Bài TINA DO, TRÀ LÊ, KIM ANH NGO
Ảnh THÁI A, HUY TUẤN, THẮM ĐỖ, TRÀ LÊ, KIM ANH

Thoảng trong không gian là mùi hương và màu sắc rực rỡ của những loài hoa xuân. Ta biết Chúa Xuân đã chạm bước tới hiên nhà.

Một góc mùa xuân

Tết đã về!

Khí xuân đã hiện diện trên từng nhành cây, cành hoa. Khi tiết trời chuyển giao, dường như thời khắc sum vầy, quần tụ của mỗi gia đình sẽ càng thêm đầm ấm với mùi hương của ấm trà nóng, vị ngọt của mứt sen, mùi thơm của lá mùi già và không thể thiếu hương sắc của một bình hoa Tết.

Lại nói về hoa Tết, cũng nhiều lắm các loại hoa mà chỉ Tết mới có, hoặc có thể có quanh năm đấy, nhưng cứ phải đến Tết cắm những bình hoa xuân thì mới ra đúng không khí của cái tiết “Nguyên Đán”. Đầu bảng để “gợi thương, gợi nhớ Tết về”, chính là loài hoa thược dược. Một bình thược dược đủ màu, cắm xum xuê cùng hoa violet tím, sẽ gợi nhớ không gian của những cái Tết thời bao cấp đầy lam lũ mà thân thương. Nhưng với những màu đặc biệt lạ hiện nay như thược dược cam, thược dược màu cafe, thược dược miến (cánh hoa màu huyết dụ viền trắng), cùng với cách cắm hiện đại của những nghệ nhân cắm hoa chuyên nghiệp (florist), bình hoa thược dược ngày xuân đã hóa kiêu sa hơn bất cứ loài hoa đài các nào. Cũng như thế, một bình lay ơn với những màu bắt mắt như vàng, hồng, thậm chí cả màu tím khói với cành dài, cánh mỏng như vành khuyên, là đã giúp cho gia chủ điểm tô “một góc mùa xuân” độc đáo trong căn nhà của mình.

Gọt củ thủy tiên chơi Tết

Nhưng nói về cách chơi hoa Tết “thật là Tết”, thì phải nói đến thú chơi hoa thủy tiên của người Hà thành. Nhà văn Vũ Bằng có tùy bút rất hay, “Ăn Tết Thủy tiên” nói về cái thú chơi rất mực tao nhã này. Người chơi hoa thủy tiên kỳ công lắm, bởi không phải chỉ ra chợ mua bình hoa về ngắm là xong, mà phải mất công từ lúc chọn củ hoa, tỉa gọt, “tắm củ” hàng ngày, tỉa lá, uốn dáng, rồi canh hoa nở đúng thì. Gọt tỉa thực chất là việc can thiệp vào các mầm hoa và lá trong củ thủy tiên, định dáng, tạo hình và thậm chí là căn chỉnh được thời gian nở hoa. Để làm điều này, người chơi phải hết sức kiên nhẫn và tập trung để tách từng lớp vỏ ngoài củ, mà không để phạm vào bao hoa. Rồi tùy vào ý định ban đầu, củ thủy tiên sau khi gọt tỉa sẽ được chăm sóc kỹ hàng ngày để uốn cho cành hoa, dáng lá dần dần thành hình. Từ lúc bắt đầu gọt củ thủy tiên, đến lúc hoa nở chỉ từ 20 đến 25 ngày, nhưng để có bát hoa nở đẹp viên mãn, là cả một quá trình người yêu hoa phải chăm sóc, nâng niu, thậm chí là “ăn ngủ cùng hoa”. Phải chăng vì vậy mà nói chơi hoa thủy tiên giúp người ta “tu tâm dưỡng tính”. Ngày nay, ngoài những bát hoa truyền thống với các quy chuẩn nghiêm khắc về hình dáng, tỉ lệ và màu sắc, thì có rất nhiều bát hoa thủy tiên đẹp mang phong cách hiện đại, được người chơi giới thiệu trong các hội nhóm.

Củ thủy tiên đã được gọt xong, lộ ra 7 bao hoa

Ở Hà Nội bắt đầu hình thành các “phường” chơi thủy tiên. Khác với trước đây, khi người chơi thường giữ kín những bí quyết chăm sóc của mình, ngày nay tại các buổi giao lưu vào các ngày cận Tết, những người yêu hoa thủy tiên lại cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăm “tiên”, rồi cùng nhau ngắm nghía, mạn đàm về vẻ đẹp của mỗi bình “tiên”.

Hoa thủy tiên vàng

Thoảng trong không khí mùi hương dịu dàng, tinh tế của một giò thủy tiên trong nhà, ta biết rằng một mùa xuân mới đã về.