Không chỉ nổi tiếng vi truyền thông thế giới khi Tổng thống Obama đến Hà Nội và thưởng thức bún chả Hà Nội tại phố cổ, bún chả Việt trước đó đã được biết đến như một trong những món ngon phải thử khi đến Việt Nam. Trước đây bún chtruyền thống chỉ có hai loại thịt là thịt viên và thịt miếng.

Đến nay, bún chả mở rộng thêm các món ăn kèm và đồng thời cách thức chế biến cũng vô cùng độc đao. Hãy cùng Heritage thưởng thức hai món bún chả là n chả nem và n chả kẹp que tre.

n chả nem

Nem và n chả có một đặc điểm giống nhau là đều ăn kèm với bún, các loại rau thơm và đặc biệt là có thể cùng dùng với một loại nước chấm. Nước chấm chính là linh hồn của món ăn bởi để pha được nước chấm phải có độ mặn, chua, ngọt đủ đậm đà chứ không quá mặn để hài hòa với miếng thịt và bún. Thế nên, nếu gọi một suất bún chả ở Việt Nam, người bán hàng luôn hỏi thêm thực khách có muốn ăn thêm nem không? Nem với nhân thịt và cả rau củ đi kèm cũng khiến món ăn đỡ ngấy. Nem ăn cùng với bún chả có thể là nem thịt lợn bình thường hoặc phổ biến là nem cua bể hoặc nem tôm.

n chả kẹp que tre

n chque tre vẫn gồm hai loi chả miếng và chả viên như thông thường. Tuy nhiên, thay vì kẹp vỉ sắt, người ta dùng que tre để kẹp thịt và chả viên, tạo nên hương vị khác lcho món bún ctruyền. Phần chả viên còn có lá xương sông hoặc lá lốt bọc bên ngoài. Chả miếng là thịt ba chỉ thái mỏng, ướp mắm, đường, tiêu và cả hai loại đều kẹp vào những chiếc que tre nhỏ.Tre dùng để kẹp là tre tươi hoặc ống giang, ống nứa. Các miếng thịt kẹp giữa hai thanh tre vót dẹt, buộc một đầu bằng lạt, đem nướng trên bếp than hoa. Khi ăn vtre na còn vương vấn trên từng viên chả tạo nên hương vị đồng quê thơm ngon đặc biệt.