Đinh Cẩm Ly

Ai đã từng đặt chân đến với Singapore, hẳn ấn tượng đầu tiên sẽ là hình ảnh một đô thị hiện đại với những tòa cao ốc xen kẽ với hệ thống cây xanh phủ rộng khắp. Từ cửa sổ máy bay nhìn xuống, Singapore hiện lên như một ốc đảo khổng lồ đứng sừng sững giữa lòng biển khơi. Cùng Heritage điểm lại những khu vườn góp phần tạo nên “công viên khổng lồ” mang tên Singapore

Singapore thành phố trong khu vườn

Singapore Botanic garden
Singapore Botanic garden là khu vườn thực vật rộng 74 hecta được chia làm 3 khu vực trung tâm với các khu vườn được chia theo chủ đề khác nhau. Đặc biệt phải kể đến vườn Lan Quốc gia với hơn 1.000 loài hoa lan và 2.000 giống lai được trồng, bao gồm cả loài quốc hoa của Singapore, hoa lan vanda Miss Joaquim.

Tiếp đó phải nhắc tới khu rừng mưa nhiệt đới, là nơi ở của hơn 314 loài thực vật tạo nên một thảm sinh thái đa tầng gồm các loài cỏ, dương xỉ, dây leo, cây bụi và cây rừng. ngoài những loài cây hiếm ở Singapore, rừng mưa còn có những loại cây với giá trị kinh tế quan trọng như cây ăn quả, cây mây… Botanic garden không chỉ là một công viên với số lượng cây xanh khổng lồ, mà còn là nơi nghiên cứu, lưu trữ và bảo tồn những loài cây quý hiếm. Trong đó có Herbarium, nơi lưu trữ hơn 750.000 loài cỏ từ Malaysia, Singapore, Brunei và từ các nước Đông nam Á khác, đặc biệt có bộ sưu tập cỏ có niên đại từ những năm 1880. Chẳng vậy mà năm 2012, khu vườn này đã được đề cử vào danh mục đề cử Di sản thế giới của UNESCO.

Một loại hoa nhiệt đới ở Singapore

Những khu vườn Bên vịnh – Gardens By the Bay
Chỉ cách Marina Bay chưa đầy 5 phút đi bộ, Gardens by the Bay trải dài với 3 khu vườn bên bờ vịnh với tổng diện tích 101 hecta, là ngôi nhà chung của hơn 250 nghìn loài thực vật quý hiếm từ khắp nơi trên thế giới. kể từ khi được mở cửa năm 2012, những khu vườn không chỉ liên tục nhận được các giải thưởng về thiết kế, kiến trúc mà còn nhận được sự đón nhận của khách du lịch mỗi năm đến với Singapore, vì sự phong phú và đa dạng của công trình này.

Toàn cảnh Gardens by the Bay nhìn từ trên cao

Nằm ở khu Bay South, những siêu cây – supertree grove là điểm nhấn đặc biệt thu hút trong quần thể các khu vườn. khu vườn cao 16 tầng này là nơi tích trữ nước mưa, tạo ra năng lượng mặt trời và có vai trò như ống thông khí cho hệ thống làm mát của khu nhà kính. hơn 162.900 cây gồm trên 200 loài và giống hoa lan, cây dương xỉ, cây dây leo có hoa được trồng tại những thân cây khổng lồ này, khiến cho một công trình nhân tạo trở nên sống động và thân thiện hơn với  môi trường.

Bên trong Flower Dome

Nếu như muốn khám phá những loài cây từ vùng Địa Trung Hải và các vùng nhiệt đới bán khô hạn, không thể bỏ qua Flower Dome, nhà kính rộng 1,2 hecta được điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với môi trường khí hậu khô và ôn đới. hàng trăm loài hoa, loài xương rồng, cây olive hàng trăm tuổi ghi dấu ấn vùng Địa Trung Hải hay những cây bao báp khổng lồ đều được đưa về khu
vườn nhà kính lớn nhất thế giới này.

Cũng là nhà kính nhưng Cloud Forest (rừng mây nhiệt đới) lại mang đến trải nghiệm hoàn toàn khác với một thác nước ở trung tâm và ngọn núi cao 35 mét, tạo ra một không gian bao phủ bởi những lớp sương mù ẩm ướt. khu vườn này được giữ ở nhiệt độ và độ ẩm giống hệt như vùng cao nguyên nhiệt đới cho đến những vùng núi cao 2.000 mét so với mực nước biển, mang đến
cho du khách cái nhìn toàn diện về thảm thực vật phong phú. Môi trường của các loài thực vật được phân thành nhiều tầng, đi từ tầng thấp nhất đến cao nhất ở đỉnh ngọn thác.