Hai Le Cao

Trưc kia, khi còn là chàng trai đc thân, tôi luôn dành thi gian cho nhng đam mê cá nhân. Còn hin ti, khi đã có gia đình, tôi b công vic cun theo gung quay ca sự bn rn cơm áo. Thi gian 24 gi trong ngày trôi nhanh mt cách chóng mt. Cách mà tôi cân bng cuc sng, np li năng lưng chính là khám phá thế gii thiên nhiên hoang dã.

Những khóm dương xỉ mọc chen chúc ở bìa rừng vườn quốc gia Cát Bà

Chuyến đi ln này ca tôi và mt ngưi bn đng hành là hành trình vào vùng lõi ca Vưn Quc gia Cát Bà. Mc dù đã vào rng nhiu ln nhưng vi tôi ln nào cũng như mi, luôn háo hc và tràn đy cm xúc.

n Quc gia Cát Bà cách thành ph Hi Phòng khong 45km v phía đông nam, cách thành ph H Long 25km v phía nam, nm trên hòn đo ln nht ca qun đo Cát Bà đưc kéo dài to thành hình cánh cung. Các hòn đo có đ cao ph biến t 100 đến 150m so vi mt nưc bin, nơi cao nht là đnh Cao Vng 331m.

n Quc gia Cát Bà có din tích khong 150km2, nm trong khu vc núi đá vôi vi kiu rng ph biến là rng mưa nhit đi thưng xanh. Đây cũng là rng mưa trên đo đá vôi ln nht châu Á và tiêu biu ca thế gii.

Tác giả thích thú với gốc cây có hình giống hươu cao cổ

Chúng tôi may mn đưc anh Hoàn – mt ngưi bn đa có kinh nghim đi rng, sinh sng lâu năm trên đo dn đưng. Nhng tán cân dương s khng l dn hin lên hai bên đưng đi, đúng vi đc tính ca khu rng nhit đi. Rng già chào đón chúng tôi bng th không khí mát lnh và mùi hương cây c tht d chu. Sau gn 4 tháng tri phi quanh qun trong nhà do đi dch Covid-19, gi phút đưc sng gia thiên nhiên trong lành mà kì vĩ quý giá biết bao! Nhng gc đa c th gn nghìn năm tui đng sng sng, kiên cưng vi b r ăn sâu vào nhng vách đá tai mèo sc nhn. Thi thong, chúng tôi bt gp nhng cây đa vi tư thế ôm cht mt cây to đã chết mc. Hi ra mi biết cây đa này đưc gii kim lâm gi vi cái tên “Cây đa bóp c“. Khi đng cnh mt cây khác, chúng s dùng b r ca mình bám cht, qun quanh ly thân cây và hút sch cht dinh dưng ca cây đó, đến khi phát trin ln mnh thì cây b cun cũng dn chết.

"Cây đa bóp cổ" leo bám vào một thân cây khác

Như nhng bưc do chơi khám phá thế gii đy bí n ca mt đa tr, tôi tò mò ngm nhìn các hình thù k quái đy ngu hng ca to hoá: gc cây có hình ta chú hươu cao c vi nhng vết vn vn đưc to ra t nm mc, nhng chiếc nm vi ha tiết, đưng vân đu tăm tp như đóa hoa vươn mình đón nng rc r. Và, còn có c mt thế gii côn trùng đa dng ngay dưi nhng tán cây, bi c. Nhng chú c sên đang mi miết đi kiếm git nưc mát lành t cơn mưa còn vương trên lá. Hai cha con nhà bọ gy đang nm im bt đng, ngy trang trên mt thân g đ tn hưng không gian yên i vòm cây.

Càng vào sâu vùng lõi đa hình càng thay đi, phong phú và hoang sơ. Đim nhn ca hành trình là khi chúng tôi đưc ti mt vùng nưc ngt t nhiên gia rng có tên Ao ch. Có l do đây là đa bàn sinh sng ca ếch, nh ương, chão chuc… nên đưc đt tên như vy. Cách xa vài trăm mét mà tôi đã nghe tiếng ếch râm ran. Mùa khô, ếch cũng kêu, mùa mưa, ếch càng kêu to. Hàng vn con ếch “hp tu”, cùng vi tiếng qu, bìm bp, tiếng chim thánh thót thành bn nhc không li ca rng xanh. Tôi chìm trong thâm thanh rn ràng đó và tn hưng nhng làn gió mang theo hơi nưc mát lnh. Mùa này, lòng ao nhiu nưc ngun chy t nhng khe đá xung, t đáy ao, hàng nghìn cây Và Nưc vươn lên to nên khung cnh như rng ngp nưc. Đây cũng là loài cây ch sinh sng n Quc gia Cát Bà, có đ cao t 5 đến 10m vi lp v xù xì.

Hành trình của chúng tôi chỉ gói gọn trong ngày nên cũng phải nhanh chóng tạm biệt rừng xanh trước khi trời tối. Cảm giác biết ơn rừng già và mẹ thiên nhiên lan tỏa trong tâm trí tôi. Sau một ngày băng rừng mà không thấy mỏi mệt, chúng tôi như được “khởi động lại” với nguồn năng lượng tích cực và tâm trí rộng mở.