Bài: Huyền My Trương

Xu hướng tổ chức tiệc cưới đang có những thay đổi nhất định trong năm 2022. Cô dâu, chú rể hiện đại ngày càng tập trung vào tính cá nhân và sống với dòng chảy công nghệ.

Hiện nay, các cặp đôi không chỉ cùng lên kế hoạch cưới mà còn cùng chọn nhẫn. Địa hạt trang sức nay cũng không còn là cuộc chơi của riêng kim cương. Thêm vào đó, phần lớn cô dâu đều muốn trang phục trở nên độc đáo và khác biệt. Thậm chí, hoa dùng trong lễ cưới cũng đa dạng hơn với nhiều loại hoa tươi được nhập khẩu. Tất cả những góc độ kể trên đều truyền tải thông điệp, rằng các cặp đôi đang đưa tính cá nhân vào đám cưới và tăng tính trải nghiệm cho khách mời. Họ biết mình muốn gì, tự tin vào bản sắc riêng và được trợ lực từ internet, chính điều này mới là thứ cốt lõi tạo ra xu hướng.

Heritage Fashion đã gặp gỡ chuyên gia đến từ hai đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc cưới – chị Vân Nguyễn (Giám đốc điều hành The Planners) và chị Phượng Krystine Nguyễn (người sáng lập Liti Wedding Planner & Liti Florist) để nghe chia sẻ xu hướng tổ chức tiệc cưới từ người trong nghề.

Đám cưới du lịch

Đây là hình thức đám cưới kết hợp lễ thành hôn với tuần trăng mật. Đám cưới du lịch phù hợp cho những cặp đôi sẵn sàng tổ chức và ăn mừng với khách của họ ở một địa điểm độc đáo. Chất liệu và nguồn cảm hứng của đám cưới du lịch đến từ sở thích du lịch của cặp đôi, một điểm đến có nhiều kỷ niệm hoặc đơn giản là để đáp ứng tinh thần phiêu lưu của cả hai. Sở dĩ nó là một trong các xu hướng nổi bật nhất vì nó tạo cơ hội cho cặp đôi thỏa sức sáng tạo và lưu lại dấn ấn hoàn hảo cho ngày trọng đại. Tất cả những gì bạn cần là dự trù kinh phí, chọn địa điểm và thuê một đội ngũ chuyên gia cùng lên kế hoạch.

Đám cưới bí mật

Điều hấp dẫn nhất của đám cưới bí mật đó là sự riêng tư, tự do và không áp lực về khách mời, chỉ cần sự hiện diện của cô dâu, chú rể và một vài người quan trọng. Đám cưới bí mật đúng với tên gọi của nó, dành cho những cặp đôi muốn đơn giản hóa những thủ tục rườm rà, chỉ tập trung vào khoảnh khắc thiêng liêng nhất. Nhưng “bỏ trốn” có thể tinh gọn về mặt hình thức, vẫn thách thức về mặt ngân sách. Vì không khéo đó vẫn là một chuyến đi xa hoa và phát sinh nhiều vấn đề. Hãy nghĩ về địa điểm có ý nghĩa với hai bạn và tìm một đơn vị đồng hành để giúp sức về các thủ tục, chỗ ở cũng như trang trí.

Đám cưới ứng dụng công nghệ

Công nghệ đang làm thay đổi cách vận hành của ngành công nghiệp cưới. Từ tìm kiếm trang phục cưới hợp ý, địa điểm chụp ảnh cưới, đến nơi làm tóc, phong cách trang điểm… mọi thứ cần chuẩn bị cho hôn lễ đều được xử lý chỉ bằng vài thao tác trên mạng. Cả việc báo hỷ hay xác nhận người tham gia hôn lễ cũng trở nên nhanh chóng. Thậm chí, để tiện nhất cho khách mời trong đời sống bận rộn, hình thức phát trực tiếp (livestream) qua các nền tảng mạng xã hội cũng trở thành phần quan trọng.

Trong công tác chuẩn, chị Vân Nguyễn đánh giá cao việc tạo chủ đề cho đám cưới bằng thiết kế 3D, vì nó giúp cô dâu, chú rể hình dung chính xác nhất về không gian tổ chức. Còn chị Phượng Krystine Nguyễn cho hay, nhiều cặp đôi muốn ứng dụng những công nghệ mới trong tiệc cưới như trình chiếu 3D (3D Mapping), thực tế ảo (VR)… mang đến trải nghiệm ấn tượng, khiến không gian tiệc cưới hoành tráng và đáng nhớ. Xét ở phía khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ, công nghệ đang giúp hai bên tìm thấy tiếng nói chung và cùng nhau làm nên những lễ cưới để đời. Chắc chắn việc ứng dụng công nghệ sẽ ngày một sáng tạo.

Đám cưới trực tuyến

Bất chấp sự gián đoạn do đại dịch Covid-19, một số đám cưới vẫn diễn ra vào năm 2020-2021. Từ đây, hình thức cưới từ xa thông qua màn hìnhtrở nên phổ biến. Lễ cưới được tiến hành bằng Zoom, Google Meet hoặc ứng dụng khác. Hình ảnh của cô dâu, chú rể được kết nối tới họ hàng và bạn bè thân thiết. Người điều phối đám cưới có thểlà người bên cạnh cặp đôi, hoặc ai đó đang ở phía bên kia màn hình. Đại dịch đã khiến cho hình thức cưới này không còn lạ lẫm, thế nên, dù cuộc sống đã trở lại bình thường, nhiều cặp đôi vẫn chọn cưới trực tuyến trong trường hợp xa cách về địa lý.