Khánh Phan

Quảng Nam thu hút du khách với những bờ biển trải dài, phố Hội lung linh đèn màu với các hoạt động văn hóa đa dạng. Tới đây, du khách còn thoả sức khám phá đời sống của những cư dân bản địa. Hãy cùng tôi trải nghiệm những phiên chợ cá trên bãi biển Tam Tiến.

Chợ biển Tam Tiến là bức tranh rực rỡ

Lần đầu tôi đến chợ biển Tam Tiến theo sự chỉ dẫn của một nhiếp ảnh gia địa phương. Cứ thế năm nào cũng vậy, mỗi độ tháng 4, tháng 5 tôi lại về Quảng Nam, tới chợ biển Tam Tiến để hoà mình trong không khí mà chỉ nơi đây mới có. Cách thành phố Tam Kỳ khoảng 15km chạy về phía biển Tam Thanh, theo con đường nhỏ là về tới xóm chợ Tam Tiến thuộc huyện Núi Thành. Khu chợ đã tồn tại 15 năm, chỉ có dân địa phương là chủ yếu và vẫn giữ nét nguyên sơ do ở đây chưa khai thác du lịch. Chợ này thường họp vào lúc tờ mờ sáng và kết thúc khoảng 9, 10 giờ sáng. Đặc biệt, chợ Tam Tiến chỉ hoạt động vào mùa hè. Đây là mùa tàu, thuyền ra khơi đánh bắt nhộn nhịp.

Men theo con đường nhỏ dẫn ra bờ biển, những người phụ nữ chạy xe máy thồ đằng sau hai chiếc giỏ lớn để thu mua hải sản, họ đeo một chiếc đèn pin nhỏ trên đầu. Ngày hôm trước, ngư dân ra khơi vào tầm 3 giờ chiều và về lại đất liền khoảng 3, 4 giờ sáng hôm sau. Người nhà, thương lái cũng bắt đầu tụ họp để chờ mua bán được những loại hải sản tươi ngon nhất. Chợ nằm trên một bãi cát thoải dài, trước kia chỉ bán hải sản nhưng gần đây do nhu cầu gia tăng của ngư dân, chợ đã bán đủ món từ đồ ăn sáng, rau củ và những sản phẩm chế biến từ hải sản tươi như chả cá, chả mực… Tôi thường gọi một ly sữa đậu nành nóng và nhâm nhi một chiếc bánh dập làm từ bánh tráng, kẹp giữa là bột nếp dẻo với đậu phộng rất lạ miệng.

Những người thu mua hải sản ra tận thuyền để chọn hàng

Khi biển vẫn còn tối đen, những chiếc thuyền xa xa đang dập dềnh ánh sáng từ những chiếc đèn pin đội đầu của ngư dân. Trên bờ, tiếng gọi nhau í ới, giọng địa phương khá là khó nghe lẫn vào tiếng gió, tiếng sóng vỗ mạn thuyền, tiếng bước chân thình thịch, khẩn trương của những người đàn ông khỏe mạnh tạo nên một không khí khẩn trương.

Tôi khởi động thiết bị flycam, với góc nhìn từ trên cao, toàn cảnh khu chợ là một bức tranh nhộn nhịp. Người người đi chợ, xung quanh là đủ loại thúng mủng, thau chậu, quang gánh. Những người phụ nữ lái buôn chạy qua chạy lại như con thoi để dò hàng. Khi ánh sáng mặt trời vừa lên cũng là lúc không khí trở rộn ràng. Những người đàn ông hối hả mái chèo đưa những đợt cá vào bờ, bàn chân đạp lên mạn thuyền thúng tròng trành theo cơn sóng. Một cảnh tượng huy hoàng, kỳ thú hiện lên trước mắt tôi, mặt trời khổng lồ đỏ rực như hòn lửa dần nhô lên mặt biển. Từ khơi xa, những đoàn tàu đánh cá lần lượt tiến vào bờ mỗi lúc một đông. Kèm theo đó là vô số thúng hải sản còn tươi rói được khiêng vào chợ. Không chỉ lái buôn, những người phụ nữ gánh thuê, những ngư dân liên tục đổ hàng, chia hàng và mặc cả. Lòng tôi như rộn vui và không khỏi háo hức theo nhịp sống nơi đây.

Chợ biển Tam Tiến họp ngay sát biển

Ngư dân họp chợ đủ mọi lứa tuổi từ những lao động ngấp nghé tuổi thiếu niên tới những phụ nữ lớn tuổi lành nghề. Thỉnh thoảng cũng có sự cãi vã, tranh giành những món hải sản “hot” diễn ra đúng kiểu chất chợ, nhưng sau đó ai cũng vào việc người nấy và vui vẻ một cách nhanh chóng. Dưới ánh sáng ngày mới, cả khu chợ sáng rực với đủ màu sắc xanh, đỏ của những chiếc khay nhựa đựng cá, áo hoa của các chị lái buôn và nụ cười của ngư dân với niềm vui về bến.

Chợ biển Tam Tiến đúng là thiên đường hải sản, giá cả lại rẻ bất ngờ. Sau khi bấm được những bức hình ưng ý, tôi nhanh chóng cất dọn “đồ nghề” và dạo chợ để chọn mua nào tôm, cá, mực tươi sống đến các loại chả cá, chả mực được chế biến mộc mạc, ngọt ngon vị biển. Vừa tác nghiệp, vừa thoả sức mua hải sản ngon, vừa có cơ hội hít thở không khí biển mặn mòi và hoà mình với cuộc sống rộn vui là những điều mà Tam Tiến luôn hẹn tôi quay lại.