Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, những món cuốn đóng vai trò khá quan trọng, bởi người ta có thể ăn bằng cách cuốn hầu hết các loại thực phẩm như tôm, thịt, cá… Mỗi món cuốn đều có nguyên lý cơ bản là kết hợp nhiều thành phần, đồng thời các loại rau sống và nước chấm cũng rất đa dạng, tạo nên sự thích thú cho bất kỳ ai.

Bì cuốn

Được biết tới như món ăn vặt, phổ biến trong các quán ăn nhỏ, đồng thời cũng thường xuất hiện trong những bữa ăn gia đình. Nguyên liệu gồm nem chua, bì (da heo) đã được nấu chín, làm sạch, xắt nhỏ thành sợi trộn với bột gạo rang hay còn gọi là thính. Cuộn tròn hai thành phần trên với sợi đu đủ, rau thơm bằng lớp vỏ bánh đa nem, món cuốn này được chấm với nước mắm pha loãng, thêm chút đường, ớt để tạo thành món ăn nhiều hương vị.

Bò nhúng me cuốn

Thịt bò khi được nhúng vào nước dùng nấu với me sẽ có vị thơm ngon rất lạ. Vị ngọt của thịt mới chín, vị chua của me, vị thanh của rau kinh giới và rau húng sẽ kích thích khẩu vị của người thưởng thức. Sau này các cửa hàng thường thay vị chua của me bằng dấm, song tại gia đình, những người nội trợ giỏi vẫn trung thành với truyền thống nấu nước dùng bằng me, như vậy món ăn đảm bảo và cũng tự nhiên hơn.

Cuốn tôm thịt

Đây là món ăn rất được ưa chuộng của những người sành ăn, bởi thành phần có tôm tươi, thịt heo, bún trắng, rau thơm, đủ cả thành phần cơ bản của những món chính. Những người thích lý thuyết cổ của phương Đông vẫn nói, món này chứa đựng cả ngũ hành. Tất nhiên đó chỉ là cách ví von, song trên thực tế mỗi khi thưởng thức món này, hầu hết các vị khách quốc tế đều thán phục sức sáng tạo của người Việt về phương diện ẩm thực

Nem lụi cuốn

Nem lụi là món ăn đường phố rất phổ biến tại miền Trung, đặc biệt ở cố đô Huế, đó là thịt quyết nhuyễn cùng hành, ớt và 1 số gia vị khác, sau đó bọc quanh đũa tre để nướng chín trên lửa. Khi gỡ nem chín ra, cuốn cùng chuối xanh, khế, bún và vài loại rau thơm khác, món này mang hương vị khá đặc biệt. Một yêu cầu tất yếu là nước chấm chế từ mắm, lạc rang giã nhuyễn, dầu, ớt, tỏi để thưởng thức món ăn truyền thống này.

Tôm chua Huế

Chỉ ở Huế, người nội trợ mới có thể chế biến món ăn này 1 cách hoàn hảo. Tôm chua là thành phần chủ đạo tạo nên phong vị món ăn này, kết hợp cùng thịt luộc, bún trắng, rau thơm và chấm với nước mắm pha ớt, tỏi luôn đưa tới cảm giác thích thú cho người ăn. Tất nhiên, tùy theo thói quen của mỗi nhà, mỗi vùng mà người ta có thể thêm hoặc bớt thành phần trong cuốn, nhưng không thể thiếu tôm chua, sản vật độc đáo của Huế.