Lê Anh

Ngày xuân vui hội Trâu rơm bò rạ và xuống đồng đầu năm cùng cư dân xã Đại Đồng – huyện Vĩnh Tường – tỉnh Vĩnh phúc.

Cứ vào mùng 4, mùng 5 tết Nguyên Đán, cư dân xã Đại Đồng cùng du khách thập phương lại háo hức tham gia lễ hội Trâu rơm bò rạ.

Những chú trâu, bò được bện bằng rơm vàng phơi khô rất sinh động, được đám thanh niên đội lên đầu xếp hàng diễu hành.

Trâu rơm bò rạ

Nằm ở huyện Vĩnh Tường – tỉnh Vĩnh Phúc, xã Đại Đồng cũng như bao vùng quê thuần nông nghìn năm gắn bó với cây lúa nước. Lớp lớp nông dân nơi đây luôn mong chờ mưa thuận gió hòa để gieo trồng, cày cấy thuận lợi. Với niềm tin vào tín ngưỡng, hàng năm cư dân Đại Đồng tổ chức lễ hội xuống đồng đầu xuân, cầu mùa bội thu cùng lễ hội trâu rơm bò rạ độc đáo.

Ngày xuân vui hội Trâu rơm bò rạ và xuống đồng đầu năm cùng cư dân xã Đại Đồng – huyện Vĩnh Tường – tỉnh Vĩnh Phúc

Bích Đại và Đồng Vệ là hai làng cổ thuộc xã Đại Đồng cùng thờ vị tướng Đinh Thiên Tích có công đánh đuổi giặc Ân, bảo vệ bờ cõi thời Hùng Vương thứ 6. Tương truyền rằng, sau khi dẹp giặc, vị tướng này kéo quân về làng ăn mừng, dân làng mổ trâu, bò thết đãi quân lính. Vị tướng tài đức thấy thế mới khuyên dân làng rằng trâu, bò là bạn của nhà nông, sức kéo chính trên đồng ruộng, không nên xẻ thịt trâu, bò làm tổn hại đến lao động sản xuất. Đồng thời, nhân dân hai làng cũng được ngài dạy cho rước cầu để tổ chức trong lễ hội xuống đồng đầu xuân. Trong lễ hội có dùng rơm, rạ để bện thành các con trâu, con bò tượng trưng cho sức kéo nhà nông được mang xuống đồng hành lễ. Tưởng nhớ công lao vị tướng Đinh Thiên Tích, nhân dân cả hai làng đã lập đình thờ phụng và tổ chức lễ hội Trâu rơm bò rạ hàng năm.

Ngày xuân vui hội Trâu rơm bò rạ và xuống đồng đầu năm cùng cư dân xã Đại Đồng – huyện Vĩnh Tường – tỉnh Vĩnh Phúc

Cứ vào mùng 4, mùng 5 tết Nguyên Đán, cư dân xã Đại Đồng cùng du khách thập phương lại háo hức tham gia lễ hội Trâu rơm bò rạ. Rơm rạ để chuẩn bị cho lễ hội đã được dân hai làng chuẩn bị từ vụ mùa thu hoạch, phơi khô, bảo quản kỹ càng.

Những chú trâu, bò được bện bằng rơm vàng phơi khô rất sinh động, được đám thanh niên đội lên đầu xếp hàng diễu hành, đằng sau mỗi người đội trâu rơm, bò rạ lại có người cầm cày điều khiển. Họ vừa đi vừa diễn hoạt cảnh vui nhộn cùng các thiếu nữ cắp thúng trấu bên người, đóng giả cách vãi hạt giống trên đồng, lại thêm một số vai diễn nhà nông như câu cá, mò cua, bắt ếch hài hước, thu hút người xem. Đây cũng là dịp các làn điệu dân ca được diễn xướng trong môi trường hội họp thuần túy của nhà nông ở sân đình. Qua những hoạt cảnh trình diễn trâu rơm bò rạ, múa hát cổ truyền, người dân Đại Đồng bày tỏ khát vọng lao động, cầu mùa cầu lộc trời cho là mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, gia súc, gia cầm sinh sôi nảy nở. Những phần biểu diễn trong hội Trâu rơm bò ra cũng là phần thi đấu giữa các đội với nhau, trong không khí cổ động náo nức của dân làng và du khách.

Cũng vào ngày hội Trâu rơm bò rạ, người dân hai làng Đồng Vệ và Bích Đại cũng đồng loạt xuống đồng năm mới. Họ muốn đem cái không khí hứng khởi đầu xuân xuống đồng ruộng để mong một năm lao động hăng say, mùa màng gặt hái thành công. Thật hiếm vùng quê nông nghiệp nào vào ngày hội mà người dân vẫn mặc trang phục thường ngày, vẫn tay cuốc tay cày rộn ràng xuống đồng. Và, ấn tượng nhất vẫn là những chú trâu rơm, bò dạ được trình diễn tưng bừng trong nhịp đàn trống, múa hát của bà con dân làng vui hội ngày xuân.