Chi Hoa

Với những ai yêu mến văn hóa và vẻ đẹp đất nước Nga, chắc hẳn đã biết đến tòa kiến trúc lộng lẫy mang phong cách baroque ở St.Petersburg – Bảo tàng Quốc gia Hermitage – nơi trưng bày những sưu tập tác phẩm nghệ thuật mang giá trị văn hóa và di sản đồ sộ của thế giới. Thế nhưng chưa nhiều người biết được nơi đây còn là ngôi nhà trú ngụ của hơn 60 chú mèo có nhiệm vụ “canh giữ” cho các tác phẩm nghệ thuật quý giá.

Các chú mèo ở Bảo tàng được xem như là những vị "bảo vệ 4 chân"

Quay lại thế kỉ 18, chú mèo đầu tiên được vua Peter đại đế mang từ Hà Lan về Cung điện Mùa Đông và sau này con gái ông, nữ hoàng Elizabeth Petrovna ra sắc lệnh đưa những con mèo nhanh nhẹn và lớn nhất từ Kazan về bảo vệ cung điện khỏi sự quấy phá của chuột. Sau khi Bảo tàng Hermitage được xây dựng bên cạnh Cung điện Mùa Đông, nữ hoàng Catherine II đã phong cho chúng trở thành “người bảo vệ” của bộ sưu tập tranh của bà trong bảo tàng. Những chú mèo đã đồng hành với lịch sử phát triển của bảo tàng cho tới nay, ngoại trừ trong giai đoạn thế chiến 2.

Bảo tàng Hermitage

Năm 2007, Bảo tàng Hermitage khởi động chương trình nuôi dưỡng những chú mèo “vô gia cư” và 4 năm sau đó, cứ mỗi năm bảo tàng lại tổ chức một ngày hội cho những chú mèo ở đây (Day of the Hermitage Cat) vào cuối mùa xuân. Theo truyền thống, vào ngày này, bảo tàng sẽ tổ chức hàng loạt các hoạt động hấp dẫn cho du khách, đặc biệt là các em nhỏ như buổi trưng bày tranh vẽ của trẻ em theo chủ đề từng năm, các trò chơi, các triển lãm nghệ thuật về chủ đề mèo hay mở cửa cho khách thăm quan khu tầng hầm nơi những vị “bảo vệ 4 chân” trú ngụ. Những chú mèo đã trở thành một phần không thể thiếu của Hermitage, đến mức có hẳn một ban phụ trách về truyền thông và chăm sóc chúng cẩn thận.

Info:

  • Chú mèo Archilles ở Hermitage nổi tiếng thế giới nhờ dự đoán chính xác kết quả của nhiều trận đấu bóng đá trong World Cup 2018
  • Khi số lượng mèo vượt quá khả năng nuôi dưỡng, bảo tàng kêu gọi người dân nhận nuôi chúng ở nhà để đảm bảo điều kiện chăm sóc.