Thái A

Nếu như Taj Mahal khiến con người choáng ngợp bởi vẻ đẹp tinh xo và trang nhã thì pháo đài đỏ Agra Fort phô bày vẻ rực rỡ của một đỉnh cao văn hóa

Tới Agra, thành phố nằm trên tam giác vàng du lịch của Ấn độ, du khách không thể bỏ qua cung điện Taj Mahal vốn được coi như biểu tượng của tình yêu bất diệt và kề đó là pháo đài đỏ Agra Fort nằm bên bờ tây sông Jumma. Được khởi công theo lệnh của nhà vua Akbar thuộc triều đại Mughal vào năm 1573, pháo đài mang dáng vẻ một quần thể cung điện hơn là công trình quân sự, và quả thực khi đi qua các cổng Delhi và Amar Sing, trước mắt du khách sẽ hiện ra những thảm cỏ xanh mướt, một hệ thống cung điện pha trộn kiến trúc Ấn – Hồi nối tiếp nhau. Nếu như Taj Mahal khiến con người choáng ngợp bởi vẻ đẹp tinh xảo và trang nhã thì pháo đài đỏ phô bày vẻ rực rỡ của một đỉnh cao văn hóa, ở đó các đường nét kiến trúc phô bày những nét trang nghiêm hòa cùng sự mỹ lệ.

Một vòng hào rộng bao bọc, những bức tường thành cao chạy gấp khúc dài 2,5km, hệ thống vọng lâu trên tường thành, các yếu tố quân sự đó vẫn không làm giảm đi vẻ lộng lẫy của quần thể. Thời kỳ đầu, pháo đài được xây dựng bởi 4.000 nhân công trong 8 năm bằng gạch, sau này người ta đã cho xây thêm bề mặt bên ngoài của công trình lớp đá sa thạch đỏ. Nhìn tổng thể, hầu hết các hạng mục của pháo đài đều có sắc đỏ và sẽ đẹp nhất khi ngắm nhìn trong ánh hoàng hôn. Chính vì được thiết lập thành trung tâm chính trị của vương triều nên bên trong vòng tường thành là các công trình đa năng như cung điện thiết triều, các khối nhà sinh hoạt, nhà thờ và những khoảng sân rộng, ở đó những thân cây cổ thụ như vẫn kể với gió những thăng trầm lịch sử đã diễn ra trên vùng đất này. 

Pháo đài là sự kết hợp kiến trúc Ấn - Hồi

Rất khó để rời mắt khỏi khuôn cổng tuyệt đẹp, bên trên có những vòm tròn và 2 tháp cao theo phong cách đặc trưng Hồi giáo, cũng không thể bỏ qua dẫy nhà phảng phất hình dáng Âu châu dẫn vào cung thiết triều Diwan I Am được xây bằng đá cẩm thạch cẩn đá quý. Mà trên thực tế, đã vào đây, du khách thực sự mê mẩn với vô vàn đường nét chạm trổ tinh xảo từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới. Kỹ nghệ chạm khắc của người Ấn độ thật sự khiến bất kỳ ai được chiêm ngưỡng phải kinh ngạc, điều này khiến người ta còn phải gọi đây là nơi độc nhất vô nhị trên thế giới. Tất cả các mảng tường thành, tường vách cung điện bên trong, những hành lang và hoa viên đều được chạm họa tiết uốn lượn. Các đầu hồi của hệ tường và cột, các mái riềm đều được chạm theo những motip khá thống nhất. Kỳ diệu nhất là những mảng tường đá cẩm thạch được soi thủng để tạo thành mảng hoa văn mềm mại, vừa có công năng tường vách ngăn cách không gian, vừa là hệ trang trí đầy ấn tượng.  Cũng không thể không nhắc tới công sức cúa Shar Jahan, là cháu của Akbar. Ông đã cho xây thêm một số tòa nhà bằng đá cẩm thạch bên trong Pháo đài đỏ, đồng thời cho dựng Taj Mahal kề bên. Từ Pháo đài nhìn ra, Taj Mahal phô bày vẻ đẹp kỳ diệu không thể tả hết bằng lời và đó cũng là một chứng tích của tình yêu bất diệt mà Shar Jahan dành tặng người vợ thân yêu của mình.

Nhờ các đời vua không ngừng cho cải tạo và xây dựng thêm nên thành phố Agra tự hào phô bày với du khách pháo đài đỏ, công trình tuyệt mỹ, sánh ngang với các kỳ quan thế giới thời cận đại. Đã du ngoạn trên đất nước Ấn độ, khó có thể bỏ qua Agra. Trong tương lai gần, du khách sẽ dễ dàng tới thăm đất nước nhiều màu sắc và đa dạng văn hóa này cùng cánh bay của Vietnam Airlines trong hành trình khám phá thế giới.