Hương Quỳnh

Bản đồ du lịch Việt Nam đã đánh dấu nhiều vùng núi đá vôi nổi tiếng như các Di sản thế giới Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quần thể danh thắng Tràng An, hay Cao nguyên đá Đồng Văn. Và mới đây, Non nước Cao Bằng đã được UNESCO ghi danh Công viên địa chất toàn cầu. Vậy nhưng không phải đến khi được công nhận danh hiệu này thì Cao Bằng mới được biết đến nhiều hơn, giới du lịch khám phá và các bạn trẻ đã say lòng cảnh sắc Cao Bằng từ lâu và có trong tay list những điểm đến đẹp nhất của Cao Bằng. Hãy cùng Tạp chí Heritage khám phá vùng đất giàu giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể – Non nước Cao Bằng với những điểm checkin tuyệt đẹp.

Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc huyền thoại

Cách thị xã Cao Bằng khoảng 90km về phía Bắc, thác Bản Giốc hùng vĩ và linh thiêng trong tâm thức người Việt Nam vì con thác này nằm ở miền biên viễn của Tổ quốc. Con đường dẫn tới thác cũng gợi nhiều cảm xúc với những khúc quanh co, thu vào tầm mắt cảnh mây trời ôm lấy núi non, đồng quê thanh bình. Thác Bản Giốc luôn lọt top những con thác đẹp nhất Việt Nam với 3 tầng thác đổ nước xuống lòng sơn Quây Sơn có đôi bờ xanh mướt cây lá, tạo nên một bức tranh thủy mặc như trong giấc mơ.

Hồ Bản Viết

Hồ Bản Viết – Viên ngọc xanh

Hồ Bản Viết nằm ở chốn rừng sâu, cách thị trấn Trùng Khánh chừng 10km. Như một viên ngọc xanh còn thô mộc, hồ Bản Viết được bao bọc bởi hệ thống núi non cùng thảm thực vật nguyên sơ. Cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày, Nùng… ở các bản làng như nét chấm phá làm sinh động thêm bức tranh thiên nhiên yên ả quanh hồ. Những du khách ưa trekking sẽ hoàn toàn hài lòng với những cung đường uốn lượn nơi đây. Có thể thong dong leo lên những sườn núi cao để phóng tầm mắt, hít hà bầu không khí trong trẻo hay trải nghiệm lênh đênh trên lòng hồ với bè mảng cùng người dân địa phương. Đặc biệt, hồ Bản Viết còn là nơi có những cây phong lá đỏ thu hút du khách mỗi dịp thu sang.

Động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao kì ảo

Nhiều đoàn thám hiểm hang động quốc tế đã tiến hành hàng chục đợt khảo sát ở Cao Bằng, phát hiện hàng trăm hang động đủ mọi kiểu loại, dáng vẻ, đến mức họ đều nhất trí đặt tên cho vùng đất này là “Xứ sở của hang động”. Ngườm Ngao là một trong những hang động nổi tiếng và đẹp nhất ở Cao Bằng với tổng chiều dài hơn 2.000km. Theo tiếng Tày, Ngườm là “động”, Ngao là “hổ” vì người Tày tương truyền rằng xưa hang này có nhiều hổ dữ sinh sống. Cũng vì thế Ngườm Ngao còn được gọi là động Hổ. Với vẻ đẹp kì thú được tạo nên từ lớp thạch nhũ ngưng tụ hàng triệu năm, du khách có thể thả sức với trí tưởng tượng để quay về thế giới hồng hoang với những kiệt tác của tạo hóa.

Thung lũng Ngọc Côn

Thung lũng Ngọc Côn – Phong Nậm nên thơ

Nhiều du khách vẫn cho rằng: “Nơi bình yên là nơi đẹp nhất”. Nếu muốn tìm một chốn bình yên với khung cảnh đời sống thường nhật, hãy đến những thung lũng như Ngọc Côn, Phong Nậm. Nơi đây có núi, có sông, có cánh đồng bát ngát. Và nhà nông nơi đây có ba mùa: múa cấy, mùa vàng, mùa rơm làm nên cảnh sắc khác biệt ở mỗi thời điểm trong năm. Hãy trải nghiệm nơi đây vào một buổi chiều tà có mây bảng lảng trên đỉnh núi xa, có bóng người thấp thoáng trên đường về nhà… và có ánh chiều tà buông lơi gợi nhớ thương một vùng non nước.