Không chỉ được giới chuyên môn đánh giá về lối kiến trúc độc đáo, những tính năng siêu việt, những công trình cầu cảng dưới đây còn ẩn chứa những câu chuyện lịch sử gắn liền với nó và trở thành những điểm thăm quan hấp dẫn lôi cuốn nhiều khách du lịch trên toàn thế giới.

Cầu cảng Umhlanga, Nam Phi
Cầu cảng Umhlanga giành giải thưởng kiến trúc quốc gia Nam Phi nhờ cấu trúc xương cá độc đáo. Bản chất cây cầu là phần mở rộng của một cống ngầm thoát nước nhưng qua bàn tay xây dựng với lối kiến trúc có một không hai, nó được xem là cây cầu cảng đẹp nhất thế giới. Cầu Umhlanga trở thành địa điểm lý tưởng thu hút đông đảo khách du lịch tới chụp hình và tham quan hàng năm.

Cầu cảng Huntington Beach, California
Với chiều dài 560m được xây dựng từ năm 1914, Huntington Beach là cây cầu lâu đời nhất trên bờ biển phía tây nước Mỹ. Đây là địa điểm tuyệt đẹp để du khách ngắm bình minh và hoàng hôn trên biển. Trong Thế chiến thứ II, cầu cảng Huntington từng là nơi tập kết tàu ngầm, súng đạn. Tới tham quan cầu cảng Huntington, du khách có thể xem lại các đoạn phim tư liệu về cầu cảng này tại bất cứ cửa hàng lưu niệm nào gần cầu cảng.

Cầu cảng Scheveningen, Hà Lan
Scheveningen là cây cầu cảng dài nhất ở Hà Lan được xây dựng vào năm 1959 nổi tiếng với kiểu kiến trúc khá độc đáo như một hòn đảo nhiều tầng giữa vùng nước biển xanh ngắt tạo nên hình xoắn ốc. Du khách tới đây có thể ngắm cảnh, nghỉ ngơi, hoặc mua sắm đồ lưu niệm bày bán dọc cây cầu. Năm 2001, cầu cảng Scheveningen được khách sạn Van der Valk mua lại với giá tượng trưng (chưa đầy 1 đôla). Khách sạn này đã cải tạo lại cây cầu, xây dựng nhà hàng, sòng bạc và khu vui chơi cho trẻ em.

Cầu cảng Brighton, Anh
Với khoảng 67.000 bóng đèn thắp sáng ban đêm, cầu cảng Brighton là nơi thu hút lượng khách du lịch lên tới 4 triệu lượt mỗi năm. Trong Thế chiến thứ II, một phần cầu cảng bị dỡ bỏ để ngăn quân xâm lược. Đây là bến tàu duy nhất còn tồn tại đến ngày hôm nay của Brighton trong khi hầu hết những cây cầu khác đã bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn. Ngày nay, cầu Brighton được cải tạo lại nhằm phục vụ du lịch với một tổ hợp giải trí bao gồm công viên, khu vực mua sắm hình mái vòm độc đáo.

Cầu cảng Busselton Jetty, Busselton, Australia
Busselton Jetty là cầu cảng gỗ dài nhất Nam bán cầu, vươn ra biển gần 2 km ở thị trấn Busselton, miền tây Australia. Nơi này được xây dựng vào năm 1853 để chuyển gỗ lên tàu, sau đó được mở rộng và cải tạo nhiều lần. Một tuyến đường sắt chạy dọc chiều dài cầu và một đài quan sát dưới nước nhằm phục vụ khách du lịch. Đến đây, du khách có thể ngắm cảnh và tận hưởng những làn gió biển trong lành. Cầu có đường ray chạy dọc thân cầu là di tích của tuyến đường đi tới Busselton từ Bunbury. Đường ray này sẽ chở du khách xuôi dọc cầu cảng xuống một đài quan sát dưới nước bắt đầu mở cửa từ năm 2003.