Hương Quỳnh

Một vùng non nước mang giá trị địa chất, văn hóa, lịch sử nơi địa đầu Tổ quốc.

Việt Nam có nhiều vùng núi đá vôi nổi tiếng, là Di sản thế giới như Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quần thể danh thắng Tràng An, hay Cao nguyên đá Đồng Văn – nơi được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Cao Bằng cũng là một vùng núi đá vôi có nhiều giá trị địa chất, đa dạng sinh học và chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử. Những giá trị ấy của Cao Bằng đang được biết đến nhiều hơn, nhất là khi được công nhận là Công viên địa chất Non nước Cao Bằng cuối năm 2015.

Tên gọi Cao Bằng đã hàm ý một vùng đất bằng phẳng nằm giữa miền núi cao xa xôi nơi biên ải Tổ quốc. Còn cái tên “Non nước Cao Bằng” thì được giới nghiên cứu cho rằng ra đời cùng với sự xuất hiện câu ca dao nổi tiếng “Nàng về nuôi cái cùng con / Để anh đi trảy nước non Cao Bằng”. Đó là vào khoảng cuối thế kỷ 16 cho đến tận cuối thế kỷ 17, khi nhà Mạc bỏ kinh thành Thăng Long chạy lên Cao Bằng lập nên vương triều riêng kéo dài tới hơn 80 năm ở đây. Nhà Mạc đã tiến hành chính sách đổi mới toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, tôn giáo, tư tưởng, như đã từng đổi mới ở miền xuôi. Không khí cải cách cởi mở, phóng khoáng đã khích lệ lớp trẻ lên Cao Bằng để xây dựng quê hương mới. Tâm tình này đã phổ thành lời ca dao thắm thiết yêu thương và gắn cho vùng đất này cái tên “Non nước Cao Bằng” để gợi nhớ một nơi xa ngái nhưng “sơn thủy hữu tình”. Ngày nay, dù đường sá đã rất thuận tiện để đến với Cao Bằng nhưng những cung đường hiểm trở vượt qua nhiều đèo dốc vẫn là thử thách đối với mỗi du khách. Từ Hà Nội, theo quốc lộ 3, sẽ phải đi quãng đường dài gần 300km để tới Cao Bằng sau khi vượt qua bao núi non trùng điệp cùng ít nhất 5 con đèo là đèo Giàng, đèo Gió, đèo Ngân Sơn, đèo Cao Bắc và đèo Tài Hồ Sìn. Một vùng đất bằng rộng lớn được bao quanh bởi những rặng núi cao được gọi tên Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là nơi mà du khách thỏa sức khám phá các danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa bản địa độc đáo.

Phần lớn Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là một vùng đá vôi rộng lớn tới gần 2.000km2, nơi cách đây hàng trăm triệu năm đã từng là đại dương cổ. Diện lộ đá vôi ở Công viên địa chất Non nước Cao Bằng thể hiện rõ rệt nhất một chu trình tiến hóa karst hoàn chỉnh từ sơ khai, non trẻ đến trưởng thành và già. Các khu vực khác của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng, bao gồm các đá trầm tích lục nguyên và magma() xâm nhập – núi lửa thể hiện lịch sử tiến hóa địa chất khu vực lâu dài, phức tạp với nhiều gián đoạn trầm tích, nhiều sự kiện tuyệt diệt của sinh giới, lưu giữ nhiều giống loài hóa thạch cổ sinh đặc hữu…

Đóng vai trò quan trọng trong lịch sử tiến hóa địa chất của khu vực Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là hoạt động đứt gãy liên tục từ hàng trăm triệu năm trước cho đến nay. Hoạt động đứt gãy từ đó đã góp phần hình thành nên cảnh quan karst đặc sắc cùng nhiều hang động và thác nước tầm cỡ quốc tế như quần thể hồ Thang Hen, động Ngườm Ngao, hang Dơi, thác Bản Giốc… Nhiều đoàn thám hiểm hang động quốc tế đã phát hiện hàng trăm hang động đủ mọi kiểu loại, dáng vẻ, đến mức họ đều nhất trí đặt tên cho vùng đất này là “xứ sở của hang động”.

Cao Bằng còn nhiều giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể nổi tiếng như kho tàng văn hóa của người Tày , các món ăn, lễ hội, các di chỉ khảo cổ học thời tiền sử…, và nhất là các di tích lịch sử cách mạng, trong đó có di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó. Tương tự như vậy là các giá trị đa dạng sinh học như Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén với các rừng rêu, rừng lùn và sinh cảnh Trùng Khánh với loài Vượn Cao Vít – một trong số 25 loài linh trưởng hiếm nhất trên thế giới.

Hiện nay đã có ba tuyến du lịch mà du khách đến Cao Bằng nên trải nghiệm. Đó là “Trở về nguồn cội”, “Khám phá Phia Oắc – vùng núi của những đổi thay” và “Trải nghiệm truyền thống văn hóa ở xứ sở thần tiên”. Du khách có thể truy cập www.caobanggeopark.vn để cập nhật thông tin về Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng.

Xem thêm: