riêng tư trong vô số quán xá tấp nập để đón làn gió mang hương vị mặn mòi của biển, hoặc cũng có thể hòa mình với các hoạt động trên biển như thể thao, lễ hội thường xuyên được tổ chức. Sở hữu những bãi biển đẹp nhất Hàn Quốc nên Busan đã tận dụng lợi thế cuốn hút du khách tới đây với nhiều hoạt động, lễ hội đề cao yếu tố truyền thống. Không phải mùa hè mới thích hợp để tới Busan, thành phố biển này vẫn hút khách vào mùa đông tới ngắm cảnh, thư giãn và mở mang kiến thức về đại dương cũng như văn hóa biển tại các Trung tâm văn hóa bãi biển hay Viện hải dương học…

Chùa Haedong Yonggungsa tọa lạc sát biển

 Còn nếu bạn muốn tìm đến những bờ biển hoang vắng để tạm quên đi cuộc sống ồn ã thì chịu khó đi xa hơn. Có thể đến các công viên quốc gia hay đi phà tới đảo Oryukdo, nơi có vách đá kì vĩ bên bờ biển cát trắng dịu êm và những cánh hải âu dập dờn cùng sóng nước. Xuống biển, lên núi đều có thể thực hiện ở Busan. Đặc biệt, ở Busan có những ngôi chùa thiêng hàng trăm năm tuổi nằm trên cao, quay mặt ra biển nên khung cảnh tuyệt đẹp như chùa Beomeosa, chùa Haedong Yonggungsa… Còn có một thú vui hấp dẫn cả cư dân thành phố và du khách khi tới Busan đó là trekking theo những cung đường xuyên rừng. Có nhiều cung đường theo nhiều cấp độ dễ, khó với khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ đồng hồ đủ để bạn có những trải nghiệm khó quên ở Busan.

Mảnh đất khơi gi cảm hứng nghệ thuật

Với tôi, Busan là thành phố thân thiện, cởi mở bởi tại đây có  nhiều điểm dừng chân hay lễ hội sẵn sàng chờ đón sự nhiệt thành từ công chúng, đặc biệt là những người trẻ tuổi với cái đích là lan toả những thông điệp cuộc sống thông qua văn hoá, nghệ thuật. Chẳng hạn khi tới làng văn hóa Gamcheon, bạn sẽ thấy hơi thở nghệ thuật làm nên sức sống cho một ngôi làng mà chỉ cách đây 10 năm vẫn còn chưa được nhiều người biết tới. Dự án phát triển ngôi làng thành một cộng đồng sáng tạo thực sự đã đem đến diện mạo mới cho Gamcheon với mỗi ngôi nhà là một tác phẩm nghệ thuật, cả ngôi làng tựa như một phòng trưng bày nghệ thuật sống động.

Busan còn có rất nhiều hoạt động cộng đồng được mong chờ như Lễ hội điêu khắc trên cát ở Haeundae – bãi biển đẹp nhất Hàn Quốc, Lễ hội hoa Anh đào và Lễ hội ngắm trăng tôn vinh những giá trị nghệ thuật truyền thống, Lễ hội Rock and Roll là điểm hẹn cho những ban nhạc rock của Hàn Quốc và quốc tế, Ngày hội trình diễn khiêu vũ và âm nhạc dân tộc, Festival Biển Busan với các hoạt động thể thao dưới nước và trình diễn nghệ thuật, Liên hoan phim quốc tế Busan – một hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh danh tiếng hàng đầu châu Á… Hãy tham khảo lịch của các lễ hội sẽ diễn ra ở Busan trong 2 tháng tới nếu bạn có hứng thú đến thành phố này:

– Liên hoan phim ngắn quốc tế Busan (24/4/2019 – 29/4/2019)
– Lễ hội làng văn hóa Gamcheon (26/4/2019 – 28/4/2019)
– Lễ hội làng chài Gwangalli 2019 (26/4/2019 – 28/4/2019)
– Lễ hội âm nhạc quốc tế (19/5/2019)
– Lễ hội điêu khắc trên cát Haeundae 2019 (24/5/2019 – 27/5/2019)
– Lễ hội hải cảng Busan lần thứ 12 (5/2019)
– Lễ hội đèn lồng Busan 2019 (5/2019).

Trình diễn âm nhạc truyền thống Hàn Quốc tại Busan